1. >

Việt Nam hợp tác sâu rộng với Indonesia và ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Indonesia, ngày 21/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla và đến thăm, làm việc tại Ban Thư ký ASEAN.

Việt Nam hợp tác sâu rộng với Indonesia và ASEAN

- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Tổng Thư ký Lê Lương Minh (phải) tại Ban Thư ký ASEAN. Ảnh: Đỗ Quyên

Tại cuộc hội kiến, Phó Tổng thống Jusuf Kalla đã hoan nghênh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn sang thăm Indonesia; đánh giá cao chương trình làm việc, gặp gỡ thực chất và đạt hiệu quả cao giữa Phó Thủ tướng với các Bộ trưởng chủ chốt trong nội các Indonesia, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhất trí hợp tác chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam - Indonesia phát triển sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh ASEAN đã hình thành Cộng đồng và tình hình khu vực, quốc tế đang có những biến chuyển sâu sắc.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần tích cực và chủ động hơn nữa trong tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều, phấn đấu sớm đưa thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh với việc duy trì Nhóm làm việc chung về Hải quân hai nước, thúc đẩy thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp, triển khai các hoạt động chung về tìm kiếm cứu nạn, tiến tới tiến hành tuần tra liên hợp trên biển; thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước, trong khi chờ đàm phán sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân hai nước hoạt động tại khu vực chồng lấn.

Phó Tổng thống Indonesia khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Việt Nam trong vấn đề ngư dân - tàu thuyền và ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc gia hạn Hiệp định thông báo và trợ giúp lãnh sự và Bản ghi nhớ về hợp tác Biển và Nghề cá ký năm 2010.

Hai bên nhất trí phối hợp, hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; khẳng định dành ưu tiên hàng đầu cho ASEAN và các diễn đàn liên quan của ASEAN, nhất trí hợp tác củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, duy trì đồng thuận và phát huy lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kêu gọi các bên thực hiện kiềm chế, không có các hoạt động làm phức tạp hay leo thang tranh chấp; thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC). Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định Indonesia ủng hộ và tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò nước chủ nhà APEC 2017.

Tại Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nghe Tổng thư ký và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN trình bày về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế; những thành tựu đạt được cũng như thách thức, cơ hội đặt ra cho ASEAN sau 50 năm hình thành và phát triển.

Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam sau 22 năm gia nhập ASEAN kể từ năm 1995, trong đó có việc thúc đẩy hình thành các quyết sách lớn của Hiệp hội như Hiến chương ASEAN (2007), Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn ASEAN 2020, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột và nhiều thỏa thuận quan trọng khác.

Ban Thư ký cũng khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực triển khai Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch công tác giai đoạn III Sáng kiến hội nhập ASEAN.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, tới nay ASEAN vẫn đang đạt được những thành tựu quan trọng trong việc duy trì vai trò trung tâm, trở thành diễn đàn quan trọng để Đông Nam Á và các nước liên quan trao đổi, đối thoại vì lợi ích chung là duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực, cũng như hỗ trợ tích cực cho các nước thành viên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi ASEAN là nền tảng và một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất quán hợp tác chặt chẽ cùng các nước thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng, đoàn kết, thống nhất nội khối, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả các nội dung, định hướng nêu trong Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng đến một ASEAN tự cường, phát triển toàn diện, và lấy người dân làm trung tâm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN dành cho các thành viên ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các cam kết của Lãnh đạo Cấp cao và đề nghị Ban Thư ký ASEAN phát huy hơn nữa sự hỗ trợ này, nhất là cho nhóm các nước CLMV để đảm bảo việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Trong thời gian thăm Indonesia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã động viên, lưu ý cán bộ, nhân viên công tác tại Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đoàn kết, vượt qua những khó khăn, trở ngại khi công tác ở địa bàn khó khăn Indonesia để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp song phương với Indonesia và đóng góp vào sự phát triển chung của ASEAN.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã rời Indonesia lên đường thăm Australia và New Zealand.

>>>Doanh nghiệp Việt Nam cần làm gì để tận dụng cơ hội trong ASEAN?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trước một số hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ lợi dụng hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” “quán triệt” xử lý cá nhân, tập thể cố tình vi phạm.

ncif