Việt Nam được đánh giá cao về bước chuyển sang nền kinh tế thị trường
Ngày 7/12, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đã tổ chức Diễn đàn Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ tại trụ sở LHQ ở Geneva với sự tham dự của các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ.
Trong những năm gần đây, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sĩ được duy trì ở mức 663 triệu USD. Trong 10 tháng đầu năm 2015, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Thụy Sĩ đạt giá trị 184 triệu USD, còn tổng kim ngạch nhập khẩu từ Thụy Sĩ là 340 triệu USD.
Về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Thụy Sĩ đứng thứ 18 trong 101 quốc gia với 102 dự án đạt tổng giá trị hơn 2 tỷ USD tính đến cuối năm 2014.
Một số công ty Thụy Sĩ được biết đến ở Việt Nam từ rất sớm như công ty xi măng Holcim, tập đoàn thực phẩm Nestle, hãng bảo hiểm Generalli Insurance, tập đoàn ABB chuyên cung cấp các sản phẩm kỹ thuật điện và tự động hóa trong lĩnh vực công nghiệp, tập đoàn nông nghiệp và hóa chất Syngenta ...
Hơn thế nữa, nhiều trường đại học Thụy Sĩ với danh tiếng đào tạo trong các ngành du lịch, tài chính cũng đã thu hút nhiều sinh viên Việt Nam. Các chương trình hợp tác trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Thụy Sĩ ngày càng phát triển trong thời gian gần đây.
Ông Paul Wessendorp, Trưởng khu vực Xúc tiến Đầu tư UNCTAD, đồng chủ tọa Diễn đàn, đã đánh giá cao những bước tiến đáng khâm phục trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường của Việt Nam.
Quyết định cho phép các công ty tư nhân, mở cửa nền kinh tế cho đầu tư nước ngoài, cùng một loạt cải cách cơ cấu khác đã thúc đẩy phát triển công nghiệp, đa dạng hóa nền kinh tế, mang lại sự thịnh vượng cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.
Điều đó thể hiện qua việc Việt Nam là một trong những nước tham gia vào Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gần đây. Việt Nam hiện đang là một những những nước đi đầu ở châu Á, cung cấp các thông tin chi tiết và minh bạch về các thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp trên khắp thế giới.
Ông Frank Grozel, điều phối chương trình thuận lợi hóa kinh doanh, đã đưa ra một số nhận xét và thuận lợi hóa thương mại điện tử và môi trường kinh doanh của Việt Nam. Do có đặc thù xuyên biên giới rất cao nên sự phát triển của thương mại điện tử ở Việt Nam cần có mối liên hệ chặt chẽ với các nước khác.
Các tổ chức và doanh nghiệp nên áp dụng các chuẩn trao đổi dữ liệu điện tử chung của quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch quốc tế thông qua việc đơn giản hoá các thủ tục kinh doanh, qua đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại.
Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva được thành lập từ năm 1984 và đây là lần đầu tiên tổ chức thành công diễn đàn kinh doanh cho các doanh nghiệp ở Geneva. Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của Phái đoàn là cung cấp và tạo cầu nối xúc tiến đầu tư thương mại cho các công ty Việt Nam và Thụy Sĩ.
TTXVN
- Từ khóa :
- UNCTAD
- doanh nghiệp Việt Nam
- Thụy Sĩ
- TPP
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam ở Séc kỳ vọng nhiều về EVFTA
08:51' - 04/12/2015
Hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu có có gạo, thủy sản, hàng dệt may, giày dép, rau củ quả mà đây chính là những sản phẩm được người Việt tại CH Czech cũng như người dân Czech tiêu thụ mạnh nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thụy Sĩ đứng đầu thế giới về thu hút nhân tài
09:30' - 28/11/2015
Báo cáo về Tài năng thế giới của trường kinh doanh IMD dựa trên các dữ liệu liên quan đến khả năng cạnh tranh trong 20 năm, cũng như khảo sát chuyên sâu hơn 4.000 giám đốc điều hành tại 61 quốc gia.
-
DN cần biết
Cơ hội tham gia "Liên minh dệt may bền vững" cho doanh nghiệp Việt Nam
10:06' - 27/11/2015
Sáng kiến "Liên minh dệt may bền vững" của Đức nhằm cải thiện chuỗi cung ứng dệt may cả về mặt xã hội, sinh thái và kinh tế, trong đó các thành viên tham gia sáng kiến chiếm khoảng 50% thị trường Đức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quá trình chuyển đổi sang xây dựng bền vững đang đối mặt nhiều thách thức
21:46' - 19/12/2025
Trong nhiều thập kỷ qua, ngành xây dựng luôn giữ vai trò quan trọng, là một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu ngành công thương phát huy vai trò 6 tiên phong
20:34' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận đóng góp toàn diện của ngành và yêu cầu phát huy vai trò “6 tiên phong” nhằm thúc đẩy tăng trưởng nhanh, bền vững trong giai đoạn tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án khu công nghiệp Phú Bình, Thái Nguyên
20:32' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Trục cao tốc Bắc - Nam phía Đông chính thức nối thông: Không gian phát triển mới
20:21' - 19/12/2025
Việc khánh thành cao tốc Cần Thơ – Cà Mau ngày 19/12 đánh dấu trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông nối liền đến đất mũi, mở không gian phát triển mới cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Bến Thành - Suối Tiên miễn phí vé cho khách dịp Tết Dương lịch 2026
20:20' - 19/12/2025
Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, hành khách đi tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên sẽ được miễn phí vé trong ngày 1/1 với nhiều hình thức soát vé điện tử thuận tiện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá thể chế, mở dư địa phát triển ngành công thương
19:13' - 19/12/2025
Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đồng hành cùng doanh nghiệp được xác định là trụ cột then chốt giúp ngành công thương mở rộng dư địa phát triển giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025
19:12' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố kết quả xuất nhập khẩu năm 2025, ghi nhận tổng kim ngạch cả nước lần đầu vượt mốc 900 tỷ USD, khẳng định đà tăng trưởng mạnh của thương mại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ngành Công Thương thực hiện 6 tiên phong cùng đất nước phát triển
18:46' - 19/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu ngành tăng trưởng 2 con số, tiên phong chuyển đổi xanh, số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương củng cố nền tảng tăng trưởng mới
18:37' - 19/12/2025
Chiều 19/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành công thương năm 2025, giai đoạn 2021–2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Diễn đàn xúc tiến Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Thụy Sĩ. Ảnh: Tố Uyên/TTXVN