Việt Nam đi đầu trong hội nhập kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Theo hãng tin trên, Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào tháng 1/2020 và đã chứng tỏ khả năng thích ứng trong bối cảnh những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.
Việc hoàn tất ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) dưới sự chủ trì của Việt Nam trong năm nay sẽ củng cố vai trò quan trọng của Việt Nam ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trải qua 8 năm và hơn 30 vòng đàm phán, RCEP hứa hẹn thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế của 15 nước thời kỳ hậu COVID-19.
Chiếm 29% tổng GDP toàn cầu, các điều khoản của hiệp định thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của chuỗi giá trị khu vực và giảm đáng kể các rào cản pháp lý đối với đầu tư.
Sự tích cực của Việt Nam đối với RCEP đánh dấu sự chuyển mình để trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và gắn kết quốc tế nhất trong khu vực.
RCEP có lẽ là nỗ lực rõ nét nhất của Việt Nam trong việc hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu bắt đầu từ giữa những năm 1990.
Sau khi thực hiện công cuộc Đổi mới từ năm 1986, Việt Nam gia nhập ASEAN vào năm 1995 và gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007.
Việt Nam tránh chủ nghĩa bảo hộ và bắt đầu theo đuổi một số hiệp định thương mại tự do (FTA) từ năm 2005. Hiện Việt Nam đã có một số FTA với các nền kinh tế tiên tiến.
Không chỉ nổi lên với tư cách là bên tham gia các nỗ lực thương mại đa phương, Việt Nam còn là một trong những bên tích cực nhất trong việc đề xuất hội nhập thương mại khu vực.
Việt Nam là thành viên của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với sự tham gia của nhiều nước trong đó có Australia, New Zealand và Nhật Bản.
Vài tháng sau khi Mỹ rút khỏi TPP, các thành viên còn lại gặp nhau bên lề Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức.
Tại đây, các bộ trưởng đã tái khẳng định giá trị của TPP và thảo luận về cách thức hoàn thành TPP với 11 nước ký kết ban đầu.
RCEP tiếp tục thể hiện các nỗ lực của Việt Nam và sẽ đưa Việt Nam và các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào vị trí thuận lợi để giải quyết các vấn đề kinh tế khu vực, đặc biệt là hậu quả của đại dịch COVID-19, vốn ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến Đông Nam Á.
Với việc kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đã đề ra.
Ngay cả trong tình huống bi quan nhất, nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì tăng trưởng tích cực trong năm 2020.
Khi Việt Nam trở lại đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, có lẽ là vào năm 2030, nền kinh tế nước này sẽ đang trên lộ trình trở thành một trong những nền kinh tế lớn của khu vực, trong đó có sự đóng góp của RCEP.
Cùng với việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hậu COVID-19, RCEP sẽ nâng cao hơn nữa khả năng thu hút đầu tư của Việt Nam, nhờ đó thúc đẩy nền kinh tế phát triển đầy hứa hẹn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam
17:39' - 12/11/2020
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan đã trả lời phỏng vấn của TTXVN về các chủ đề thảo luận tại các hội nghị và vai trò của Việt Nam trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Singapore đánh giá Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020
08:02' - 11/11/2020
Ông Choi Shing Kwok, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ASEAN khẳng định 2020 là năm đặc biệt khó khăn và Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trước tất cả những khó khăn và trở ngại.
-
Kinh tế Việt Nam
Những dấu ấn của Việt Nam trong ASEAN
16:14' - 10/11/2020
25 năm qua, kể từ khi gia nhập ASEAN (28/7/1995), Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong định hình khuôn khổ quản trị số toàn cầu
14:17' - 25/10/2025
Chuyên trang phân tích địa chính trị Geopolitical Monitor (có trụ sở tại Toronto, Canada) đã đăng một bài bình luận về sự kiện này.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ bác khả năng Tổng thống D. Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hàn Quốc
13:49' - 25/10/2025
Tổng thống Donald Trump không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong thời gian thăm Hàn Quốc vào tuần tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Chung tay giải quyết “điểm nóng nhạy cảm” của khu vực và thế giới
10:31' - 25/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng được mở ký vào ngày 25-26/10 tại Việt Nam sẽ giúp Campuchia bổ khuyết những khoảng trống pháp lý hiện hành.
-
Ý kiến và Bình luận
50 nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ kiến nghị phản đối thuế đối ứng
08:38' - 25/10/2025
Nhóm nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ đã kêu gọi Tòa án tối cao hủy bỏ phần lớn các mức thuế toàn cầu được Tổng thống Donald Trump áp đặt.
-
Ý kiến và Bình luận
Công ước Hà Nội: Ngân hàng siết “lá chắn số” chống tội phạm mạng
19:52' - 24/10/2025
Trong bối cảnh Việt Nam sắp chủ trì Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong lĩnh vực tài chính ngân hàng càng trở nên cấp thiết.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký LHQ: Khủng hoảng nợ đe dọa thương mại toàn cầu
16:11' - 23/10/2025
Phát biểu tại Hội nghị UNCTAD ở Geneva, Tổng thư ký Antonio Guterres cảnh báo nợ công toàn cầu kỷ lục và chia rẽ địa chính trị đang đe dọa hệ thống thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia tại Thụy Sĩ đánh giá cao sự chủ động và tiềm năng của Việt Nam
08:47' - 23/10/2025
Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" sắp diễn ra tại Hà Nội.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Tổng Bí thư sẽ mở ra những triển vọng hợp tác mới
08:07' - 22/10/2025
Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm thăm chính thức Bulgaria, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời phỏng vấn báo chí.
-
Ý kiến và Bình luận
Nâng tầm Việt Nam trong vai trò nhà điều phối trung lập và cầu nối quản trị toàn cầu
13:58' - 21/10/2025
Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc thúc đẩy các giải pháp toàn cầu để thiết lập các cơ chế pháp lý hay các thể chế quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội, lãnh đạo các bộ, ban, ngành của Việt Nam dự hội nghị. Ảnh: Trí Dũng – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN