Việt Nam sẽ tiếp nhận công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến của WHO
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 23/2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tổ chức buổi họp báo, trong đó công bố thêm 5 nước gồm Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia và Việt Nam được lựa chọn tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA theo sáng kiến của Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại Nam Phi.
Ngoài ra, WHO cũng công bố thiết lập Trung tâm đào tạo sản xuất sinh phẩm toàn cầu tại Hàn Quốc nhằm cung cấp đào tạo chuyên môn cho các nước thu nhập thấp và trung bình, thúc đẩy sản xuất dược phẩm ở trong nước.
Việt Nam cùng với Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Serbia là các nước đủ điều kiện, năng lực được WHO công bố nhận chuyển giao công nghệ, cùng với hỗ trợ đào tạo có thể chuyển sang giai đoạn sản xuất khá nhanh chóng.
Trước đó, WHO đã công bố 6 nước tiếp nhận tại châu Phi là Ai Cập, Kenya, Nigeria, Senegal, Nam Phi, Tunisia; 2 nước tiếp nhận tại Mỹ Latinh là Argentina và Brazil.
Buổi họp báo có sự tham dự và phát biểu cả trực tiếp và trực tuyến của Tổng giám đốc WHO, quan chức của các nước Hàn Quốc, Argentina, Indonesia, Serbia và Việt Nam.
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một trong những rào cản chủ yếu đối với chuyển giao công nghệ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình là thiếu lực lượng lao động có tay nghề cao và hệ thống quản lý yếu kém”.
Ông Ghebreyesus cho rằng “xây dựng những kỹ năng đó sẽ đảm bảo rằng họ có thể sản xuất các sản phẩm y tế mà họ cần với tiêu chuẩn chất lượng tốt để họ không còn phải chờ đợi ở cuối hàng.”
Về phía Việt Nam, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã tham dự và phát biểu trực tuyến, nhấn mạnh rằng “Việt Nam là một nước đang phát triển nhưng đã có nhiều kinh nghiệm trong phát triển vaccine trong nhiều thập kỷ qua, hệ thống quản lý chất lượng vaccine quốc gia của Việt Nam cũng đã được WHO công nhận.
Chúng tôi tin tưởng rằng khi tham gia sáng kiến này Việt Nam có thể sản xuất vaccine mRNA trên quy mô lớn không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần khắc phục sự bất bình đẳng trong tiếp cận vaccine”.
Việc được lựa chọn nằm trong danh sách các nước nhận chuyển giao công nghệ mRNA cho thấy WHO đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ và sản xuất vaccine quy mô lớn với chất lượng cao, đồng thời sẽ tạo điều kiện cho Việt Nam được tiếp nhận các hỗ trợ của WHO và các đối tác quốc tế để phát triển và sản xuất thành công vaccine mRNA phòng COVID-19 và các bệnh khác trong tương lai.
Ngoài ra, việc nhận chuyển giao công nghệ này cũng sẽ đóng góp vào việc tăng cường năng lực sản xuất vaccine ở khu vực, góp phần vào các nỗ lực bảo đảm an ninh y tế quốc gia và khu vực.
Tại buổi họp báo, WHO tái khẳng định nỗ lực hỗ trợ các nước quan tâm đến việc chuyển giao công nghệ vaccine mRNA, trước mắt tập trung ưu tiên những nước thu nhập thấp và trung bình không có công nghệ mRNA nhưng có cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất sinh phẩm.
WHO sẽ thảo luận với các nước khác muốn tham gia và sẽ công bố thêm các nước tiếp nhận công nghệ mRNA trong những tháng tới. Các nước tiếp nhận sẽ được WHO hỗ trợ xây dựng kế hoạch, cung cấp đào tạo, tập huấn chuyên môn dự kiến từ tháng 3/2022.
Trung tâm chuyển giao công nghệ mRNA được WHO thành lập tại thành phố Cape Town, Nam Phi vào tháng 6/2021 theo sáng kiến WHO đưa ra tháng 4/2021, trên cơ sở quan hệ đối tác giữa WHO với công ty Afrigen của Nam Phi, các đối tác Nam Phi và các đối tác quốc tế.
Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là các nước Bỉ, Đức, Pháp ủng hộ nỗ lực của WHO, đã hỗ trợ và đầu tư lớn cho trung tâm này. Mục tiêu của trung tâm là hỗ trợ các nhà sản xuất ở các nước thu nhập thấp và trung bình tự sản xuất được vaccine công nghệ mRNA, thông qua cung cấp hỗ trợ cần thiết về bí quyết sản xuất, quản lý chất lượng, bảo đảm sản xuất vaccine theo công nghệ mRNA ở quy mô lớn và đạt tiêu chuẩn quốc tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo khẩn về tiêm vaccine
20:55' - 23/02/2022
Bộ Y tế chủ trì, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các bộ, ngành, các địa phương có liên quan tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân năm 2022 an toàn.
-
Kinh tế xã hội
Lần đầu tiên COVAX dư thừa vaccine phòng COVID-19
16:31' - 23/02/2022
COVAX - cơ chế chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu – hiện đang dư thừa hơn 300 triệu liều vaccine. Thực tế này cho thấy nguồn cung vaccine trên thế giới đang cao hơn nhu cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam
22:04'
Tăng cường bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán của Việt Nam nhằm xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, lành mạnh...và thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Philippines
21:03'
Việt Nam và Philippines là hai quốc gia Đông Nam Á có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, cùng chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Lộ trình chiến lược hợp tác đổi mới sáng tạo Việt - Nga trong giai đoạn mới
20:38'
Quan hệ Việt Nam - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm chuyển từ các lĩnh vực hợp tác truyền thống sang công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và thương mại hóa tri thức.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
20:09'
Nhân dịp tham dự Đối thoại Shangri-la tại Singapore, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Jan Adams.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam duy trì quan hệ tốt với các nước lớn
20:03'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có cuộc trả lời phỏng vấn đầu tiên với truyền thông quốc tế trên cương vị hiện tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore tiếp tục là cầu nối thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước
19:39'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore cùng đông đảo bà con kiều bào.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải đáp 85 câu hỏi về xăng E10 trước ngày áp dụng toàn quốc
19:27'
Một trong những băn khoăn lớn nhất của người tiêu dùng là liệu phương tiện đang sử dụng có phù hợp với xăng E10 hay không?
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp và tổ chức tài chính lớn của Singapore
18:55'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, tổ chức tài chính, ngân hàng đã có nhiều năm đầu tư kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore
18:10'
Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian Peng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN
Thử nghiệm vaccine mRNA-1273. Ảnh: TTXVN phát