Việt Nam sẵn sàng thực hiện REDD+

17:59' - 26/06/2020
BNEWS Quỹ đối tác các-bon trong lâm nghiệp đã cam kết mua 10,3 triệu tấn CO2 thông qua Thỏa thuận chi trả giảm phát thải (ERPA) với đơn giá là 5 USD/tấn CO2, tương đương 51,5 triệu USD.
Chiều 26/6, Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ (tạm dịch là “Giảm phát thải khí nhà kính từ mất rừng và suy thoái rừng”) ở Việt Nam giai đoạn 2” (FCPF-2).

Dự án được triển khai từ tháng 11/2016 đến 30/6/2020 tại Hà Nội và 6 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, với tổng kinh phí 5,696 triệu USD; trong đó, vốn ODA viện trợ không hoàn lại 5 triệu USD đến từ Quỹ Đối tác các-bon trong lâm nghiệp (FCPE) ủy thác qua Ngân hàng Thế giới (WB).

Dự án FCPF-2 được triển khai với mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế, kỹ thuật cho các cơ quan liên quan ở Trung ương và sáu tỉnh Bắc Trung Bộ nhằm chuẩn bị sẵn sàng thực hiện REDD+ ở Việt Nam; xây dựng Chương trình Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPD) giai đoạn 2018-2025, góp phần thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia về REDD+ (NRAP) và Đóng góp quốc gia tự quyết định của Việt Nam tại Thỏa thuận Paris 2015.
Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Chương trình Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025 là chương trình REDD+ đầu tiên của Việt Nam thực hiện theo cách tiếp cận chi trả dựa vào kết quả giảm phát thải ở quy mô cấp vùng, được Quỹ đối tác các-bon trong lâm nghiệp thông qua tại cuộc họp các nước thành viên lần thứ 17 tại Paris vào tháng 2/2018.
Việt Nam tự huy động các nguồn lực để thực hiện các hoạt động của Chương trình với mục tiêu giảm phát thải khoảng 25 triệu tấn CO2; trong đó Quỹ đối tác các-bon trong lâm nghiệp đã cam kết mua 10,3 triệu tấn CO2 thông qua Thỏa thuận chi trả giảm phát thải (ERPA) với đơn giá là 5 USD/tấn CO2, tương đương 51,5 triệu USD.
Thời điểm tính kết quả thực hiện từ 1/2/2018 đến 31/12/2024. Việt Nam sẽ nhận chi trả này sau khi kết quả giảm phát thải được thẩm định rõ ràng và minh bạch bởi một bên thẩm định độc lập.
Ông Phạm Văn Điển cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả đàm phán Thỏa thuận chỉ trả giảm phát thải với Ngân hàng Thế giới.  Sau khi có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về thỏa thuận chỉ trả giảm phát thải, Bộ và Ngân hàng Thế giới sẽ ký Thỏa thuận chỉ trả giảm phát thải (ERPA), dự kiến vào tháng 8/2020.
Chương trình Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ mở ra cơ hội tạo ra giá trị gia tăng cho rừng, là động lực cho những nỗ lực bảo vệ, phát triển rừng nhằm giảm phát thải khí nhà kính, với người hưởng lợi là chủ rừng, công ty lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng bộ, các cộng đồng được giao đất, giao rừng…
Với nỗ lực của chính quyền các cấp và người dân sáu tỉnh Bắc Trung Bộ, việc thực hiện thành công Chương trình giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải sẽ là tiền đề mở rộng thực hiện REDD+ ra nhiều tỉnh thành có rừng trên cả nước và thu hút các đối tác tài chính mới.
Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đánh giá, REDD+ là sáng kiến rất mới, mặc dù chúng ta đã hoành thành tốt dự án nhưng cần tiếp tục duy trì, phát triển và chuyển sang giai đoạn mới - giai đoạn chi trả dựa vào kết quả để từng bước hướng đến một thị trường tín chỉ các-bon đầy đủ.
REDD+ là một sáng kiến quốc tế nhằm hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các nước đang phát triển với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu thông qua các nỗ lực chống mất rừng, chống suy thoái rừng, bảo tồn trữ lượng các-bon rừng, quản lý rừng bền vững, tăng cường trữ lượng các-bon rừng.
Việt Nam đã tham gia REDD+ từ năm 2008 và tới nay đã có hơn 45 dự án lớn nhỏ tại Việt Nam được triển khai, tạo nền tảng về mặt thể chế, chính sách và kỹ thuật cho REDD+ để tiến tới thực hiện các hoạt động REDD+ và chi trả dựa trên kết quả giảm phát thải và/hoặc hấp thụ các-bon./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục