Việt Nam quan tâm phát triển tài chính tiêu dùng thông qua áp dụng công nghệ
Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian đón tiếp, ông Kim Chang Kwon cho biết, các dự án của Tập đoàn Lotte đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996.
Đến nay, đã có 18 công ty con của Lotte đầu tư kinh doanh tại Việt Nam với tổng số gần 16.000 nhân viên Việt Nam, mở 308 điểm bán hàng và cửa hàng.
Cuối năm 2017, doanh số của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam đạt 1 tỷ USD. Việt Nam là thị trường chiến lược của Lotte.
Hiện nay ở Việt Nam, Lotte Card đã có khoảng 1,5 triệu khách hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm mua bán. Với việc Lotte Card đã hoàn tất thương vụ mua lại TechcomFinance của Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vào tháng 3/2018, ông Kwon cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Lotte Card phát triển hơn nữa.
Tuy nhiên, thương vụ này đang gặp một số vướng mắc pháp lý cần Chính phủ Việt Nam tháo gỡ và cấp phép hoạt động cho Lotte Card.
Chủ tịch Lotte Card bày tỏ, với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực tài chính, tín dụng, Lotte Card mong muốn đóng góp những kinh nghiệm của mình cho sự phát triển của Việt Nam liên quan đến các dịch vụ thanh toán qua thẻ, qua điện thoại di động, kinh doanh trên nền tảng điện tử, ứng dụng công nghệ tài chính (Fintech, Findata)…
Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Lotte là một trong những tập đoàn của Hàn Quốc có số lượng công ty con lớn nhất ở Việt Nam.
Chính phủ Việt Nam ủng hộ Lotte phát triển các ngành, nghề, lĩnh vực là thế mạnh Tập đoàn, trong đó có việc tiếp tục mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính tiêu dùng.
Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm tới phát triển tài chính tiêu dùng thông qua áp dụng công nghệ (Fintech, Mobile Payment), góp phần phát triển tiêu dùng không dùng tiền mặt.
Để phát triển lĩnh vực đó, cần chú trọng phát triển thêm một số lĩnh vực khác, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ, cần đưa thêm nhiều sản phẩm hàng hóa vào hệ thống bán hàng của Lotte, trong đó quan tâm tới việc phân phối các sản phẩm OCOP- những đặc sản có chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm của các địa phương Việt Nam vào chuỗi phân phối của Tập đoàn.
“Nếu hệ thống bán hàng tốt hơn thì càng trợ giúp tốt hơn cho việc thanh toán thẻ”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Fintech, Mobile Payment là lĩnh vực mới, Việt Nam muốn sớm xây dựng hệ sinh thái cho lĩnh vực này phát triển đúng định hướng, nhất là về khung khổ chính sách pháp luật.
Thủ tướng Chính phủ đã giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp nghiên cứu khung khổ cho loại hình tài chính này hoạt động và phát triển.
Chính phủ hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.
Điều đó không chỉ có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam mà còn có lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.
Chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước đánh giá lại việc cơ cấu lại hệ thống tài chính, tín dụng.
Việc Lotte Card mua lại TechcomFinance nếu có vướng mắc sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, tạo điều kiện cho Lotte Card hoạt động hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của kinh tế Việt Nam, Phó Thủ tướng nói./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao thưởng cho 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc
20:35' - 27/08/2018
Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2018 đã diễn ra tại Hà Nội chiều 27/8.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Hưng Yên cần quy hoạch vùng sản xuất nhãn hợp lý
17:52' - 12/08/2018
"Hưng Yên cần quy hoạch vùng sản xuất nhãn hợp lý, chú ý làm tốt các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ; tránh phát triển phong trào dẫn đến mất cung cầu".
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Xây dựng nông thôn mới cần có tư duy mới
18:00' - 27/07/2018
"Để Chương trình xây dựng nông thôn mới thành công thì luôn luôn phải có sức sống mới, tư duy mới, cách làm mới, mô hình mới..., bên cạnh đó là tính năng động, sáng tạo của địa phương, của người dân".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
5 tháng: Số thu ngân sách từ xuất nhập khẩu bằng 47,7% dự toán
20:56'
Thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu 5 tháng đầu năm đạt 215.140 tỷ đồng, tăng 16,9% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kim ngạch thương mại tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
20:02'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Ưu tiên của ASEAN là duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển
20:00'
Tiếp các đại biểu quốc tế dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh ASEAN cần tăng cường đoàn kết, đổi mới và nâng cao năng lực thích ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026
19:02'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên kết chuỗi toàn diện để phát triển cây ăn quả xuất khẩu
18:47'
Cây ăn quả hiện đang là một trong những ngành hàng nông nghiệp trọng điểm của thành phố Cần Thơ, đóng vai trò chủ lực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn và nâng cao thu nhập cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Thái Lan phát triển sâu rộng, hiệu quả
18:22'
Ngày 9/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đang thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ ba.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đồng hành cùng doanh nghiệp với mục tiêu tăng trưởng hai con số
18:19'
Chiều ngày 9/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau tổ chức Đại hội đại biểu Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai hướng tới trở thành trung tâm giao dịch điều quốc tế
18:19'
Với hơn 176.000 ha điều, Đồng Nai đẩy mạnh tái cơ cấu vùng nguyên liệu, chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường, hướng tới trung tâm giao dịch điều quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Khoảng trống trong quản lý rừng phòng hộ - Bài cuối: Sớm rà soát lại quỹ đất, phát triển kinh tế dưới tán rừng
18:09'
Tình trạng trồng tự phát, không thuê môi trường rừng vẫn diễn ra phổ biến; việc kiểm soát diện tích vùng trồng cũng như phương án trồng cây dược liệu của các hộ dân chưa được chặt chẽ.
