Việt Nam sẵn sàng cho việc triển khai các hiệp định EVFTA, EVIPA
Chiều 11/6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, bình luận về việc mới đây Quốc hội Việt Nam đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), về kế hoạch mở cửa lại thị trường với Liên minh châu Âu (EU), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Ngày 8/6/2020, tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA).
Dự kiến, EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. EVIPA sẽ có hiệu lực sau khi được các quốc gia thành viên trong EU phê chuẩn.
Việc Việt Nam và EU hoàn tất phê chuẩn và sớm triển khai các Hiệp định này, theo chúng tôi, sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể và thiết thực cho các nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của cả hai bên, tạo động lực mới cho mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU.
Khi đi vào triển khai, cả hai hiệp định này sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác liên kết kinh tế khu vực Á-Âu, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch, dựa trên luật lệ, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên, cũng như của hai khu vực Á-Âu và trên toàn thế giới. Có thể khẳng định, Việt Nam đã sẵn sàng cho việc triển khai các hiệp định này trên thực tế”.
* Đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam-Hoa Kỳ Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Thương mại Hoa Kỳ có động thái điều tra sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục phát triển tốt đẹp với kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 76 tỉ USD trong năm 2019. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư song phương theo hướng hài hòa, bền vững, mang lại lợi ích cho cả hai nước. Việt Nam thực thi nghiêm túc và đầy đủ cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Các bộ, ngành Việt Nam cũng tích cực và chủ động triển khai các nhiệm vụ nêu tại Đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/7/2019.Liên quan đến động thái nêu trên của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, chúng tôi cho rằng vấn đề cần được xem xét khách quan và công bằng, phù hợp với các quy định của WTO và thông lệ quốc tế, cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp Việt Nam-Hoa Kỳ, qua đó đảm bảo lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng hai nước”.
* Sớm đưa 22 công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal về nước Tại họp báo, thông tin về 22 công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Nepal, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Tôi đã cập nhật thông tin với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal. Được biết, hiện nay có 22 công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Nepal do ảnh hưởng của dịch COVID-19.Thời gian qua, do các quy định hạn chế xuất nhập cảnh, quá cảnh của nước sở tại cũng như các quốc gia khác trong khu vực, những công dân này chưa thể trở về Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal đã chủ động liên hệ, phối hợp với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Kathmandu, thủ đô của Nepal và Hội Người Việt Nam tại Nepal, thường xuyên giữ liên hệ với các công dân, hỏi thăm, nắm tình hình, liên hệ hỗ trợ công dân tìm nơi cư trú và lưu ý các công dân phải thực hiện nghiêm túc các quy định của sở tại.
Hiện nay, Đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở trong nước, cũng như tích cực làm việc với các cơ quan chức năng của Nepal, Ấn Độ, Bangladesh để thu xếp sớm đưa các công dân này về nước, đáp ứng các nguyện vọng của công dân theo thực tế sở tại và năng lực cách ly ở trong nước”./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp định EVFTA và EVIPA: Bước triển khai quan trọng Chiến lược tổng thể hội nhập quốc tế
10:10' - 11/06/2020
Quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA của Quốc hội nước ta có ý nghĩa hết sức quan trọng, chính thức đưa Hiệp định EVFTA có hiệu lực.
-
Hàng hoá
Hiệp định EVFTA: Nâng cao chuỗi giá trị gia tăng nông sản Việt
08:55' - 11/06/2020
EVFTA được xem là đòn bẩy thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp toàn diện và đồng bộ hơn; trong đó, đặc biệt là nâng cao chuỗi giá trị gia tăng của nông sản Việt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5/2026
21:49' - 13/05/2026
Từ điều hành phòng chống lũ sông Hồng, bảo hành công trình giao thông 10 năm, số hóa quản lý đô thị đến thúc đẩy xe điện, nhiều chính sách và dự án mới là những tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên
21:33' - 13/05/2026
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là trong lĩnh vực truyền thông số và ứng dụng công nghệ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bảo hành đường 10 năm?
21:07' - 13/05/2026
Bộ Xây dựng khẳng định không phản đối kéo dài bảo hành công trình giao thông, song cho rằng đề xuất bảo hành tối thiểu 10 năm cần được nghiên cứu kỹ về tác động, chi phí và trách nhiệm bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đề xuất 58 dự án cấp bách giai đoạn 2026-2030
20:59' - 13/05/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa rà soát, đề xuất 58 dự án dự kiến triển khai giai đoạn 2026 - 2030 theo yêu cầu cấp bách về giảm ùn tắc, chống ngập, chỉnh trang đô thị và phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng mở chiến dịch 45 ngày chuyển đổi số
19:58' - 13/05/2026
Chiều 13/5 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Tổ chức xây dựng Đảng, trong đó triển khai chiến dịch 45 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Việt Nam thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc
19:33' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam chuyển mạnh tư duy từ thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc, chất lượng, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng GRDP hai con số giai đoạn 2026-2030
19:06' - 13/05/2026
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 9%/năm trở lên, đến năm 2030 đạt từ 10% trở lên; riêng năm 2026 phấn đấu đạt 8% - 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết tháo gỡ 838 dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực
17:24' - 13/05/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc cho 838 dự án tồn đọng với tổng vốn hơn 206.000 tỷ đồng nhằm khơi thông đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng GRDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 2 trước 30/6
17:10' - 13/05/2026
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương yêu cầu các địa phương, đơn vị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì, hoàn thành trước ngày 30/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. Ảnh: Lâm Khánh – TTXVN