Việt Nam - Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực
Tham dự có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Choi Youngsam, lãnh đạo các tỉnh khu vực phía Nam cùng đông đảo đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Đây là dịp để hai bên đánh giá kết quả hợp tác trong hơn 30 năm qua và thảo luận về định hướng phát triển trong tương lai.
Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài; trong đó có Hàn Quốc đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.Bà Nguyễn Minh Hằng mong muốn, hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như: sản xuất thiết bị điện tử công nghệ cao, chất bán dẫn, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác du lịch, giao lưu nhân dân. Trên tinh thần "người một nhà”, hy vọng những trao đổi tại chương trình gặp gỡ sẽ mang lại những giá trị, đóng góp quý báu cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong 32 năm qua, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế. Hàn Quốc hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trực tiếp đạt 86 tỷ USD.
Hai nước có mối quan hệ hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực như: phát triển, du lịch, lao động và thương mại... Các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đều thành công; đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, tỉnh có gần 4.300 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư gần 40,6 tỷ USD đến từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 5 với gần 800 dự án, tổng số vốn đầu tư 3,4 tỷ USD. Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 13 địa phương nước ngoài; trong đó có 2 địa phương của Hàn Quốc. Bình Dương luôn cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư và hoạt động tại tỉnh.
Hiện nay, Bình Dương đang hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. Do đó, tỉnh mong muốn, các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với địa phương trong các lĩnh vực này. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho hay, tỉnh không ngừng nỗ lực phát triển và đang chuyển mình mạnh mẽ phát triển kinh tế số, chuyển đổi xanh; tập trung thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ 4.0, net-zero, bảo vệ môi trường, ít thâm dụng lao động, đất đai; sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo để trở thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, đô thị thông minh, văn minh, đáng sống.Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, tỉnh Bình Dương hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao và ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến. "Chúng tôi rất trân trọng và chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc hợp tác với tỉnh Bình Dương trong các lĩnh vực này" - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.
Dịp này, Bình Dương đã ký kết hợp tác với các đối tác Hàn Quốc. Ngoài ra, Ban Tổ chức đã tổ chức triển lãm, trưng bày sản phẩm tiêu biểu Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham gia của các doanh nghiệp.- Từ khóa :
- bình dương
- hàn quốc
- Việt Nam Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank và Tập đoàn tài chính Hàn Quốc mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực
14:39' - 17/05/2024
Tập đoàn tài chính Hàn Quốc bày tỏ sự quan tâm lớn đến một số lĩnh vực hợp tác giữa hai ngân hàng như chuyển đổi số, ESG, kết nối thanh toán, tiến trình cổ phần hóa của Agribank…
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc chiếm 10% tổng vốn FDI vào Bình Dương
17:19' - 13/05/2024
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng, hiện FDI của Hàn Quốc vào Bình Dương lên tới với 4 tỷ USD, chiếm 10% tổng vốn FDI trên địa bàn tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tập đoàn Giáo dục và Đầu tư EI ghi dấu ấn tại Dự án du học Hàn Quốc
18:58' - 09/05/2024
Nắm bắt được xu hướng tất yếu đồng thời nhận thấy tiềm năng hấp dẫn của thị trường này, Tập đoàn Giáo dục và Đầu tư EI chính thức ra mắt Dự án du học Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng kết nối, nâng cao chất lượng thông tin thống kê năm 2026
12:59'
Năm 2026, ngành Thống kê sẽ tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện thể chế, môi trường pháp lý cho hoạt động thống kê, tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực thống kê
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh triển khai đồng loạt nhiều công trình giao thông quy mô lớn
12:55'
Sáng 19/12 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, hàng loạt dự án, công trình hạ tầng giao thông có tổng mức đầu tư lớn đồng loạt khởi công, động thổ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Mồ hôi, máu và nước mắt kết tinh thành những công trình kiến tạo cho sự phát triển
12:35'
Đến hết năm 2025, dự kiến cả nước hoàn thành 3.513km đường bộ cao tốc và 1.700km đường ven biển; hoàn thành đầu tư, nâng cấp các cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Điện Biên.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực phát triển mới cho Gia Lai
12:33'
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đã dự lễ khởi công dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku (dự án thành phần 1, đoạn từ Km0+00 đến Km22+00).
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận theo phương thức PPP
12:25'
Dự án mở rộng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận có tổng mức đầu tư 36.172 tỷ đồng, Tập đoàn Đèo Cả là đại diện liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: 234 công trình, dự án trọng điểm mở ra không gian phát triển mới
12:15'
Tính cả giai đoạn 2021-2025, đến nay đã hoàn thành, thông xe 2.025 km đường cao tốc (gấp gần 2 lần số km đường cao tốc có được trong 20 năm trước nhiệm kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ khởi công Dự án Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng
12:13'
Sáng 19/12, tại phường Phú Thượng (Thủ đô Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Trục Đại lộ Cảnh quan sông Hồng (Dự án).
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa khởi công, khánh thành hàng loạt dự án lớn
11:50'
Trong chiến lược phát triển, tỉnh Khánh Hòa xác định phải đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông; đảm bảo an ninh năng lượng và nguồn nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ sẽ tiếp thêm 271 triệu kWh/năm năng lượng xanh cho đất nước
11:44'
Sáng 19/12, UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Công ty cổ phần Năng lượng ST2 tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy điện gió số 7 (gọi tắt là Dự án) - Giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư hơn 3.700 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh phát biểu tại chương trình. Ảnh: TTXVN phát
Quang cảnh buổi thảo luận tại chương trình. Ảnh: TTXVN phát