BNEWS Chiều 23/12 Thứ trưởng Bộ Công Thương có buổi đối thoại giữa đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương với Đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam.
Nhằm thực chương trình hành động mục tiêu đạt kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Hàn Quốc đạt 100 tỷ USD vào năm 2020, chiều ngày 23/12 Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh có buổi đối thoại giữa đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương với Đại sứ quán, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc đang kinh doanh tại Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, tốc độ tăng trưởng thương mại và đầu tư của hai nước đang trên đà phát triển rất nhanh, luôn ở mức hai con số trong nhiều năm liên tiếp (từ năm 2015-2017). Bước sang năm 2019, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều biến động, thương mại song phương hai nước tuy tăng trưởng nhưng tốc độ đã có dấu hiệu chậm lại. “Mặc dù vậy, bằng nỗ lực, ý chí và mối quan hệ tốt đẹp, Việt Nam và Hàn Quốc quyết tâm đạt được mục tiêu đã đề ra.” – Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định. Ông Kim Dong Bae, Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng, mục tiêu mà hai bên đưa ra sẽ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này, ngoài việc tập trung vào việc tăng cường trao đổi thương mại, hai bên cần chú trọng hơn nữa vào các dự án hợp tác đầu tư. Hàn Quốc cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện hơn nữa cho các dự án đầu tư mới vào thị trường Việt Nam. Ông Wohn Jun Young, Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) Hà Nội cho biết, dự kiến trong nửa đầu năm 2020, Văn phòng KOTRA Hà Nội sẽ thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc. Trung tâm này sẽ giải quyết khó khăn của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam và hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc thực hiện các dự án trách nhiệm xã hội. KOTRA Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương trong việc thực hiện và triển khai các dự án này. Đồng tình với ý kiến của Tham tán công sứ, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cũng cho hay, việc thúc đẩy trao đổi thương mại cần phải đi đôi với việc đẩy mạnh thu hút đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực tiềm năng. Kim ngạch trao đổi thương mại 70 tỷ USD mà hai nước đã đạt được nhờ có sự đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Lắng nghe các khó khăn trong ngắn hạn của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các vấn đề liên quan đến ưu đãi thuế quan, hàng giả hàng nhái và các biện pháp phòng vệ thương mại, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh khẳng định sẽ không có sự phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh bày tỏ, đã có nhiều đề nghị về ưu đãi thuế từ các doanh nghiệp, tuy nhiên đây không phải yếu tố chính góp phần tăng trưởng trao đổi thương mại. Đầu tư nước ngoài cần chính sách ổn định, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực tốt hơn là ưu đãi về thuế. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh đề nghị Chính phủ Hàn Quốc có chính sách cởi mở hơn đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này. Các vấn đề dài hạn liên quan đến đảm bảo nguồn nhân lực, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc... cũng đã được đề nghị đến Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tất cả các vấn đề này sẽ được tập hợp trong bản Kế hoạch hành động mà Bộ Công Thương đang soạn thảo, dự kiến sẽ được hoàn thiện trước tháng Giêng năm 2020./.>>> Gia hạn miễn thị thực nhập cảnh cho công dân 8 nước
Tin liên quan
Xuất khẩu của Hàn Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu chip nhớ suy yếu
Kim ngạch xuất khẩu của nước này trong 20 ngày đầu tháng 12/2019 đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamDu lịch Lâm Đồng: Lên xứ lạnh đón khách thích đi biển
Bước vào cao điểm mùa du lịch hè 2026, nhiều điểm đến trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng ghi nhận lượng khách tăng mạnh, đặc biệt tại khu vực Đà Lạt và các trung tâm du lịch trọng điểm.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: An Giang ưu tiên tháo gỡ khó khăn sản xuất, phát huy ngành hàng chủ lực
Chiều 13/7, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về tình hình thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐà Nẵng tung loạt giải pháp mạnh để tăng trưởng kinh tế về đích 11,22%
Thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phấn đấu hoàn thành mục tiêu GRDP cả năm đạt 11,22%.
-
Kinh tế Việt NamTP. Hồ Chí Minh nghiên cứu áp dụng cầu cạn cho các dự án cao tốc
Tại TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, nhiều dự án hạ tầng giao thông đã và đang triển khai giải pháp cầu cạn.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh lập tổ công tác đặc biệt gỡ vướng cho dự án chậm tiến độ
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thành lập Tổ công tác số 1 chuyên rà soát, đôn đốc, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm triển khai.
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Jennifer Wicks
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks chào xã giao nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và nhân văn
Chiều 13/7, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thăm và làm việc tại Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an).
-
Kinh tế Việt NamTổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế
Khu vực doanh nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi khu vực kinh tế cá thể đang bước vào giai đoạn tái cơ cấu.










