Việt Nam tham gia thảo luận các chính sách bảo trợ xã hội về nhà ở tại LHQ

10:01' - 20/02/2020
BNEWS Khóa họp thứ 58 của Ủy ban Phát triển Xã hội Liên hợp quốc (LHQ) với chủ đề “Nhà ở giá rẻ và bảo trợ xã hội để giải quyết tình trạng vô gia cư” đã diễn ra tại trụ sở LHQ tại New York từ ngày 10-19/2.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: TTXVN phát

Theo báo cáo của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, tình trạng vô gia cư không chỉ đơn thuần là thiếu nhà ở mà còn là sự mất mát về gia đình, cộng đồng và cả ý thức về nơi mình thuộc về.

Hiện trên thế giới có 1,6 tỷ người sống trong điều kiện nhà ở không đáp ứng tiêu chuẩn cơ bản và mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị mất chỗ ở, trong đó đặc biệt quan ngại là tình trạng trẻ em không có nhà ở đang tăng cao ở nhiều nước đang phát triển. Theo ước tính sơ bộ, thế giới sẽ cần khoảng 440 triệu nhà ở giá rẻ từ nay đến năm 2025.
Thảo luận tại khóa họp, từ thực tiễn quốc gia, các nước đề cập đến các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng vô gia cư, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, xung đột, bất bình đẳng, nghèo đói, thiếu cơ hội việc làm, không tiếp cận được bảo trợ xã hội.

Các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp đối với tình trạng này như chính sách trợ cấp và cho vay mua nhà ưu đãi dành cho các hộ gia đình thu nhập thấp, chương trình nhà ở bảo đảm dành cho những hộ nghèo nhất, cung cấp nơi ở tạm thời, dịch vụ và hỗ trợ trong trường hợp khẩn cấp, chiến lược quốc gia về quản lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai với một trong các nội dung chính là khắc phục và bảo đảm nhà ở cho người dân sau thiên tai.
Phát biểu tại phiên họp, đại diện đoàn Việt Nam, Phó Đại sứ Đinh Nho Hưng, nhấn mạnh việc giải quyết tình trạng vô gia cư đòi hỏi khuôn khổ pháp lý và chính sách toàn diện, khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống bảo trợ xã hội giúp giải quyết hiệu quả tình trạng này; chia sẻ trợ giúp xã hội của Việt Nam được thiết kế theo nguyên tắc “vòng đời”, gồm các chính sách hỗ trợ từ độ tuổi ấu thơ đến người già với mạng lưới cơ sở cung cấp dịch vụ trợ giúp xã hội trên toàn quốc.

Hiện Việt Nam có các Trung tâm công tác xã hội, cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng người già, người khuyết tật, trẻ mồ côi, mô hình “ngôi nhà tạm lánh” dành cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, mô hình “ngôi nhà bình yên” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em là nạn nhân bị mua bán.
Đại diện Việt Nam cũng khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu bởi đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, buộc người dân phải rời khỏi nơi ở do nhà cửa bị phá hủy và nguồn sinh kế bị đe dọa./.
Xem thêm:

>>Quy định mới của Mỹ về nhập cư

>>Ford Việt Nam trao tặng ô tô cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục