EU cần chi 300 tỷ euro cho hạ tầng viễn thông nếu muốn triển khai mạng 5G
Theo một nghiên cứu được công bố ngày 25/3 của công ty tư vấn BCG, Liên minh châu Âu (EU) cần bơm 300 tỷ euro (355 tỷ USD) vào cơ sở hạ tầng viễn thông của EU vào năm 2025 nếu muốn triển khai mạng di động thế hệ thứ năm (5G) siêu nhanh trên 27 quốc gia thành viên của khu vực này để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khai thác tiềm năng công nghệ.
Nghiên cứu trên của công ty tư vấn BCG, được ủy quyền bởi nhóm vận động hành lang trong lĩnh vực viễn thông có tên ETNO, được đưa ra khi EU đang đặt kỳ vọng vào sự phát triển của mạng 5G để thoát khỏi cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra và dẫn đầu về các thiết bị kết nối Internet. Tuy nhiên, các nhà khai thác viễn thông của EU phải miễn cưỡng đầu tư vào mạng 5G đòi hỏi chi phí lớn, trong khi họ lại lên kế hoạch mở rộng quy mô thông qua việc sáp nhập để thực hiện các dự án tốn kém này. Tuy nhiên, kế hoạch của họ lại bị cản trở bởi các quy định chống độc quyền nghiêm ngặt của EU. Báo cáo của BCG nêu rõ, EU cần 150 tỷ euro để lắp đặt mạng 5G cho toàn bộ châu Âu, trong khi cần thêm 150 tỷ euro khác để hoàn thành nâng cấp cơ sở hạ tầng cố định cho kế hoạch này.Nghiên cứu trên đề xuất một số biện pháp mà các chính phủ và các nhà quản lý có thể thực hiện để thúc đẩy ngành công nghiệp viễn thông bao gồm nới lỏng các quy tắc để cho phép các nhà cung cấp viễn thông hợp tác và cùng đầu tư vào mạng 5G.
Nghiên cứu cũng kêu gọi các nhà khai thác được phép kiếm tiền từ lưu lượng dữ liệu trên mạng của họ để bắt kịp các đối thủ như Google, Facebook, Microsoft và những gã khổng lồ công nghệ khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung thảo luận 4 nội dung quan trọng
07:41' - 25/03/2021
Hội nghị thượng đỉnh EU lần này sẽ tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng sức khoẻ do đại dịch Covid-19, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương, vai trò của đồng euro và chuyển đổi kỹ thuật số trong EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Biểu tượng mạng 5G tại một triển lãm. Ảnh: AFP/TTXVN