Việt Nam làm việc với EC về vấn đề IUU
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, từ ngày 6-7/7, Đoàn công tác kỹ thuật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư làm trưởng đoàn, đã sang làm việc với Tổng vụ các vấn đề về biển và thuỷ sản của Uỷ ban châu Âu (DG-MARE) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).
Trong thời gian làm việc, Đoàn đã cập nhật tiến độ của Việt Nam trong việc triển khai khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) tại đoàn kiểm tra tháng 10/2022; trao đổi và làm rõ để thống nhất một số vấn đề cụ thể như việc bổ sung và điều chỉnh các quy định trong Nghị định sửa đổi Nghị định số 26/2019/NĐ-CP về quy định thực hiện chuyển hạn ngạch giấy phép khai thác theo hướng chỉ cho phép chuyển đổi sang nghề khai thác thân thiện với nguồn lợi thủy sản và định hướng phát triển của địa phương; quy định về sử dụng hệ thống giám sát tàu cá (VMS) theo hướng quy định cụ thể về yêu cầu kỹ thuật đối với thiết bị VMS lắp đặt trên tàu cá; bổ sung trách nhiệm của các đơn vị cung cấp thiết bị VMS lắp đặt trên tàu cá; bổ sung quy định về việc kiểm soát nguồn gốc hợp pháp của tàu cá nhập khẩu vào Việt Nam; quy định về việc cảng cá được chỉ định nếu vi phạm quy định về xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác hoặc không còn đáp ứng các điều kiện nêu trên sẽ bị đưa ra khỏi danh sách cảng cá chỉ định.
Đặc biệt sửa đổi Điều 70 về kiểm soát theo Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) theo hướng quy định chi tiết hơn, cụ thể hơn các đối tượng cần kiểm tra và chế độ kiểm tra phù hợp với quy định của Hiệp định; bổ sung quy định về kiểm soát thủy sản có nguồn gốc từ khai thác nhập khẩu vào Việt Nam bằng tàu container.
Đối với Nghị định thay thế Nghị định số 42/2019/NĐ-CP: bổ sung hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu sản phẩm, đình chỉ hoạt động xuất khẩu đối với một số hành vi vi phạm; bổ sung hành vi không có thiết bị giám sát tàu cá trên tàu khi hoạt động; bổ sung hành vi mua tàu cá mà không thực hiện chuyển quyền sở hữu, không đăng ký sang tên chủ tàu mới; bổ sung quy định được sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong xử phạt vi phạm lĩnh vực khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản; quy định thẩm quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm vùng biển nước ngoài cho Cảnh sát biển và Biên phòng. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi cập nhật việc xử lý 2 con tàu nhập khẩu của tỉnh Khánh Hòa và cập nhật các nội dung liên quan đến lô hàng cá kiếm của hai doanh nghiệp tại Khánh Hoà. Phía Việt Nam cũng cập nhật cho EC về tiến độ triển khai công tác quản lýtàu cá hoạt động trên biển, ra vào cảng, giám sát sản lượng qua cảng; hiện trạng triển khai Quy hoạch khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, kế hoạch quản lý nghề cá, đặc biệt là kế hoạch quản lý đối với một số loài cá ngừ; công tác truy xuất nguồn gốc nhằm đảm bảo các lô hàng xuất sang thị trường châu Âu là hợp pháp; thực thi pháp luật, trong đó tập trung vào việc xử lý tàu vi phạm vùng biển nước ngoài và xây dựng cơ sở dữ liệu xử phạt từ trung ương đến địa phương.
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Nguyễn Quang Hùng cho biết hai bên cơ bản đã đạt được đồng thuận và phía bạn cũng nhất trí với những kết quả và xử lý mà ta đã tiến hành.Tuy nhiên, phía EC kiến nghị Việt Nam cần có những giải pháp mạnh hơn nữa trong việc chống khai thác bất hợp pháp và ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vào vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm và có giải pháp quản lý đối với các tàu cá mất kết nối thiết bị và giám sát hành trình, cũng như những tàu cá mất kết nối trên 10 ngày trên biển.
Dự kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và DG-MARE sẽ tổ chức cuộc họp đối thoại trực tuyến trong tháng 9 tới để tiếp tục trao đổi, cập nhật các tiến độ triển khai khuyến nghị trước khi Đoàn thanh tra EC sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai các khuyến nghị của EC về khai thác khai thác IUU lần thứ 4 trong tháng 10./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục thẻ vàng “IUU”: Không tự ý tạm dừng cấp giấy chứng nhận thủy sản khai thác
17:12' - 06/07/2023
Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Chi cục Thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai cấp giấy chứng nhận thủy sản khai thác.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Tập trung quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc
19:40' - 03/07/2023
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, trong thời gian tới, các địa phương phải tập trung làm quyết liệt, nhất là việc quản lý tàu cá và truy xuất nguồn gốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Quảng Trị khắc phục hạn chế trong quản lý tàu cá
12:28' - 23/06/2023
Đến tháng 6/2023, tàu cá dài từ 6m đến dưới 12m của tỉnh tập trung chủ yếu ở vùng biển bãi ngang chưa có giấy đăng ký. Số tàu này do ngư dân đóng mới hoặc mua mới tự phát.
-
Kinh tế và pháp luật
Khắc phục “thẻ vàng” IUU: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân hợp thức hóa hồ sơ
14:01' - 22/06/2023
Sản lượng thủy sản khai thác của toàn tỉnh Thừa Thiên Huế được theo dõi, giám sát chưa đầy đủ theo quy định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46'
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58'
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35'
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.

Buổi làm việc của Đoàn công tác kỹ thuật Bộ NN và PTNT với Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Uỷ ban châu Âu (DG-MARE) về IUU. Ảnh: TTXVN phát