Xuất khẩu của Hàn Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu chip nhớ suy yếu
Theo số liệu công bố ngày 23/12 của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong 20 ngày đầu tháng 12/2019 đã giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá chip giảm sút, song mức giảm này thấp hơn so với một tháng trước đó nhờ nhu cầu cải thiện tại thị trường Trung Quốc.
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong 20 ngày từ ngày 1-20/12 giảm hơn 9,6% so với cùng kỳ tháng 11, trong khi nhập khẩu giảm 0,5%.
Thặng dư thương mại của Hàn Quốc trong giai đoạn này giảm từ mức 550 triệu USD của tháng 11 xuống còn 330 triệu USD.
Trong 20 ngày đầu tháng này, kim ngạch xuất khẩu chất bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hàn Quốc, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, xuất khẩu mặt hàng này của Hàn Quốc sang thị trường Trung Quốc đã tăng 5,3%.
Trước đó, ngày 22/12, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MTIE) cho hay xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của nước này trong tháng 11/2019 đã giảm 21,8% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 14,31 tỷ USD.
Đây là tháng giám thứ 13 liên tiếp, do nhu cầu đối với các sản phẩm chip nhớ, tấm nền màn hình và điện thoại di động suy yếu.
Trong khi đó, nhập khẩu ICT giảm 6,9% xuống còn 9,09 tỷ USD, qua đó giúp Hàn Quốc ghi nhận thặng dư thương mại 5,22 tỷ USD trong hoạt động xuất nhập khẩu ICT./.
- Từ khóa :
- hàn quốc
- chip nhớ
- trung quốc
- xuất khẩu hàn quốc
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàng hóa Hàn Quốc tăng thị phần ở Mỹ nhờ “thương chiến” Mỹ-Trung
10:52' - 22/12/2019
Các sản phẩm của Hàn Quốc đã tăng thị phần ở Mỹ kể từ đầu năm 2019 đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn xung quanh Brexit chưa khép lại với các nhà xuất khẩu Hàn Quốc
17:52' - 21/12/2019
Giới chuyên gia cảnh báo các nhà xuất khẩu Hàn Quốc nên có sự chuẩn bị trước việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, vì giai đoạn chuyển tiếp có thể kéo dài hơn dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xác nhận cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Trung vào tuần tới
13:21' - 19/12/2019
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
07:50'
Dưới đây là cập nhật những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới
07:29'
Các đối tác thương mại của Mỹ ở châu Á bắt đầu lo ngại về những bất ổn mới sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế quan tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục nâng mức thuế toàn cầu lên 15%
07:28'
Tối 21/2 (giờ Washington), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tiếp tục nâng mức thuế quan toàn cầu đối với các hàng hóa nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Brazil ký MoU củng cố chuỗi cung ứng thép và khoáng sản
06:30'
Ấn Độ và Brazil ký MoU hợp tác khai thác khoáng sản, củng cố chuỗi cung ứng nguyên liệu cho ngành thép, hướng tới nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD trước năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump dự kiến ngày thăm Trung Quốc
17:59' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tới Trung Quốc từ ngày 31/3 - 2/4 để hội đàm với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạm áp đặt mức thuế toàn cầu mới 10%
12:40' - 21/02/2026
Sau phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, Tổng thống Trump áp thuế 10% theo Đạo luật Thương mại 1974, hiệu lực từ 24/2, thay thế một số mức thuế bị bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
09:27' - 21/02/2026
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn trả hơn 175 tỷ USD tiền thuế quan sau phán quyết của Tòa án Tối cao
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố tạm áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
07:23' - 21/02/2026
Sau khi bị bác quyền áp thuế theo IEEPA, ông Trump tuyên bố sẽ viện dẫn Điều 122 Đạo luật Thương mại 1974 để áp thuế 10% tạm thời với hàng nhập khẩu, gây phản ứng từ Canada, EU, Anh và Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ hàng loạt mức thuế quan toàn cầu của ông Trump
07:23' - 21/02/2026
Tòa án Tối cao Mỹ ngày 20/2 ra phán quyết nêu rõ Tổng thống Donald Trump đã vượt quá thẩm quyền khi áp đặt một loạt mức thuế quan làm đảo lộn thương mại toàn cầu.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN