Thuế quan của Mỹ: Ấn Độ đạt tiến triển trong đàm phán
Ông lưu ý những cuộc thảo luận giữa hai nước đang tiến triển theo hướng tích cực và cho đến nay cả hai bên đều hài lòng với những kết quả đạt được.
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, Bộ trưởng Piyush Goyal đã thông báo như vậy khi trả lời các phóng viên tại bang Bihar. Trong đó, Bộ trưởng Goyal nêu rõ: “Vào tháng 2 đầu năm, Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các bộ trưởng của cả hai bên cần hoàn tất một thỏa thuận tốt đẹp vào tháng 11. Cả hai bên đều hài lòng với tiến độ này”.
Phát biểu trên được ông Goyal đưa ra một ngày sau khi Thủ tướng Modi và Tổng thống Trump trao đổi thông điệp thân thiện trên mạng xã hội.
Trên Truth Social, Tổng thống Trump cho biết ông hài lòng với các cuộc đàm phán đang diễn ra và tin tưởng rằng cả hai quốc gia sẽ đạt được kết quả thành công. Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ mong muốn, trong những tuần tới sẽ có dịp tiếp tục trao đổi với Thủ tướng Modi. Đáp lại, nhà lãnh đạo Ấn Độ khẳng định trên mạng xã hội rằng Washington là đối tác tự nhiên của New Delhi và những cuộc đàm phán sẽ giúp khai phá “tiềm năng vô hạn” của quan hệ đối tác Ấn Độ - Mỹ.
Trong khi đó, từ Nam Phi, Tổng thống nước này Cyril Ramaphosa cho biết chính phủ của ông đang tích cực hợp tác với Mỹ để đảm bảo một thỏa thuận thương mại và đầu tư công bằng, nhưng nhấn mạnh rằng đất nước sẽ không nhượng bộ vô điều kiện trong các cuộc đàm phán.
Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Tổng thống Cyril Ramaphosa đã nói như vậy trong phiên chất vấn mới đây trước Quốc hội tại thành phố Cape Town. Ông Ramaphosa cho biết các đại diện chính phủ Nam Phi hiện đang ở Mỹ để tiếp tục các cuộc đàm phán chính thức, và các bộ trưởng thương mại, công nghiệp và quan hệ quốc tế cũng tham gia thúc đẩy các cuộc thảo luận.
Ông cho biết các quan chức Nam Phi sẽ gặp đại diện của chính quyền Trump, các nhà lập pháp và doanh nghiệp tại New York và Washington.
Tổng thống Nam Phi cho biết mục tiêu của việc tiếp tục hợp tác với Mỹ là đảm bảo một thỏa thuận thương mại và đầu tư cùng có lợi, đồng thời lưu ý rằng chính phủ đã chọn con đường hợp tác sau khi tham vấn với các nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu, công đoàn và khu vực tư nhân.
Ông Ramaphosa nhấn mạnh lợi thế của Nam Phi là nguồn tài nguyên khoáng sản và năng lực chế biến, coi đây là “đòn bẩy” trong các cuộc đàm phán với Mỹ.
Hồi tháng trước, Mỹ đã áp đặt mức thuế 30% đối với hàng nhập khẩu từ Nam Phi, sau khi những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Ramaphosa nhằm đề xuất một thỏa thuận thương mại không đạt kết quả.- Từ khóa :
- ấn độ
- ấn độ mỹ
- mỹ
- thuế quan mỹ
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Mercedes-Benz tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ
07:58' - 11/09/2025
Nhà sản xuất ô tô hạng sang Mercedes-Benz (Đức) khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Ấn Độ – thị trường được hãng xác định là "ưu tiên và tăng trưởng cao".
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cắt giảm mạnh thuế tiêu dùng để kích cầu nội địa
09:45' - 04/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman thông báo cắt giảm thuế đối với hàng trăm mặt hàng từ xà phòng, kem đánh răng đến ô tô cỡ nhỏ và thiết bị điện tử nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00' - 24/08/2025
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Cảng hàng hóa ở Mudra, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN