Việt Nam mong muốn hợp tác quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong
Chiều 23/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về những tác động của các công trình đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong đối với khu vực hạ lưu, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nêu rõ:
Mekong là dòng sông chung xuyên biên giới và chảy qua nhiều quốc gia. Là quốc gia hạ nguồn sông Mekong, Việt Nam rất quan tâm đến các tác động xuyên biên giới và khả năng tích nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mekong.
Như chúng tôi đã nhiều lần nói rõ, việc phát triển và vận hành các công trình thủy điện trên sông Mekong cần đảm bảo không gây tác động tiêu cực, bao gồm các tác động xuyên biên giới đến môi trường cũng như phát triển kinh tế - xã hội của các nước trên lưu vực, nhất là các nước hạ nguồn và phải phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế.
Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng các nước liên quan tăng cường hợp tác nhằm quản lý và sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn nước sông Mekong, vừa đảm bảo hài hòa lợi ích của các nước, vừa không có tác động tiêu cực đến đời sống của người dân sinh sống trong lưu vực. Ủy hội sông Mekong quốc tế có các đối tác đối thoại là các quốc gia thượng nguồn và cũng đang tích cực thúc đẩy hợp tác với các cơ chế Mekong khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng bằng sông Cửu Long cấp bách phát triển nông nghiệp “thuận thiên”
19:10' - 20/05/2024
Phát triển nông nghiệp theo hướng “thuận thiên” không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn mang đậm yếu tố lịch sử, xã hội và văn hóa địa phương.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạn mặn ở Nam Bộ - Hành động khẩn cấp từ địa phương
19:49' - 16/04/2024
Hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra trên diện rộng khiến nhiều địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và Sóc Trăng phải có những hành động khẩn trương ứng phó.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hình thành trục kết nối, giao thương giữa Việt Nam với các nước tiểu vùng sông Mekong
12:12' - 17/06/2023
Sáng 17/6, tại An Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát lệnh đồng loạt khởi công 4 dự án thành phần thuộc Dự án đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Italy khai thác tối đa dư địa, thúc đẩy động lực tăng trưởng mới
11:45'
Quan hệ Việt Nam - Italy đến nay hội tụ nhiều điểm tương đồng, có tính bổ trợ hiệu quả cho nhau; đó là: đối tác tin cậy; có nền kinh tế bổ trợ và thúc đẩy lẫn nhau...
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hút FDI 8 tháng tăng hơn 9 lần
10:39'
Dòng vốn đầu tư trong nước và quốc tế chảy vào Đà Nẵng trong 8 tháng đã có sự bứt phá rõ rệt. Điều này cho thấy sức hút ngày càng lớn của thành phố trên bản đồ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Cơ chế đặc biệt về khoáng sản không được hợp thức hóa cho vi phạm pháp luật
22:04' - 03/09/2025
Chiều 3/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp về dự thảo Nghị quyết về việc ban hành các cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn trong triển khai Luật Địa chất và khoáng sản năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Kích cầu thị trường từ Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025
21:58' - 03/09/2025
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa ký ban hành Quyết định số 2469/QĐ-BCT ngày 3/9/2025 về việc tổ chức “Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2025 - Vietnam Grand Sale 2025”.
-
Kinh tế Việt Nam
THƯ CẢM ƠN CỦA BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG KỶ NIỆM CÁC NGÀY LỄ LỚN VÀ SỰ KIỆN LỊCH SỬ QUAN TRỌNG CỦA ĐẤT NƯỚC
20:39' - 03/09/2025
TTXVN giới thiệu toàn văn Thư cảm ơn của ông Trần Cẩm Tú, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đề ra 9 nhóm nhiệm vụ để nâng cao hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
20:35' - 03/09/2025
Chiều 3/9, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị sơ kết 2 tháng vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ nhiệm Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội
20:24' - 03/09/2025
Ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1888/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm Hội đồng quản lý bảo hiểm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó tại Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh
19:17' - 03/09/2025
Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 8128/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Mai Văn Chính về việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tại Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh thông qua các nghị quyết gỡ vướng cho thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp
19:16' - 03/09/2025
HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, làm cơ sở pháp lý bảo đảm bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp vận hành thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.