Việt Nam sẽ hoàn thành cấp mã số BHXH duy nhất vào năm tới
Đồng thời triển khai Hệ thống một cửa điện tử tập trung về "Tiếp nhận và quản lý hồ sơ" trong giải quyết thủ tục hành chính.
Đây là thông tin được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tại hội thảo "Cải cách thủ tục hành chính và hoàn thiện chính sách bảo hiểm xã hội để cải thiện môi trường kinh doanh" do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID), tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 28/9.
Thông qua thúc đẩy thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 (Nghị quyết số 19), thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam có bước cải thiện, năng lực cạnh tranh được nâng lên và được các tổ chức uy tín ghi nhận.Trong đó, cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đánh giá cao và kỳ vọng vào những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Chính phủ.
Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho thấy: Bảo hiểm xã hội đã có nhiều cải cách đáng kể như cắt giảm thủ tục hành chính, đơn giản hóa hồ sơ, quy trình, áp dụng dịch vụ bưu điện và giao dịch điện tử...Chính vì vậy, Bảo hiểm xã hội đã rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp; đồng thời tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người lao động theo dõi đầy đủ, kịp thời những thông tin liên quan tới thu - chi Bảo hiểm xã hội.
Ông Đào Việt Ánh, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, từ 114 thủ tục, Bảo hiểm xã hội đã giảm xuống còn 28 thủ tục sau khi triển khai thực hiện theo Nghị quyết số 19.Trước đây, các đối tượng phải trực tiếp đến cơ quan Bảo hiểm xã hội xếp hàng, mất thời gian, chi phí, hiện nay phương thức giao dịch được đổi mới qua ba kênh gồm: Giao dịch tại cơ quan Bảo hiểm xã hội, giao dịch điện tử, qua hệ thống bưu điện.
Đánh giá về tiến trình cải cách thủ tục hành chính Bảo hiểm xã hội, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế cho rằng: Những nỗ lực của ngành cũng như các địa phương đạt được trong thời gian qua là chặng đầu của con đường cải cách, do đó để thực hiện cải cách triệt để cần ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Bảo hiểm xã hội… Theo định hướng phát triển và tăng cường cải cách thủ tục hành chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện giao dịch điện tử đối với tổ chức, cá nhân trên mọi lĩnh vực thu, cấp số thẻ, chi trả, trao đổi cung cấp thông tin...; đồng thời xây dựng dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế của khoảng gần 100% dân số, tạo tiền đề xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm xã hội./.>>>
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm nhân thọ: Hơn thiệt ra sao?
06:08' - 26/09/2017
Với BHXH, khi chết hoặc bị thương tật thì thời gian đã đóng BHXH đều được ghi nhận để tính chế độ nhưng với bảo hiểm nhân thọ, trong một số trường hợp, tiền bảo hiểm sẽ không được chi trả.
-
Kinh tế xã hội
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế
12:53' - 18/09/2017
Từ nay đến năm 2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa phương, song phương với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trên thế giới nhằm khẳng định uy tín, vị thế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
-
Kinh tế xã hội
Bảo hiểm xã hội Hưng Yên cần có giải pháp ngăn hành vi trục lợi từ quỹ BHYT
22:28' - 15/09/2017
Bảo hiểm xã hội Hưng Yên cần có giải pháp ngăn chặn các hành vi trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế, xử lý nghiêm các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm và các vi phạm về BHXH, BHYT.
-
Kinh tế xã hội
Bảo hiểm xã hội ứng dụng công nghệ thông tin vào phục vụ người dân
20:28' - 31/08/2017
Ngày 31/8, BHXH Việt Nam đã đưa vào hoạt động Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin và Trung tâm Dịch vụ khách hàng, nhằm phục vụ người dân, đơn vị sử dụng lao động ngày càng tốt hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Máy bay Turkish Airlines chở gần 300 người bị cháy khi hạ cánh ở Nepal
12:48'
Sáng 11/5, giới chức Nepal xác nhận 1 máy bay Airbus A330 của hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines bị cháy cụm lốp càng đáp bên phải trong lúc hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tribhuvan ở Nepal.
-
Kinh tế xã hội
Quảng Ngãi liên tiếp ghi nhận 4 trận động đất sáng 11/5
12:48'
Bốn trận động đất liên tiếp xảy ra tại các xã ở Quảng Ngãi sáng 11/5 với độ lớn từ 2.6-3.2, hiện chưa ghi nhận rủi ro thiên tai hay thiệt hại đáng kể.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội: Yêu cầu thực hiện nghị quyết ngay, không để nằm trên giấy
12:48'
Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng nhấn mạnh việc “không để nghị quyết nằm trên giấy”, yêu cầu thành phố khẩn trương cụ thể hóa Luật Thủ đô năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Nhiều nước siết giám sát y tế đối với công dân trở về từ tàu MV Hondius
11:11'
Nhiều quốc gia đang tăng cường các biện pháp giám sát y tế và cách ly đối với công dân trở về từ tàu du lịch MV Hondius sau đợt bùng phát virus Hanta khiến ít nhất 3 người tử vong.
-
Kinh tế xã hội
Dập tắt đám cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6
10:13'
Liên quan đến vụ cháy xảy ra trưa 10/5 tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6, Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Nông nghiệp và Môi trường “thúc” tiến độ loạt dự án ở Đắk Lắk
09:21'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Đắk Lắk đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư để hoàn thành các dự án thủy lợi trọng điểm trong năm 2026.
-
Kinh tế xã hội
Công bố Top 10 Chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7 - 2026
09:17'
Ban tổ chức Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn lần 7-2026 công bố Top 10 chung khảo mùa giải năm nay.
-
Kinh tế xã hội
Anh thả lính dù xuống đảo Tristan da Cunha để hỗ trợ cho ca nhiễm virus Hanta
07:30'
Quân đội Anh đã triển khai một chiến dịch đặc biệt, thả dù lực lượng y tế xuống đảo Tristan da Cunha nhằm cung cấp hỗ trợ khẩn cấp sau khi xuất hiện một trường hợp nghi nhiễm virus Hanta tại đây.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ khẳng định đủ năng lực ứng phó ổ dịch virus hanta trên tàu du lịch
07:29'
Ngày 10/5, các hành khách đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch MV Hondius ngay sau khi con tàu tới ngoài khơi đảo Tenerife của Tây Ban Nha, mở đầu quá trình đưa họ trở về các quốc gia quê nhà.

Sẽ hoàn thành cấp mã số Bảo hiểm xã hội duy nhất vào năm 2018. Ảnh minh họa TTXVN