Việt Nam đề xuất IMO ưu tiên tiêm vaccine phòng dịch COVID-19 cho thuyền viên

19:21' - 08/03/2021
BNEWS Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký IMO (Tổ chức Hàng hải quốc tế) nghiên cứu, thảo luận và đưa ra quy định thuyền viên (không kể quốc tịch) được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19

 

Thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam cho biết, trước tình hình đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của ngành hàng hải và vận tải biển, đặc biệt là các thuyền viên do đặc thù công việc mang tính chất quốc tế - những người có khả năng nhiễm COVID-19 cao nhất và lây lan dịch bệnh lớn nhất khi bị lây nhiễm, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Phó Tổng Thư ký Ban Thư ký IMO Việt Nam đã có Thư về sáng kiến tạo điều kiện thuận lợi và an toàn tuyệt đối cho thuyền viên trước tình hình đại dịch COVID-19.
Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký IMO (Tổ chức Hàng hải quốc tế) nghiên cứu, thảo luận và đưa ra quy định thuyền viên (không kể quốc tịch) được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19.
Trong thư, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang gửi ông Kitack Lim - Tổng Thư ký IMO khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với thông điệp của Tổng Thư ký dành cho thuyền viên trong đại dịch COVID- 19. Cụ thể: "Chỉ định thuyền viên và nhân sự hàng hải (không chỉ áp dụng đối với riêng công dân của quốc gia) là nhân sự chủ chốt cung cấp dịch vụ thiết yếu".
Đồng thời ông Nguyễn Xuân Sang cho rằng, trước diễn biến phức tạp của đại dịch như hiện nay, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thuyền viên và nhân sự hàng hải, nhân sự chủ chốt quốc gia, nhằm duy trì tính liên tục của chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đề nghị Tổng Thư ký một số đề xuất.

Đó là Chính phủ các nước thành viên nên có chính sách đưa thuyền viên và nhân sự hàng hải của quốc gia mình vào danh sách ưu tiên được tiêm vaccine COVID- 19 đầy đủ; Chính phủ các nước thành viên nên có chính sách dành cho tất cả các thuyền viên và nhân sự hàng hải nước ngoài trên bất kỳ tàu thuyền nào cập cảng khu vực quản lý của các quốc gia đó, mà chưa được tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ, được ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 tại thời điểm tàu thuyền cập cảng.
Đồng thuận với đề xuất nêu trên, ngay sau đó, Tổng Thư ký IMO đã có thư trả lời, đề nghị ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Phó Tổng Thư ký thường trực Ban Thư ký IMO Việt Nam đưa đề xuất trên ra thảo luận chi tiết tại phiên họp thứ 103 của Ủy ban An toàn hàng hải thuộc IMO sắp tới, dự kiến vào ngày 5/5/2021.
Ông Kitack Lim khẳng định: “IMO đang phối hợp với các cơ quan liên quan của Liên Hợp quốc, như Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kêu gọi các Chính phủ ưu tiên các thuyền viên của quốc gia mình trong chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển an toàn qua biên giới... Một Tuyên bố chung đang được xây dựng bởi các cơ quan trực thuộc Liên Hợp quốc và dự kiến sẽ được ban hành trong thời gian sắp tới”.
Bên cạnh đó, ông Kitack Lim cho hay, IMO sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận với các quốc gia thành viên IMO, đại diện của ngành hàng hải, các cơ quan của Liên Hợp quốc và các bên liên quan khác để thảo luận về chiến lược phối hợp tiêm chủng.
Liên quan đến vấn đề tiêm vaccine COVID-19 cho thuyền viên, các doanh nghiệp, hiệp hội vận tải biển cũng đồng loạt kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp ưu tiên tiêm vaccine COVID-19 cho thuyền viên hoạt động trên những con tàu vận chuyển hàng hóa.
Theo các doanh nghiệp, hiệp hội, hiện tại, dù đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển kinh tế nhưng hàng vạn thuyền viên Việt Nam vẫn đang tiếp tục khắc phục khó khăn, vận hành tàu biển, duy trì sự lưu thông của hàng hóa.
Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo các cơ quan quản lý nhà nước đưa thuyền viên Việt Nam - một trong những đối tượng lao động đặc thù đã quy định trong Bộ luật Lao động vào danh sách ưu tiên tiêm chủng vaccine phòng ngừa COVID-19.
Đối với hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, lãnh đạo Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRRC) cho biết, từ thời điểm đầu dịch COVID-19 bùng phát đến nay, hoạt động cứu nạn trên biển vẫn phải duy trì 24/24. Bất cứ thời điểm nào nhận được tin báo nạn và lệnh điều động, thuyền viên tàu cứu nạn đều lên đường làm nhiệm vụ.
Tuy nhiên, trong những thời điểm dịch diễn biến phức tạp, hoạt động tìm kiếm cứu nạn gặp phải những khó khăn nhất định. Đặc biệt, trong những vụ cứu nạn phương tiện có yếu tố nước ngoài, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực với thuyền viên cứu nạn.
Trên cơ sở đó, lãnh đạo Vietnam MRRC đề xuất Chính phủ, cơ quan chức năng quan tâm, đưa thuyền viên cứu nạn là đối tượng được ưu tiên tiêm phòng trong những lô vaccine đầu tiên về Việt Nam để duy trì hiệu quả hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng hải, giữ vững sự hiện diện của lực lượng cứu nạn hàng hải trên vùng biển chủ quyền Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục