Việt Nam tham dự Hội nghị Đầu tư toàn cầu HSBC lần thứ 2 tại Hong Kong (Trung Quốc)
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng là khách mời chính tại Tọa đàm “Việt Nam - Điểm đến đầu tư tiếp theo”, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo khu vực của ngân hàng HSBC và lãnh đạo các tập đoàn lớn trên thế giới.
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc tọa đàm, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi sâu sắc, mang tính bước ngoặt, đặt ra nhiều thách thức, song cũng đem đến những cơ hội to lớn cho các nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp. Đây chính là thời điểm các chính phủ cũng như doanh nghiệp cần đưa ra những quyết định và hướng đi phù hợp để định hình tương lai.
Chia sẻ về quan điểm và chính sách phát triển kinh tế của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng khẳng định sau 40 năm Đổi mới với những thành tựu to lớn, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với quyết tâm cao nhất, khí thế mạnh mẽ nhất nhằm thực hiện thắng lợi những mục tiêu và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2030 và 2045.
Việt Nam đang quyết liệt tiếp tục cải cách với tinh thần mới, tư duy mới, trọng tâm là chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế; đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược, đẩy nhanh hoàn thiện thể chế để khơi thông mọi nguồn lực cho phát triển, đẩy mạnh xây dựng hệ thống hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xác định phát triển khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu, là con đường duy nhất để đưa đất nước phát triển tăng tốc, bứt phá và bền vững; coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đất nước.
Thứ trưởng cũng chia sẻ Việt Nam đang tích cực đẩy nhanh quá trình tinh gọn bộ máy từ trung ương đến địa phương, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Để duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thuận lợi cho phát triển, Thứ trưởng khẳng định Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, tự cường gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, trong đó ưu tiên đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế.
Thứ trưởng đề nghị các doanh nghiệp, nhà đầu tư các nước tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, công nghệ chiến lược (trí tuệ nhân tạo, bán dẫn,…), năng lượng tái tạo, phát triển trung tâm tài chính...; đề nghị các doanh nghiệp tư vấn các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời đóng góp thúc đẩy sự gắn kết giữa khối doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam với các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và chuỗi giá trị của các nhà đầu tư nước ngoài.
Trong thời gian tham dự Hội nghị và làm việc tại Hong Kong, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng đã có các cuộc làm việc với Cục trưởng Cục phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Hong Kong, Giám đốc khu vực châu Á và Trung Đông của Ngân hàng HSBC. Trong các cuộc trao đổi, Lãnh đạo HSBC và các tập đoàn quốc tế đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, quyết tâm đổi mới và những định hướng chiến lược đúng đắn của Việt Nam; nhận định Việt Nam trở thành thị trường ưu tiên hàng đầu của HSBC và nhiều tập đoàn tại khu vực, thực sự trở thành điểm đến được các doanh nghiệp quốc tế đặt niềm tin và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là đầu tư, thương mại, tài chính, đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, năng lượng sạch, vật liệu mới, công nghệ môi trường…
Tại cuộc làm việc với Cục trưởng Cục phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong Algernon Yau, hai bên tập trung trao đổi các biện pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại – đầu tư giữa hai nước. Thứ trưởng đề nghị Hong Kong và các doanh nghiệp Hong Kong tăng cường đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam, đi đôi với chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực và chia sẻ kinh nghiệm về quản trị thông minh, hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho lao động có tay nghề cao của Việt Nam làm việc tại Hong Kong. Cục trưởng Algernon Yau cam kết sẵn sàng hợp tác phát triển khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là trong AI, xây dựng trung tâm dữ liệu…; nghiên cứu khả năng mở Văn phòng đại diện kinh tế - thương mại tại Việt Nam.
Tại cuộc tiếp Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hong Kong (FHKI) Steve Chuang, Thứ trưởng đề nghị Liên đoàn và các doanh nghiệp Hong Kong tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam; tích cực triển khai MOU ký kết giữa Liên đoàn và Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam (NIC); sớm tổ chức đoàn các doanh nghiệp Hong Kong sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp mới nổi như bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, thương mại điện tử, fin-tech... Chủ tịch FHKI cho biết Việt Nam là đối tác lớn nhất của Tập đoàn trong khu vực ASEAN, với con số ấn tượng là 60% đầu tư của các thành viên Liên đoàn công nghiệp Hong Kong tại ASEAN tập trung ở Việt Nam; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, tận dụng tốt hơn các cơ hội và ưu đãi của Hong Kong để Hong Kong có thể trở thành cửa ngõ kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các thị trường thế giới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 12/3 diễn ra Hội nghị quốc tế về “Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn 2025”
20:48' - 11/03/2025
Đây là sự kiện quốc tế quan trọng về sự kết hợp giữa AI và bán dẫn, mang đến cơ hội tiếp cận những thông tin mới nhất...
-
Ý kiến và Bình luận
Ba Lan ủng hộ đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Âu
07:00' - 03/03/2025
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 2/3 cho biết nước này ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Italy Giorgia Meloni về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đóng góp tích cực vào thành công của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Kinh tế ASEAN
07:38' - 01/03/2025
Với tư cách là thành viên tích cực trong ASEAN, Việt Nam đã có nhiều sáng kiến đóng góp cho hội nghị về Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN, Hiệp định Khung Kinh tế số ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
07:42' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công thương Ấn Độ Piyush Goyal cho biết đợt đầu tiên của thỏa thuận thương mại Ấn Độ-Mỹ dự kiến được hoàn tất vào tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thảo luận chi tiết về thỏa thuận thuế quan
07:41' - 12/09/2025
Bộ trưởng Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc đã lên đường sang Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận tiếp theo.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ kiện thuế quan có thể mang lại quyền áp thuế mới cho Tổng thống Trump
07:41' - 12/09/2025
Tòa án Tối cao Mỹ vừa quyết định đồng ý tiếp nhận kháng cáo của Tổng thống Donald Trump liên quan đến phán quyết chống lại các thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đứng trước nhiều thách thức sau động thái của ECB
07:41' - 12/09/2025
Đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã giữ nguyên lãi suất cơ bản vào ngày 11/9 trong bối cảnh lạm phát vẫn gần mục tiêu 2% của ECB.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Singapore nêu 3 đề xuất tạo sự khác biệt cho châu Á
16:03' - 11/09/2025
Phó Thủ tướng Singapore Gan Kim Yong kêu gọi châu Á duy trì đối thoại, thúc đẩy hội nhập kinh tế và trở thành hình mẫu hợp tác toàn diện, giữa bối cảnh thế giới bất ổn và phân mảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Mỹ tháng 8/2025 được dự báo vẫn neo ở mức cao
15:00' - 11/09/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2025 của Mỹ dự kiến cho thấy lạm phát tiếp tục leo thang, với tốc độ tăng nhanh hơn so với tháng 7/2025.