Việt Nam sẽ đi cùng nhịp với thế giới chủ động triển khai thương mại 5G
Ngày 25/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp với Hội Vô tuyến điện tử Việt Nam (REV) tổ chức Hội thảo "Băng thông rộng di động và cố định" (World Mobile Broadband & ICT) năm 2021 với chủ đề “Phát triển 5G và hạ tầng băng thông rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam” đã diễn ra tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông- Phan Tâm cho biết, bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới càng làm nổi bật vai trò quan trọng của việc kết nối, giữ các nền kinh tế và xã hội hoạt động tốt. Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy, nhiều cơ hội lớn của kinh tế số, chuyển đổi số từ công nghệ 5G, hạ tầng băng rộng nói riêng và hạ tầng số nói chung.
Thứ trưởng Phan Tâm mong muốn, phát triển 5G và hạ tầng băng rộng và cố định sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, góp phần giúp Việt Nam có hành động cụ thể, quyết tâm triển khai thắng lợi Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2030 mà Thủ tướng đã ban hành tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 3/6/2020.
Theo nghiên cứu của Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông, tỷ lệ đóng góp của 5G vào vào tăng trưởng GDP được dự báo đạt 7,34% vào năm 2025. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cũng chỉ ra rằng cứ tăng thêm 10% thuê bao băng rộng thì GDP sẽ tăng tương ứng 0,1%.
Chính vì vậy, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025 đã nhiều lần khẳng định rất rõ vai trò của dịch vụ ICT trong phát triển kinh tế xã hội.
Chính phủ nước ta đã xác định một trong những trụ cột của nền kinh tế số là hạ tầng viễn thông, bao gồm cả hạ tầng băng rộng di động lẫn băng rộng cố định. Thực tế cũng chứng minh, chỉ 2-3 năm trở lại đây, sự phát triển hạ tầng băng thông rộng đã mở đường cho tất cả các ngành kinh tế khác phát triển.
Báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, đến hết tháng 2/2021, tổng số thuê bao băng rộng cố định vượt 17,2 triệu thuê bao; tổng thuê bao băng rộng di động đạt gần 69,5 triệu thuê bao. Đặc biệt, chỉ trong vòng 2 tháng do tác động của dịch COVID-19, doanh thu từ dịch vụ viễn thông tăng gần 28% và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới.
Tuy nhiên, để góp phần hiện thực hóa đề án chuyển đổi số quốc gia vào năm 2030 và thúc đẩy hơn nữa nền kinh tế số, các hoạt động đầu tư, khai thác viễn thông tại Việt Nam cần nhiều đổi mới, tạo bước phát triển nhảy vọt.
Văn kiện Đại hội 13 của Đảng cũng đã xác định khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là một trong các quan điểm phát triển cũng như nằm trong đột phá chiến lược của giai đoạn 10 năm tới nhằm đưa Việt Nam bứt phá nằm trong các nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nước công nghiệp có thu nhập cao vào năm 2045. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng xác định sẽ đi cùng nhịp với thế giới và chủ động trong triển khai thương mại 5G tại Việt Nam.
Những kinh nghiệm thu được từ “Hội thảo Phát triển 5G và Hạ tầng băng rộng góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam” ngày hôm nay sẽ góp phần giúp Việt Nam chúng ta có những hành động cụ thể với quyết tâm mạnh mẽ trong triển khai thắng lợi Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Phan Tâm khẳng định.
Theo báo cáo "Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2020" do Google, Temasek và Bain thực hiện, nền kinh tế số Việt Nam đạt tổng giá trị 14 tỷ USD, hơn 2 tỷ USD so với giá trị của cùng kì năm ngoái. Hơn nữa, trong tổng số người sử dụng dịch vụ kỹ thuật số, người dùng mới tại Việt Nam chiếm đến 41%.
Điều này biến Việt Nam thành quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet mới cao nhất trong khu vực. Còn theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam là một trong ba quốc gia châu Á có mức tăng trưởng tích cực, quy mô nền kinh tế đạt hơn 343 tỷ USD (Singapore đạt 337,5 tỷ USD và Malaysia đạt 336,3 tỷ USD).
Tại hội thảo, Ban Tổ chức vinh danh các nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động và công nghệ thông tin tiêu biểu năm 2021; báo cáo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ viễn thông do IDG Việt Nam thực hiện./.
>>>Nhà mạng nhắn tin cài đặt Bluezone đến 879.000 thuê bao tại Hải Dương
Tin liên quan
-
Ý kiến
EU cần chi 300 tỷ euro cho hạ tầng viễn thông nếu muốn triển khai mạng 5G
18:02' - 25/03/2021
Theo Công ty tư vấn BCG, EU cần bơm 300 tỷ euro (355 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng viễn thông vào năm 2025 nếu muốn triển khai mạng di động thế hệ thứ năm (5G) siêu nhanh trên 27 quốc gia thành viên.
-
Chuyển động DN
Samsung được chọn là nhà cung cấp thiết bị mạng 5G cho SaskTel của Canada
11:06' - 16/03/2021
Tập đoàn Samsung Electronics Co. ngày 16/3 cho biết đã được chọn làm nhà thầu để cung cấp thiết bị mạng 5G cho công ty viễn thông Saskatchewan Telecommunications Holding Corp. (SaskTel) của Canada.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Thời điểm xác định doanh thu đối với hoạt động cho thuê tài sản
08:03' - 21/04/2021
Doanh nghiệp bà Đ.M.P có hợp đồng cho thuê kho thời gian 3 năm (từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2023). Công ty đã xuất hóa đơn cho thuê kho thời gian 1 năm (từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021), đã thu tiền.
-
DN cần biết
Xây dựng doanh nghiệp từ nền tảng trách nhiệm xã hội
15:42' - 20/04/2021
Đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước, nhiều doanh nghiệp đã tiên phong thực hiện trách nhiệm xã hội và xem đây là nền tảng để xây dựng thương hiệu sản phẩm, dịch vụ hướng đến phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Phát triển dịch vụ logistics: Đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp
12:51' - 20/04/2021
Việc đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp logistics hay các doanh nghiệp logistics với lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu sẽ tạo thêm nhiều cơ hội trong việc chia sẻ kinh nghiệm, tạo dựng niềm tin lẫn nhau.
-
DN cần biết
Chính phủ Pháp nâng gấp đôi cổ phần nắm giữ tại Air France-KLM
12:43' - 20/04/2021
Hãng hàng không Air France-KLM cho biết đã huy động được hơn 1 tỷ euro (1,25 tỷ USD) trong một đợt phát hành cổ phiếu mà Chính phủ Pháp đã nâng gấp đôi lượng cổ phần nắm giữ tại công ty này lên 28,6%.
-
DN cần biết
Thẩm quyền duyệt dự toán dự án đầu tư công
08:33' - 20/04/2021
Luật Đầu tư công quy định, trình tự lập, thẩm định, quyết định đầu tư dự án có cấu phần xây dựng thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng và quy định khác của pháp luật có liên quan.
-
DN cần biết
Xây dựng các giải pháp giảm ùn tắc tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất
21:48' - 19/04/2021
Liên quan đến việc ùn tắc nhiều ngày qua tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục đã cử đoàn công tác vào sân bay Tân Sơn Nhất để tìm phương án khắc phục.
-
DN cần biết
Nghiêm cấm trục lợi, nâng giá vật liệu xây dựng thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam
21:15' - 19/04/2021
Thủ tướng vừa ký Công văn về việc bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020.
-
DN cần biết
Australia lùi thời hạn kết luận điều tra chống bán phá giá dây đai thép
14:53' - 19/04/2021
Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho biết, Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) thông báo lùi thời hạn kết luận điều tra chống bán phá giá dây đai thép.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt với cơ hội đăng ký gian hàng miễn phí tại Australia
11:54' - 19/04/2021
Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết sẽ tiếp tục tổ chức Triển lãm quốc tế Nguồn hàng Việt Nam 2021 - trực tuyến - ngành vật liệu xây dựng và trang trí nhà ở tại Australia.