Việt Nam thảo luận về quá trình chuẩn bị “tốt nghiệp” IDA cùng WB

09:55' - 08/09/2016
BNEWS Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đoàn quan chức Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 6/9.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 6/9. Ảnh: mpi.gov.vn

Tại buổi làm việc cùng các quan chức của Ngân hàng thế giới (WB), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã thảo luận về quá trình chuẩn bị "tốt nghiệp" nguồn vốn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA, tổ chức trực thuộc WB chuyên cung cấp các khoản vay ưu đãi, hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo nhất thế giới nhằm xóa đói giảm nghèo) của Việt Nam và cơ hội phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và WB.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết mặc dù Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và sẽ “tốt nghiệp” nguồn vốn IDA, song trong giai đoạn tới Việt Nam vẫn cần các nguồn vốn từ WB để phục vụ công cuộc phát triển.
Theo người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn tới, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế, cụ thể là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước cũng như thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã tham gia như “Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững”, Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu...

Về chương trình hợp tác giữa Việt Nam và WB, Chính phủ Việt Nam nhận thức về áp lực trần nợ công và yêu cầu cần sử dụng hiệu quả nguồn vốn nước ngoài, Chính phủ Việt Nam sẽ phối hợp với WB trong việc xây dựng và lựa chọn các dự án sử dụng các nguồn vốn WB có tính động lực và lan toả, các dự án đã có các điều kiện chuẩn bị sẵn sàng.

Ngoài những lĩnh vực hợp tác như y tế, giáo dục, biến đổi khí hậu, Việt Nam cũng đề nghị WB hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng Chiến lược huy động nguồn vốn FDI trong bối cảnh mới, xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển vùng và hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ và chuyển giao công nghệ.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch phụ trách tài chính phát triển của WB Axel van Trotsenburd khẳng định cam kết của WB sẽ cùng phối hợp và làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo một quá trình tốt nghiệp IDA suôn sẻ, giảm thiểu những tác động tiêu cực trong quá trình chuyển đổi.

Các đại biểu IDA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về các hỗ trợ cho các nước "tốt nghiệp" trong kỳ IDA tới tại cuộc họp dự kiến diễn ra trong tháng 10. WB cũng cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan điều phối IDA để tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng và thực hiện các hỗ trợ của WB, tăng tác động phát triển cũng như hỗ trợ mạnh mẽ nhất cho các ưu tiên của chính phủ.

Nhân dịp này, bà Victoria Kwakwa đã giới thiệu ông Ousmane Dione, người vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Quốc gia tại Việt Nam. Dự kiến, ông Dione sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ vào giữa tháng 9/2016.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục