Việt Nam quan tâm phát triển tài chính tiêu dùng thông qua áp dụng công nghệ
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, ông Kim Chang Kwon cho biết, các dự án của Tập đoàn Lotte đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996.
Đến nay, đã có 18 công ty con của Lotte đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với tổng số gần 16.000 nhân viên Việt Nam, mở 308 điểm bán hàng và cửa hàng.
Cuối năm 2017, doanh số của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam đạt 1 tỷ USD. Việt Nam là thị trường chiến lược của Lotte.
Hiện nay ở Việt Nam, Lotte Card đã có khoảng 1,5 triệu khách hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm mua bán. Với việc Lotte Card đã hoàn tất thương vụ mua lại TechcomFinance của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vào tháng 3/2018, ông Kwon cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Lotte Card phát triển hơn nữa.
Tuy nhiên, thương vụ này đang gặp một số vướng mắc pháp lý cần Chính phủ Việt Nam tháo gỡ và cấp phép hoạt động cho Lotte Card.
Chủ tịch Lotte Card bày tỏ, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, Lotte Card mong muốn đóng góp những kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của Việt Nam liên quan đến các dịch vụ thanh toán qua thẻ, qua điện thoại di động, kinh doanh trên nền tảng điện tử, ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech, Findata)…
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Lotte là một trong những tập đoàn của Hàn Quốc có số lượng công ty con lớn nhất ở Việt Nam.
Chính phủ Việt Nam ủng hộ Lotte phát triển các ngành, nghề, lĩnh vực là thế mạnh Tập đoàn, trong đó có việc tiếp tục mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng.
Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới phát triển tài chính tiêu dùng thông qua áp dụng công nghệ (Fintech, Mobile Payment), góp phần phát triển tiêu dùng không dùng tiền mặt.
Để phát triển lĩnh vực đó, cần chú trọng phát triển thêm một số lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, cần đưa thêm nhiều sản phẩm hàng hóa vào hệ thống bán hàng của Lotte, trong đó quan tâm tới việc phân phối các sản phẩm OCOP- những đặc sản có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm của các địa phương Việt Nam vào chuỗi phân phối của Tập đoàn.
“Nếu hệ thống bán hàng tốt hơn thì càng trợ giúp tốt hơn cho việc thanh toán thẻ”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Fintech, Mobile Payment là lĩnh vực mới, Việt Nam muốn sớm xây dựng hệ sinh thái cho lĩnh vực này phát triển đúng định hướng, nhất là về khung khổ chính sách pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu khung khổ cho loại hình tài chính này hoạt động và phát triển.
Chính phủ hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.
Điều đó không chỉ có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn có lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá lại việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, tín dụng.
Việc Lotte Card mua lại TechcomFinance nếu có vướng mắc sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, tạo điều kiện cho Lotte Card hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng nói./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao thưởng cho 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc
20:35' - 27/08/2018
Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018 đã diễn ra tại Hà Nội chiều 27/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hưng Yên cần quy hoạch vùng sản xuất nhãn hợp lý
17:52' - 12/08/2018
"Hưng Yên cần quy hoạch vùng sản xuất nhãn hợp lý, chú ý làm tốt các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ; tránh phát triển phong trào dẫn đến mất cung cầu".
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng nông thôn mới cần có tư duy mới
18:00' - 27/07/2018
"Để Chương trình xây dựng nông thôn mới thành công thì luôn luôn phải có sức sống mới, tư duy mới, cách làm mới, mô hình mới..., bên cạnh đó là tính năng động, sáng tạo của địa phương, của người dân".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên
11:04'
Đêm 10/10/2025 (theo giờ địa phương), tại Quảng trường Kim Nhật Thành ở Thủ đô Bình Nhưỡng, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải có công cụ kiểm soát, không để đầu cơ, thổi giá bất động sản
10:17'
Sáng 11/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Hai, Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (Ban Chỉ đạo) có chủ đề Phát triển đột phá về nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài cuối: Nâng cao chất lượng đời sống nhân dân
09:07'
Những mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội được Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đặt ra đều hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng đời sống nhân dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài 3: Thực hiện hiệu quả các chính sách
09:06'
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã đề ra nhiều giải pháp; trong đó có giải pháp thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phát triển kinh tế tư nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình - Bài 1: Xây dựng bộ máy vững mạnh
09:01'
Thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra nhiều mục tiêu, định hướng quan trọng cho sự phát triển của thành phố trong tương lai.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng “cất cánh” trong kỷ nguyên vươn mình- Bài 2: Đồng bộ, kết nối hạ tầng
08:58'
Sau hợp nhất, thành phố Đà Nẵng có diện tích hơn 11.859km2, dân số hơn 3 triệu người, là thành phố trực thuộc Trung ương có diện tích lớn nhất, nhiều dư địa để phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư 9 tháng năm 2025
08:28'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 194/CĐ-TTg ngày 10/10/2025 yêu cầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát, báo cáo kết quả hoạt động đầu tư của 9 tháng đầu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Singapore mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và đổi mới sáng tạo
22:43' - 10/10/2025
Quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại giữa Việt Nam và Singapore tiếp tục phát triển thực chất, toàn diện và là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ song phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Phối hợp triển khai Hội chợ Mùa Thu 2025
22:03' - 10/10/2025
Ngày 10/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Công điện số 7878/CĐ-BCT về việc phối hợp, chỉ đạo tổ chức Hội chợ Mùa Thu 2025.