Việt Nam sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân ở nước ngoài
Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/5, tại Hà Nội, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi báo chí quan tâm.
Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài
Về việc tàu cá Việt Nam bị tàu kiểm ngư Indonesia bắt, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: “Theo tôi được biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có thông tin chính thức về vụ việc này. Hiện nay hai bên đang phối hợp để giải quyết vụ việc trên tinh thần hữu nghị và trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước".
Thông tin về tình hình người Việt Nam sau các cuộc tấn công khủng bố ở Jakarta (Indonesia), Marawi (Philippines) và Manchester (Vương quốc Anh), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi đã cập nhật tình hình về vụ nổ ở Manchester (Vương quốc Anh).
Cho đến nay chúng tôi chưa có thông tin gì mới hơn về tình hình người Việt Nam trong sự việc này. Liên quan đến vụ việc mới đây xảy ra ở Indonesia, cũng như ở Philippines, theo các cơ quan đại diện của Việt Nam, chưa có thông báo, thông tin nào về thiệt hại của người Việt Nam.
Với tư cách là cơ quan bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo thường xuyên các cơ quan đại diện ngoại giao tại các khu vực nói trên cập nhật tình hình và thông báo cho Bộ Ngoại giao. Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẵn sàng thực hiện các biện pháp để bảo hộ công dân Việt Nam khi gặp khó khăn; đều có đường dây nóng để hỗ trợ công dân".
Liên quan đến công tác bảo hộ đối với Đoàn Thị Hương, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện Đại sứ quán và Luật sư Malaysia đã thăm lãnh sự công dân trong các ngày 18/5 và 24/5/2017 để động viên tinh thần cũng như tìm hiểu, củng cố thêm lập luận bào chữa cho Đoàn Thị Hương vào phiên xử ngày 30/5 sắp tới. Tại cuộc gặp Hương cho biết, sức khỏe tốt và tinh thần ổn định.
Bộ Ngoại giao tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư để bảo vệ quyền lợi cho công dân Đoàn Thị Hương trong phiên xử sắp tới".
Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết mục đích chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế - thương mại, giáo dục, khắc phục hậu quả chiến tranh, các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và trên thế giới”. /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chưa có thông tin người Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ đánh bom tại Indonesia
09:35' - 25/05/2017
Cho tới thời điểm này chưa có thông tin nào về người Việt Nam bị ảnh hưởng trong 2 vụ nổ bom tại thủ đô Jakarta của Indonesia tối 24/5 vừa qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Các Đại sứ quán Việt Nam tích cực bảo hộ công dân tại nước ngoài
20:12' - 07/04/2017
Đại sứ quán Việt Nam các nước tích cực làm rõ những thông tin liên quan đến công dân Việt Nam để có các biện pháp bảo hộ phù hợp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Chủ tịch SOM APEC 2017, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn
18:59' - 21/02/2017
Sáng 21/2, Cuộc họp lần thứ nhất năm 2017 của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) đã khai mạc tại Bangkok, Thái Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế
20:55' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế để trao đổi, thúc đẩy hợp tác song phương và chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược về thúc đẩy tăng trưởng
20:54' - 22/11/2025
Tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 bảo đảm chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ điểm nghẽn GPMB dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
20:29' - 22/11/2025
Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình có tổng diện tích giải phóng mặt bằng khoảng 1.959,9 ha (bao gồm 124,7 ha đã giải phóng mặt bằng ở giai đoạn 1), thuộc địa bàn 4 xã.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp song phương lãnh đạo Hàn Quốc, Ấn Độ, Tây Ban Nha
19:58' - 22/11/2025
Sáng 22/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Tây Ban Nha để trao đổi và thúc đẩy hợp tác song phương cũng như chia sẻ các vấn quốc tế cùng quan tâm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng một nền dữ liệu thống kê tập trung, thống nhất
17:17' - 22/11/2025
Bộ Tài chính cho biết, Bộ này đang chỉ đạo và Cục Thống kê đang triển khai hệ thống phần mềm xuyên suốt để phục vụ trong công tác thống kê.
-
Kinh tế Việt Nam
Nỗ lực lập lại an toàn giao thông trên Quốc lộ 1A tại Đắk Lắk
16:30' - 22/11/2025
Ngày 22/11, trên trên tuyến Quốc lộ 1A qua địa bàn phường Phú Yên (Đắk Lắk), lực lượng chức năng đang huy động nhân lực và phương tiện để khắc phục giải phân cách cứng bị trôi dạt trước đó do lũ lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã rẽ chuyển đổi xanh
15:39' - 22/11/2025
Ngày 22/11, Học viện chính trị khu vực IV phối hợp với Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long: cơ hội, thách thức và giải pháp".
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ
15:38' - 22/11/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 226/CĐ-TTg ngày 21/11/2025 về việc tăng cường công tác quản lý và sử dụng hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ, ứng phó mưa, lũ tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần ưu tiên giảm xả lũ xuống hạ du
12:39' - 22/11/2025
Theo các chuyên gia, khi phê duyệt mục tiêu đầu tiên cho các hồ thủy điện là phát điện. Bối cảnh hiện nay cần sửa đổi quy định cần hài hòa lợi ích các bên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN