Việt Nam thực hiện tốt chức năng hỗ trợ dự báo thời tiết trong khu vực
Bên lề hội thảo "Huấn luyện của Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) về dự báo thời tiết nguy hiểm và truyền phát bản tin cảnh báo" diễn ra ngày 19/3, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã trao đổi với ông Ata Hussain, đại diện WMO về vai trò của Việt Nam trong việc tham gia Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) và được chọn làm Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực cho khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Khí tượng thế giới.
Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam trong việc tham gia Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm (SWFDP) và được chọn làm Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực cho khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Khí tượng thế giới? Ông Ata Hussain: Việt Nam tham gia Dự án Trình diễn dự báo thời tiết nguy hiểm cho khu vực Đông Nam Á từ năm 2010 và được chọn làm Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực của Tổ chức Khí tượng thế giới (RFSC-Hà Nội). Trung tâm RFSC-Hà Nội có vai trò quan trọng và đã thực hiện tốt chức năng hỗ trợ dự báo trong khu vực; đồng thời chia sẻ các sản phẩm mô hình số trị toàn cầu, khu vực; các sản phẩm vệ tinh cung cấp hàng ngày hai loại bản tin cảnh báo thời tiết nguy hiểm liên quan đến gió mạnh và mưa lớn ảnh hưởng đến các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines và gần đây thêm Myanmar từ hạn ngắn (1-2 ngày) đến hạn vừa (3-5 ngày). Bản tin cảnh báo của RFSC-Hà Nội được dự báo viên các nước thành viên tham khảo hàng ngày, giúp tăng cường thêm các thông tin dự báo nghiệp vụ chính thức của các nước thông qua những báo cáo đánh giá của các nước thành viên với WMO trong hai năm vừa qua. Phóng viên: Việc WMO tổ chức khoá đào tạo về dự báo thời tiết nguy hiểm và truyền phát bản tin cảnh báo có ý nghĩa thế nào trong bối cảnh hiện nay, thưa ông? Ông Ata Hussain: Việc WMO tổ chức các khóa học đào tạo hàng năm về các phương pháp dự báo thời tiết nguy hiểm từ hạn cực ngắn bằng các số liệu vệ tinh, radar đến hạn 1-5 ngày thông qua các sản phẩm mô hình số, sản phẩm dự báo tổ hợp sẽ cho phép tăng cường năng lực dự báo của các nước thành viên dự án. Bên cạnh những nỗ lực của WMO trong việc tăng cường đào tạo, hỗ trợ về mặt kĩ thuật, làm đầu mối chia sẻ và cung cấp dữ liệu cho các nước thành viên dự án, với những nỗ lực để đưa dự án sang pha nghiệp vụ, về phía Việt Nam, Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường năng lực của ngành trong những năm tiếp theo, đầu tư các hệ thống tính toán mới, nâng cấp các đường truyền tốc độ cao thu nhận số liệu quan trắc, vệ tinh.Ngoài việc cho phép thực hiện chia sẻ các sản phẩm mô hình phân giải cao trên toàn khu vực Đông Nam Á, các bản tin cảnh báo chính thức của RFSC-Hà Nội cũng sẽ được tăng cường, kết hợp với các khóa đào tạo trao đổi giữa các nước thành viên. Qua đó, chất lượng các bản tin cảnh báo ngắn hạn và dài hạn được nâng lên, gián tiếp tăng cường chất lượng cảnh báo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm cho các nước thành viên trong dự án.
Phóng viên: Theo ông cần phải làm gì để duy trì hoạt động và phát triển sự phối hợp với các dự án và sáng kiến SWFDP? Ông Ata Hussain: Sự phát triển và thực hiện các dự án khu vực SWFDP gồm cả Đông Nam Á sẽ không thể có nếu không có sự đóng góp từ các Trung tâm Toàn cầu và khu vực. Các trung tâm này không chỉ cung cấp sản phẩm mà còn hỗ trợ cho các hội thảo đào tạo SWFDP theo hình thức cử chuyên gia và giảng viên tới các nước thành viên tham gia Dự án SWFDP.Vì vậy, sự đóng góp của Tổng cục Khí tượng Trung Quốc (CMA), Tổng cục Khí tượng Nhật Bản (JMA), Tổng cục Khí tượng Hàn Quốc (KMA) và Cơ quan Khí tượng Đức, Trung tâm Dự báo hạn vừa châu Âu, Trung tâm Khí tượng chuyên ngành (RSMC) Tokyo của WMO và Cơ quan Khí tượng Hồng Kông (HKO) và RSMC New Delhi rất quan trọng, hỗ trợ cho SWFDP khu vực Đông Nam Á.
Các nước tham gia SWFDP ở Đông Nam Á đang được hưởng lợi rất lớn từ các sản phẩm dự báo thời tiết số toàn cầu, các sản phẩm hướng dẫn và thông tin vệ tinh được cung cấp thông qua SWFDP.
Tuy nhiên, cần phải duy trì hoạt động và phát triển sự phối hợp với các dự án và sáng kiến liên quan gồm hệ thống cảnh báo lũ quét khu vực Đông Nam Á nhằm hỗ trợ hoạt động cho hệ thống cảnh báo sớm đa rủi ro và tăng cường các dịch vụ này ở Đông Nam Á./.
Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông!Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Năm 2018, sẽ có khoảng 5-6 cơn bão, áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền
20:29' - 14/03/2018
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, năm 2018, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam sẽ tương đương so với trung bình nhiều năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Lạng Sơn lắp đặt 7 trạm quan trắc khí tượng thủy văn phân tích và cảnh báo cháy rừng
15:22' - 26/11/2017
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn đang lắp đặt 7 trạm quan trắc khí tượng thủy văn tại 7 huyện, thành phố trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tokyo trải qua kỷ lục 10 ngày liên tiếp nắng nóng cực đoan
15:36' - 27/08/2025
Ngày 27/8, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết thủ đô Tokyo đã ghi nhận kỷ lục 10 ngày liên tiếp có nhiệt độ từ 35°C trở lên.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
14:48' - 27/08/2025
Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tácđộng của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội thuận lợi trong dịp nghỉ lễ 2/9
14:00' - 27/08/2025
Từ sau 14 giờ chiều 27/8 đến đêm, thời tiết Hà Nội chủ yếu không mưa,
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 5: 55 người thương vong và mất tích; mưa lớn gây ngập, thiệt hại 92.226 ha lúa
13:24' - 27/08/2025
Các địa phương chịu ảnh hưởng đã rà soát, tổ chức gia cố các vị trí trọng điểm đê điều xung yếu; vận hành các trạm bơm tiêu và các cống tiêu úng, bảo vệ sản xuất.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
11:02' - 27/08/2025
Đến 10 giờ ngày 28/8, áp thấp nhiệt đới cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 410km về phía Đông với sức gió mạnh cấp cấp 6-7, giật cấp 9
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo ngập úng, sạt lở đất khu vực Hà Nội
09:54' - 27/08/2025
; Tuy lượng mưa đã giảm nhưng các tuyến phố nội thành và một số khu vực trũng thấp ngoại thành vẫn đang trong tình trạng ngập úng và chưa tiêu thoát kịp .
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở 9 tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ
09:01' - 27/08/2025
Nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều xã/phường: Bắc Yên, Chiềng Hặc, Mường Bang, Ngọc Chiến, Tà Xùa; Chiềng Hoa,.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 27/8: Mưa lớn ở khu vực trung du, đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Lào Cai, Thanh Hóa
08:26' - 27/08/2025
Dự báo thời tiết ngày 27/8, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi có mưa rất to, lượng mưa vượt 150 mm, nguy cơ lũ quét, sạt lở và ngập úng đô thị.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thủ tướng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ, khôi phục sản xuất, kinh doanh
08:06' - 27/08/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 148/CĐ-TTg (ngày 26/8/2025) về việc tập tập trung khắc phục hậu quả bão số 5 và mưa lũ.