Việt Nam đề xuất đa dạng hoá hoạt động hợp tác du lịch ASEAN - Nga
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2024, ngày 26/1 tại thủ đô Viêng Chăn, nước chủ nhà Lào và Nga đã đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN - Nga lần thứ 3.
Hội nghị đã thảo luận tình hình triển khai hợp tác du lịch ASEAN-Nga; xem xét thảo luận và đưa ra ý kiến để tăng cường hợp tác du lịch ASEAN-Nga.
Hội nghị ghi nhận, bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra, các nước Đông Nam Á vẫn nằm trong số những điểm đến ưa thích của khách du lịch Nga, thể hiện qua lượng du khách Nga đi du lịch tại ASEAN ngày càng tăng.
Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2023, đã có 664.000 lượt du khách Nga đến du lịch tại các nước thành viên ASEAN, trong khi Liên bang Nga đón khoảng 23.000 du khách từ các nước ASEAN.
Hội nghị đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ tiến trình hướng tới du lịch bền vững ở ASEAN và Liên bang Nga, cũng như tăng cường hợp tác về tăng trưởng bền vững và toàn diện, đảm bảo rằng lợi ích du lịch sẽ đến được với mọi tầng lớp xã hội.
Với mục tiêu tăng lượng khách du lịch nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi du lịch, hội nghị đã thông qua đề xuất dự án “Mở rộng quan hệ kinh doanh giữa Nga và các doanh nghiệp du lịch các nước ASEAN thông qua đào tạo và trao đổi kinh nghiệm tiếng Nga” nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng của nhân lực ngành du lịch, tăng cường hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp du lịch Nga và ASEAN.
Dự án sẽ bao gồm khóa học ngôn ngữ, trao đổi kinh nghiệm cũng như các chương trình khảo sát với sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành lớn của Nga.
Để thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, hội nghị đã ủng hộ đề xuất dự án nhằm quảng bá các điểm đến ít được khám phá do Brunei điều phối nhằm quảng bá các sản phẩm du lịch mới và cập nhật nhất; cũng như các điểm tham quan đa dạng của những địa điểm ít được biết đến và khám phá dành cho khách du lịch ASEAN và Nga.
Trong phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết Nga là thị trường quan trọng của du lịch ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, với đặc thù du khách thường lưu trú dài ngày. Năm 2023, Việt Nam đã đón khoảng 126.000 lượt khách du lịch từ Nga.
Nhấn mạnh các hoạt động hợp tác phát triển du lịch giữa ASEAN và Nga còn khá đơn điệu và chưa được thực hiện thường xuyên, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam kiến nghị các nước thành viên ASEAN cùng xem xét các biện pháp đa dạng hoá hoạt động hợp tác du lịch giữa hai bên, không chỉ dừng lại ở các khoá đào tạo ngôn ngữ tiếng Nga mà mở rộng ra tổ chức các lễ hội văn hoá-du lịch, hội nghị, hội thảo, chương trình giao lưu trao đổi văn hoá…
Ông Nguyễn Trùng Khánh cũng đề nghị Nga tăng cường hiện diện tại các sự kiện du lịch, chương trình xúc tiến du lịch lớn trong khối ASEAN và của các nước thành viên tổ chức; đề nghị Nga xem xét hỗ trợ các nước ASEAN thực hiện một số chiến dịch quảng bá trực tuyến, hỗ trợ xây dựng nội dung tiếng Nga cũng như quảng bá các video clip du lịch ASEAN trên các kênh truyền thông chính thức của du lịch Nga.
Kết thúc hội nghị, các đại biểu dự họp đã xem xét và thông qua Thông cáo báo chí chung của Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN-Nga lần thứ 3 tổ chức ngày 26/1/2024.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thị trường du lịch Tết ghi nhận những tín hiệu mới
18:05' - 24/01/2024
Tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều du khách đã mua tour du lịch và đăng ký đi những hành trình khắp 3 miền đất nước, cùng các điểm đến nước ngoài đặc sắc.
-
Kinh tế & Xã hội
Tp. Hồ Chí Minh dự kiến thí điểm 200 xe ô tô điện vận chuyển khách du lịch khu trung tâm
10:21' - 24/01/2024
Các xe ô tô điện được hoạt động trên phạm vi giới hạn trên các tuyến đường, địa điểm khu vực Quận 1, Quận 4, Quận 5, Quận 6.
-
Kinh tế & Xã hội
Giấc mơ du lịch không gian giá rẻ ngày càng gần hiện thực
13:51' - 23/01/2024
Với việc Tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) ngày 20/1 đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 "hạ cánh mềm" xuống vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Lâm Đồng công nhận Điểm du lịch “Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà”
11:46' - 23/01/2024
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định công nhận Điểm du lịch “Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà” thuộc huyện Lạc Dương.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Malaysia nêu bật sức hút từ chính sách miễn thị thực du lịch của Việt Nam
19:06' - 22/01/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, báo News Straits Times của Malaysia số ra ngày 22/1 đã có bài viết đánh giá cao chính sách miễn thị thực du lịch của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Dư địa tăng trưởng lớn xanh hóa ngành nhựa và cao su
11:42'
Tại Việt Nam, mức tiêu thụ nhựa bình quân/người vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển, cho thấy còn dư địa tăng trưởng rất lớn tại thị trường nội địa.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Điểm đến đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Anh
11:42'
Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Anh với sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Anh, Việt Nam và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Nga nghiên cứu khả năng thành lập liên doanh khai thác tuyến vận tải hàng hải
10:43'
Trong lĩnh vực đóng tàu, Bộ Xây dựng đề xuất Liên bang Nga hợp tác, tham gia xây dựng các khu công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị nông sản nhờ sức bật công nghệ
09:52'
Thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, Khánh Hòa đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất 3 lĩnh vực hợp tác tại Hội nghị bàn tròn Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc
09:48'
Tại Hội nghị Bộ trưởng Xây dựng ASEAN - Trung Quốc, Việt Nam cam kết chung tay cùng các quốc gia kiến tạo một khu vực châu Á năng động, có khả năng chống chịu và phát triển bao trùm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiềm năng và cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur
08:25'
Ngày 16/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Hội thảo “Tiềm năng và Cơ hội hợp tác Việt Nam – Mercosur 2025” nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Brazil cũng như các quốc gia Nam Mỹ khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng vào môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Ninh
08:17'
Quảng Ninh đề cao trách nhiệm người đứng đầu gắn với cải cách hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập Hội đồng thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cao tốc Vinh - Thanh Thủy
22:07' - 17/09/2025
Dự án đường bộ cao tốc Vinh - Thanh Thủy hoàn thành sẽ góp phần hình thành tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn, nâng cao năng lực vận tải, tốc độ lưu thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 2072/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Đường sắt số 95/2025/QH15 (Kế hoạch).