Việt Nam tham dự cuộc họp SOM Phong trào Không liên kết tại Azerbaijan
Trong hai ngày 3-4/4, tại thủ đô Baku của Azerbaijan đã diễn ra cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) Phong trào Không liên kết (NAM) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 18 NAM diễn ra trong 2 ngày tiếp theo.
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp SOM.
Phát biểu khai mạc cuộc họp, Venezuela, quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên NAM, kêu gọi tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò tích cực của phong trào trong việc xây dựng một thế giới mới công bằng, dân chủ hơn, đảm bảo lợi ích của các nước đang phát triển. Các quan chức cao cấp đã thảo luận các nội dung quan trọng của Dự thảo văn kiện cuối cùng sẽ trình lên Hội nghị Bộ trưởng NAM xem xét, thông qua với nhiều nội dung quan trọng như việc thực hiện các chương trình nghị sự lớn của LHQ, các vấn đề về an ninh và giải trừ quân bị, luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, gìn giữ hoà bình, cải tổ LHQ.... Ra đời từ năm 1961 tại Hội nghị Belgrad với các tiêu chí độc lập dân tộc, không tham gia các khối liên minh quân sự, phản đối các căn cứ quân sự nước ngoài tại lãnh thổ các nước thành viên, bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc và đấu tranh vì giải trừ vũ khí triệt để và toàn diện, NAM hiện quy tụ 120 thành viên chính thức từ châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi và Đông Âu, chiếm tới 60% số quốc gia thành viên LHQ. Chính sách không liên kết là biểu thị ý chí của các nước độc lập non trẻ Á, Phi, Mỹ Latinh đoàn kết đấu tranh bảo vệ và củng cố độc lập chính trị, từng bước giành độc lập kinh tế, bảo vệ hoà bình thế giới để tồn tại và phát triển./.- Từ khóa :
- không liên kết
- nam
- việt nam
- phong trào
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam tham dự Triển lãm du lịch quốc tế MIIT 2018 tại Moskva
08:55' - 14/03/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 13/3, tại thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm du lịch quốc tế Moskva MIIT lần thứ 25.
-
Đời sống
Việt Nam tham gia lễ hội dường phố lớn nhất châu Á tại Singapore
13:33' - 25/02/2018
Hơn 6.000 người đã tham gia biểu diễn và diễu hành trên các đường phố nước này trong Lễ hội Chingay Parade vào đầu năm chào mừng Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tham gia tích cực vào hợp tác Mê Công - Lan Thương
12:24' - 08/01/2018
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Công – Lan Thương lần thứ hai được tổ chức ngày 10/1/2018 tại Phnôm-pênh, Campuchia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen
21:00' - 01/09/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen nhân dịp sang dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia
20:54' - 01/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO
20:31' - 01/09/2025
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mở rộng, Thủ tuớng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với nhiều nước và tổ chức quốc tế nhân dự Hội nghị Thượng đỉnh SCO
20:30' - 01/09/2025
Chiều 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng Thư ký SCO Nurlan Yermekbayev.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình cùng đất nước: Hà Nội “đầu tàu” tăng trưởng kinh tế
20:21' - 01/09/2025
Gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, Hà Nội luôn là "ngọn cờ đầu" trong các phong trào thi đua yêu nước, là "điểm sáng" trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
20:21' - 01/09/2025
Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 và làm việc tại Trung Quốc, chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo tầm vóc mới cho vùng đất Phố Hiến
19:15' - 01/09/2025
Việc hợp nhất giữa Hưng Yên – Thái Bình trên nền hạ tầng hiện đại và tầm nhìn dài hạn, mảnh đất ấy tiếp tục mở cửa nhưng ở tầm vóc mới – tầm vóc của một đô thị trung tâm vùng...
-
Kinh tế Việt Nam
Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông từ 14h ngày 1/9
13:21' - 01/09/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Chương trình nghệ thuật đặc biệt "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc".
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
10:53' - 01/09/2025
Sáng 1/9, Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.