Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Theo hãng tin trên, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào tháng 1/2020 và đã chứng tỏ khả năng thích ứng trong bối cảnh những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.
Việc hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chủ trì của Việt Nam trong năm nay sẽ củng cố vai trò quan trọng của Việt Nam ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trải qua 8 năm và hơn 30 vòng đàm phán, RCEP hứa hẹn thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế của 15 nước thời kỳ hậu COVID-19.
Chiếm 29% tổng GDP toàn cầu, các điều khoản của hiệp định thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của chuỗi giá trị khu vực và giảm đáng kể các rào cản pháp lý đối với đầu tư.
Sự tích cực của Việt Nam đối với RCEP đánh dấu sự chuyển mình để trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và gắn kết quốc tế nhất trong khu vực.
RCEP có lẽ là nỗ lực rõ nét nhất của Việt Nam trong việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu bắt đầu từ giữa những năm 1990.
Sau khi thực hiện công cuộc Đổi mới từ năm 1986, Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995 và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007.
Việt Nam tránh chủ nghĩa bảo hộ và bắt đầu theo đuổi một số hiệp định thương mại tự do (FTA) từ năm 2005. Hiện Việt Nam đã có một số FTA với các nền kinh tế tiên tiến.
Không chỉ nổi lên với tư cách là bên tham gia các nỗ lực thương mại đa phương, Việt Nam còn là một trong những bên tích cực nhất trong việc đề xuất hội nhập thương mại khu vực.
Việt Nam là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của nhiều nước trong đó có Australia, New Zealand và Nhật Bản.
Vài tháng sau khi Mỹ rút khỏi TPP, các thành viên còn lại gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
Tại đây, các bộ trưởng đã tái khẳng định giá trị của TPP và thảo luận về cách thức hoàn thành TPP với 11 nước ký kết ban đầu.
RCEP tiếp tục thể hiện các nỗ lực của Việt Nam và sẽ đưa Việt Nam và các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào vị trí thuận lợi để giải quyết các vấn đề kinh tế khu vực, đặc biệt là hậu quả của đại dịch COVID-19, vốn ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến Đông Nam Á.
Với việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra.
Ngay cả trong tình huống bi quan nhất, nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng tích cực trong năm 2020.
Khi Việt Nam trở lại đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, có lẽ là vào năm 2030, nền kinh tế nước này sẽ đang trên lộ trình trở thành một trong những nền kinh tế lớn của khu vực, trong đó có sự đóng góp của RCEP.
Cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hậu COVID-19, RCEP sẽ nâng cao hơn nữa khả năng thu hút đầu tư của Việt Nam, nhờ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển đầy hứa hẹn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam
17:39' - 12/11/2020
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã trả lời phỏng vấn của TTXVN về các chủ đề thảo luận tại các hội nghị và vai trò của Việt Nam trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Singapore đánh giá Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020
08:02' - 11/11/2020
Ông Choi Shing Kwok, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ASEAN khẳng định 2020 là năm đặc biệt khó khăn và Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trước tất cả những khó khăn và trở ngại.
-
Kinh tế Việt Nam
Những dấu ấn của Việt Nam trong ASEAN
16:14' - 10/11/2020
25 năm qua, kể từ khi gia nhập ASEAN (28/7/1995), Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới biến cam kết thành hành động
08:59' - 17/09/2025
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) António Guterres đã kêu gọi các nhà thế giới biến các cam kết thành hành động tại UNGA-80.
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh nhu cầu tăng đầu tư dầu khí để duy trì sản lượng
05:30' - 17/09/2025
Ngày 16/9, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết có thể cần các dự án dầu khí mới để duy trì mức sản lượng hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
Đến năm 2030, người dân được miễn các chi phí khám, chữa bệnh ở mức cơ bản
10:56' - 16/09/2025
Ngày 9/9/2025, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 72-NQ-TW của về một số giải pháp đột phá trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước Arập và Hồi giáo ra tuyên bố chung lên án Israel
09:03' - 16/09/2025
Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Liên đoàn Arập (AL) và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra tại Doha (Qatar) đã ra tuyên bố chung lên án Israel.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vị thế và vai trò trong khu vực
14:26' - 15/09/2025
Việt Nam - với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét trong ASEAN về kinh tế, xã hội và văn hóa, đang chủ động thúc đẩy quan hệ ngoại giao đa chiều, đặc biệt với Malaysia.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN phát huy thế mạnh trong cuộc chiến chống tin giả
10:50' - 15/09/2025
Sự hiện diện của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại Campuchia nói riêng và vai trò của TTXVN nói chung có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong cuộc chiến chống tin giả.
-
Ý kiến và Bình luận
TTXVN: Tiếng nói hàng đầu trong hệ sinh thái truyền thông quốc tế
10:22' - 15/09/2025
Giám đốc Hãng thông tấn Quốc gia Cuba nhấn mạnh TTXVN cũng đóng vai trò là “la bàn” cho tổ chức truyền thông, đảm bảo tính bền vững về mặt tài chính cho các dự án hợp tác thông tin.
-
Ý kiến và Bình luận
Ai Cập kêu gọi doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển
09:10' - 15/09/2025
Ai Cập đang mời gọi các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào lĩnh vực vận tải biển của quốc gia Bắc Phi này, đồng thời nêu bật các cơ hội hợp tác đầy tiềm năng trong lĩnh vực quản lý cảng và vận tải biển.
-
Ý kiến và Bình luận
80 năm TTXVN: Nguồn thông tin tin cậy nhất của nhà đài Campuchia
15:36' - 14/09/2025
Đài truyền hình CNC (Campuchia) thường xuyên dẫn nguồn, sử dụng thông tin từ các phương tiện truyền thông của TTXVN hay VNA, theo cách gọi của nhà đài và công chúng sở tại.