Việt Nam đề nghị miễn xét nghiệm thực phẩm đông lạnh xuất sang Trung Quốc

17:42' - 12/05/2021
BNEWS Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Bộ Công Thương cho biết, từ đầu tháng 5 năm 2021, Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Campuchia, Lào tiếp tục phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 3, bắt đầu từ tháng 3, 4 năm 2021 vẫn chưa kết thúc.

Chính vì vậy, nhiều khả năng cả 3 nước Trung Quốc, Lào, Campuchia tiếp tục siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng dịch ở các cửa khẩu biên giới đường bộ, gây ảnh hưởng tới lưu chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới.

Lường trước tình hình trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam đã chủ động có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào, Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phối hợp chặt chẽ thực hiện mô hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới đường bộ theo hướng vừa phòng dịch nhưng vẫn tạo điều kiện cho lưu chuyển hàng hóa thông suốt, không gián đoạn.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus trên nông thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ đối tác, các địa phương biên giới theo dõi sát tình hình phòng chống dịch, tình hình thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới đường bộ với Lào, Campuchia, Trung Quốc để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc và xử lý, vì an toàn của người dân, vì lợi ích của người nông dân, người tiêu dùng và doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, hầu hết các nước đều có xu hướng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu, nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Xu hướng này gây nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu, doanh nghiệp và nông dân Việt Nam, những người vốn đã rất lao đao trong bối cảnh dịch bệnh.

Không chỉ vậy, có những thời điểm mà hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam ùn ứ tại các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, hàng thủy sản không thể xuất khẩu sang Lào, Campuchia do các nước này ban hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản.

Trước những khó khăn đó, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan thúc đẩy phía Trung Quốc, Lào, Campuchia thống nhất triển khai mô hình thông quan phòng dịch tại các cửa khẩu biên giới đường bộ từ cuối quý I năm 2020.

Nhờ vậy, lưu chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đường bộ trên tuyến biên giới phía Bắc, phía Tây và Tây Nam được đảm bảo thông suốt, không gián đoạn trong phần lớn của năm 2020.

Đáng lưu ý, các nước Campuchia và Lào cũng đã lần lượt hủy bỏ các biện pháp tạm dừng nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam vào tháng 2 và tháng 4/2021.

Theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam với từng nước Lào, Campuchia, Trung Quốc vẫn tăng trưởng mạnh trong năm 2020 và quý I năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục