Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị cho Năm APEC 2017
Đây còn là vinh dự và là trách nhiệm lớn lao đối với nước ta trong việc cùng các nền kinh tế thành viên nỗ lực làm cho Năm APEC 2017 ghi đậm dấu ấn trong tiến trình phát triển không ngừng của Diễn đàn APEC. Ngày 8/12, bên lề Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017 tại Hà Nội, phóng viên TTXVN có cuộc trao đổi với một số đại biểu, đánh giá về công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Năm APEC 2017.
Thông tin về công tác chuẩn bị của Việt Nam trong Năm APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 khẳng định: Đến nay, Việt Nam đã triển khai công tác chuẩn bị rất tích cực, chu đáo trên tất cả các lĩnh vực nội dung, vật chất, hậu cần, tuyên truyền, lễ tân, đào tạo cán bộ....; chủ động tham vấn, tranh thủ được sự đồng lòng, ủng hộ rộng rãi của các đối tác quốc tế và các nền kinh tế thành viên APEC.Chính phủ đã lập ra Ủy ban Quốc gia Việt Nam về Năm APEC 2017 bao gồm 5 Tiểu ban: Tiểu ban Nội dung; Tiểu ban Vật chất và Hậu cần; Tiểu ban An ninh và Y tế; Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa; Tiểu ban Lễ tân. Tất cả 5 tiểu ban này cùng với Ủy ban Quốc gia và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 đã sẵn sàng chuẩn bị tất cả các hoạt động. Đây sẽ là nhân tố then chốt trong công tác tổ chức các hoạt động của Năm APEC 2017.
Ông Raul Salazar, Trưởng Đoàn đại biểu Peru tham dự Hội nghị không chính thức các quan chức cao cấp APEC (ISOM) cho rằng, Việt Nam có đủ khả năng và đã sẵn sàng tổ chức APEC. Đây không phải là nhiệm vụ dễ dàng mà là một trách nhiệm nặng nề. “Việt Nam có cơ sở vật chất, nguồn nhân lực ấn tượng. Chúng tôi có thể thấy trước được một năm thành công của APEC 2017”, ông Raul Salazar nói. Đánh giá về công tác chuẩn bị APEC 2017, Tiến sĩ Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế cho biết, công tác chuẩn bị Năm APEC 2017 của Việt Nam là chu đáo, hoàn chỉnh với thời gian chuẩn bị kéo dài hai năm. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự kiện lớn của mình. Thứ trưởng Ngoại giao Peru, Chủ tịch SOM APEC 2016, ông Luis Quesada đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam, nhấn mạnh 2017 và những năm tới có ý nghĩa then chốt đối với định hướng phát triển của Diễn đàn APEC; bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp thiết thực, thúc đẩy hợp tác và liên kết APEC trong những năm tới. Ông Valery Sorokin, thành viên của Đoàn đại biểu Nga dự ISOM cho rằng, công tác chuẩn bị của Việt Nam dành cho Năm APEC 2017 rất tuyệt vời. Ông Valery Sorokin chia sẻ: “Tôi từng tham dự APEC 2006 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một địa điểm rất đẹp và APEC 2006 cũng là một sự kiện thành công của Việt Nam. Đội ngũ nhân lực của Việt Nam dành cho APEC 2017 làm việc rất hiệu quả và sẽ là nhân tố quan trọng đem lại thành công cho APEC 2017”. Dự kiến trong Năm APEC 2017, Việt Nam sẽ chuẩn bị tổ chức khoảng 200 hội nghị, cuộc họp lớn nhỏ, trong đó có 20 hội nghị cấp Bộ trưởng trở lên và Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 25 tại thành phố Đà Nẵng. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, an ninh, y tế, chỉnh trang đường phố khắp cả nước, từ Bắc vào Nam, vừa để quảng bá, bảo đảm thành công của các hội nghị, vừa để bạn bè có cơ hội tiếp cận, kết nối với các doanh nghiệp và địa phương, quảng bá đất nước.Điều quan trọng là Việt Nam nâng cao nhận thức của các bộ, ngành trong công tác đóng góp về sáng kiến, trong công tác tổ chức bộ máy nhằm đáp ứng yêu cầu mới của APEC.
Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một nhiệm vụ đối ngoại trọng tâm của Việt Nam từ nay đến năm 2020. Đây cũng là đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với các quan tâm chung của APEC trong bối cảnh mới, góp phần làm sâu sắc quan hệ đối tác, hợp tác của Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC, các doanh nghiệp và bạn bè trong khu vực và là hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm Việt Nam tham gia APEC (11/1998 - 11/2018). Công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017 được Việt Nam triển khai rất sớm, có trách nhiệm ngay sau khi Hội nghị cấp cao APEC 2013 thông qua chính thức việc Việt Nam sẽ đăng cai. Cuối năm 2013 đầu 2014, Việt Nam đã thành lập Nhóm công tác liên ngành. Từ giữa năm 2015, Chính phủ đã thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2017, trực tiếp chỉ đạo cho Năm APEC 2017. /.- Từ khóa :
- apec
- năm apec 2017
- apec việt nam 2017
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ Hội nghị không chính thức Quan chức cao cấp APEC tại Hà Nội
11:40' - 06/12/2016
Hội nghị không chính thức Quan chức cao cấp APEC (ISOM) sẽ diễn ra từ ngày 8-9/12/2016 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị APEC 2016: Các nước châu Á-TBD cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ
11:41' - 21/11/2016
Lãnh đạo các nước châu Á-TBD cam kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa bảo hộ tại phiên họp kết thúc Hội nghị Cấp cao lần thứ 24 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao APEC 2016 tại Peru
08:16' - 21/11/2016
Năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020, thể hiện mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị cấp cao APEC 2016
00:15' - 19/11/2016
Ngày 18/11, tại thủ đô Lima của Peru, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski đã phát biểu khai mạc Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh kết nối nhà đầu tư cho các dự án ươm tạo công nghệ cao
14:37'
Sự hiện diện của các quỹ đầu tư mạo hiểm và startup công nghệ tiêu biểu là minh chứng sống động cho một hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vai trò kiến tạo và ngày càng có tầm ảnh hưởng trong khu vực
12:05'
Việt Nam là cầu nối giữa ASEAN lục địa và ASEAN hải đảo, thúc đẩy kết nối và hội nhập khu vực một cách bền vững, đồng thời thể thể hiện vai trò dẫn dắt mạnh mẽ của mình trên cương vị Chủ tịch ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển điện khí LNG: “Nút thắt” vẫn chưa được gỡ toàn diện
08:35'
Ngoại trừ dự án điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 sắp về đích phát điện thương mại, hầu hết các dự án LNG khác trong Quy hoạch điện VIII vẫn chỉ ở giai đoạn lập dự án đầu tư hoặc tìm chủ đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh phát triển rừng gỗ lớn, nâng sản lượng khai thác lên 1 triệu m³ gỗ
08:19'
Tỉnh Bắc Ninh đang tập trung phát triển trồng rừng gỗ lớn, tăng sản lượng gỗ rừng trồng ở các diện tích đã đến chu kỳ khai thác, phấn đấu nâng sản lượng khai thác gỗ rừng trồng lên 1 triệu m3.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẽ tổ chức Năm APEC 2027 thành công hơn 2 lần đăng cai trước
21:22' - 28/07/2025
Tối 28/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ công bố thành lập Ủy ban Quốc gia Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Mua sắm ngay trong ga metro: Đề xuất thí điểm tại nhà ga Bến Thành – Suối Tiên
20:30' - 28/07/2025
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản đề xuất thí điểm mô hình điểm cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu tại các nhà ga metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tham quan trưng bày ảnh của TTXVN về Việt Nam với APEC
20:01' - 28/07/2025
Chiều 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan Trưng bày ảnh về vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam từ khi gia nhập APEC cùng công tác chuẩn bị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vận hành chính quyền địa phương 2 cấp - ý Đảng gặp lòng dân
19:43' - 28/07/2025
Chiều 28/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để sơ kết 1 tháng vận hành chính quyền địa phương hai cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẳng định vị thế tiên phong trong tiến trình gia nhập và hội nhập ASEAN
19:25' - 28/07/2025
Ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là bước ngoặc lịch sử, là bậc thang đầu tiên để Việt Nam hội nhập với thế giới.