Việt Nam là thị trường đầu tư số một của Hàn Quốc
Một cuộc thăm dò ý kiến do Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc (KIET) tiến hành gần đây cho thấy các doanh nghiệp Hàn Quốc coi Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thành phố thân thiện nhất đối với các nhà đầu tư trong tổng số 10 địa điểm ở Việt Nam, Trung Quốc và ba nước châu Á khác.
Cuộc thăm dò tập trung vào các môi trường đầu tư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam; Delhi, Mumbai và Chennai của Ấn Độ; Thượng Hải, Thành Đô và Thanh Đảo của Trung Quốc; Yangon của Myanmar và Jakarta của Indonesia.
Trong đó, yếu tố trọng tâm của các câu hỏi thăm dò là sự đánh giá về tiềm năng tăng trưởng và quy mô của thị trường tại các địa điểm trên.
Kết quả của cuộc thăm dò, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn, cho thấy Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh xếp vị trí thứ nhất và thứ hai trong danh sách với các số điểm lần lượt là 3,86 điểm và 3,81 điểm theo thang điểm tối đa là 5 điểm. Đứng thứ ba sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố Thành Đô với 3,52 điểm.
Có tới 22,2% số người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò của KIET đánh giá rằng Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn cung cấp nhân công dồi dào.
Ngoài ra, hơn một nửa số người tham gia cuộc thăm dò KIET trên kỳ vọng môi trường đầu tư tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được cải thiện hơn nữa, với tỷ lệ lần lượt là 53,7% và 51,6% tổng số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến.
Trong khi đó, nhiều người nhận định rằng môi trường đầu tư tại Thanh Đảo và Thượng Hải sẽ trở nên khó khăn hơn do chi phí, như mức lương của công nhân tăng cao, sự cạnh tranh trở nên “khốc liệt” hơn và tỷ giá hối đoái không ổn định.
Cuối tháng 1/2016 vừa qua, báo cáo của Văn phòng Cơ quan xúc tiến thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội cho biết Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2015 đạt 44,9 tỷ USD.
Năm 2015 cũng là năm thứ 2 liên tiếp Hàn Quốc tiếp tục là nhà đầu tư số 1 vào Việt Nam với tổng số vốn đạt 6,7 tỷ USD, trong đó 87,9% là vào lĩnh vực chế biến, chế tạo.
Việt Nam cũng là thị trường đầu tư lớn thứ 4 của Hàn Quốc (sau Mỹ, Trung Quốc và Hong Kong) và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc (sau Trung Quốc và Mỹ).
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam
17:44' - 22/01/2016
Văn phòng Cơ quan Xúc tiến Thương mại Hàn Quốc (KOTRA) tại Hà Nội cho biết Hàn Quốc là quốc gia có vốn FDI lớn nhất vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2015 đạt 44,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc dẫn đầu các nước có dự án đầu tư tại Việt Nam
11:57' - 22/01/2016
Các dự án có quy mô lớn của Hàn Quốc đã tạo cơ hội lớn để Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, đồ điện tử gia dụng trên toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính thức ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt Việt Nam - Hàn Quốc
17:42' - 21/12/2015
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 201/2015/TT- BTC ban hành Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc giai đoạn 2015-2018.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Môi trường kinh doanh của Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN