Việt Nam – Trung Quốc thúc đẩy hợp tác Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Chuyển giao công nghệ, Kết nối thương mại và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc 2025 diễn ra chiều 29/5 tại TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Ủy ban Ngành Thương mại thuộc Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc, Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) và Mạng lưới Việt Nam Innovation Hub đồng tổ chức.
Theo ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong kỷ nguyên số. Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là trụ cột để đưa đất nước bứt phá. Vì vậy, Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực này, nhằm giúp các doanh nghiệp trong nước tiếp cận và tận dụng thành tựu công nghệ toàn cầu để phát triển. Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền khoa học, công nghệ phát triển, là thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, tiếp cận những xu hướng công nghệ tiên tiến và thực tiễn chuyển giao hiệu quả.“Hoạt động kết nối cung cầu rất thiết thực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tìm kiếm nhà đầu tư, thị trường và sự hỗ trợ thiết thực để phát triển trong tương lai. Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các hoạt động kết nối, hợp tác trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước, đặc biệt là các doanh nghiệp trẻ và doanh nghiệp công nghệ, có thể gặp gỡ, giao lưu, hợp tác hiệu quả và lâu dài”, ông Thắng nhấn mạnh.
Cũng quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn lĩnh vực khoa học, công nghệ trong cộng đồng doanh nghiệp hai nước, bà Vương Hi, Phó Chủ tịch Ủy ban Ngành Thương mại thuộc Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc cho rằng, tiềm năng hợp tác của hai quốc gia trong lĩnh vực khoa học, thương mại còn rất lớn. Để tiến tới mục tiêu cao hơn, các doanh nghiệp cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng, nền tảng quan trọng, và đặc biệt đó là sự hậu thuẫn của ngành chức năng hai nước.Bằng những hoạt động thiết thực, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc đã tổ chức nhiều chuyến công tác đến Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là trọng điểm để giúp cộng đồng doanh nghiệp 2 nước có cơ hội tiếp xúc, tiềm hiểu về tiềm năng, lợi thế của nhau. Qua đó, tìm được tiếng nói chung cho mối quan hệ hợp tác lâu dài.Cùng với việc giới thiệu về chính sách hợp tác, kết nối doanh nghiệp, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc cũng chia sẻ về các kênh hợp tác, từ truyền thống đến thương mại điện tử xuyên biên giới, qua đó xây dựng một nền tảng thực tiễn để các nhà khởi nghiệp và doanh nhân của Việt Nam và Trung Quốc giao lưu, thúc đẩy thông suốt chuỗi dịch vụ kết nối nguồn lực xuyên biên giới.
Các doanh nghiệp Trung Quốc đánh giá cao môi trường kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, với sự hoàn thiện về chính sách pháp luật, lợi thế chi phí sản xuất rõ rệt, cơ sở hạ tầng đầy đủ, tiềm năng ngành lớn, mang lại cơ hội mới cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp hai nước trong thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.Ở góc độ doanh nghiệp, ông Đặng Đức Thành, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Kinh tế gia Việt Nam đã đề xuất thành lập Liên minh Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam – Trung Quốc, dưới sự bảo trợ của Bộ Công thương, là cầu nối, nền tảng hợp pháp và quan trọng để hỗ trợ cộng đồng hai nước tiến tới các nấc thang hợp tác thương mại hiệu quả và thành công.
Một số ý kiến cũng cho rằng, sự hợp tác của các doanh nghiệp hai nước phải tính đến yếu tố nền tảng, bền vững, coi trọng lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng, góp phần thúc đẩy tiềm năng, lợi thế và tăng sức cạnh tranh của cả hai nước trên bản đồ công nghệ toàn cầu.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/viet-nam-trung-quoc-thuc-day-hop-tac-khoa-hoc-cong-nghe-va-doi-moi-sang-tao-20250529184409219.htm
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp đổi mới từ phong trào thi đua lao động sáng tạo
15:45' - 27/05/2025
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Tháp, phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” trở thành phong trào quần chúng rộng khắp của đoàn viên, người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Chuyển đổi mới sáng tạo lên vai doanh nghiệp
08:28' - 27/05/2025
Nếu Nghị quyết số 68-NQ/TW coi kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia thì Nghị quyết số 57-NQ/TW khẳng định rằng doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới sáng tạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Emirates khai thác trở lại chuyến bay đi Dubai vào rạng sáng 6/3
12:09'
Theo thông báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chuyến bay EK394 chặng Dubai – Hà Nội cũng hạ cánh trưa 4/3, với 427 khách.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai là tỉnh đầu tiên lắp máy giám sát hành trình cho tàu cá từ 12 đến dưới 15m
11:48'
Gia Lai triển khai nhiều giải pháp kiểm soát tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình và số hóa dữ liệu nhằm ngăn vi phạm khai thác thủy sản và phát triển thủy sản bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cung tăng mạnh, thị trường bất động sản đối mặt bài toán cân bằng
11:13'
Bối cảnh nguồn cung gia tăng nhanh trong khi cầu hấp thụ còn chọn lọc đặt ra yêu cầu điều tiết thị trường ở cả cấp doanh nghiệp và quản lý vĩ mô.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 24 Ban Chỉ đạo các công trình giao thông quan trọng
09:25'
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện đồng bộ các tuyến cao tốc, phấn đấu đạt mục tiêu 5.000 km vào năm 2030, xử lý dứt điểm vướng mắc giải phóng mặt bằng, vật liệu và thủ tục pháp lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026
21:56' - 04/03/2026
Sau đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chậm nhất đến 10/3 khắc phục lỗi hệ thống thu phí trên tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết
21:15' - 04/03/2026
Khu Quản lý đường bộ IV đề nghị Ban Ban Quản lý dự án 7 và các đơn vị liên quan cử cán bộ có năng lực chuyên môn trực tại các trạm thu phí và trung tâm TMC 24/24 để khắc phục ngay các tồn tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ứng phó chủ động, kịp thời, hiệu quả trước diễn biến mới trên thế giới
21:02' - 04/03/2026
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan có báo cáo gửi về Văn phòng Chính phủ trước 13 giờ hằng ngày.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Hy Lạp thống nhất mở cửa thị trường nông sản, tăng cường hợp tác vận tải biển
20:49' - 04/03/2026
Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng cho biết sẵn sàng hợp tác với phía Hy Lạp để mở rộng việc xuất khẩu nông sản của hai nước, nhập khẩu công nghệ tiên tiến của Hy Lạp.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhiệm vụ quý 1/2026
20:49' - 04/03/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các Thứ trưởng theo lĩnh vực phụ trách trực tiếp theo dõi, phân công “rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ thẩm quyền, rõ kết quả”.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hương Giang - TTXVN
Hội nghị Chuyển giao công nghệ, kết nối thương mại và đầu tư Việt Nam – Trung Quốc 2025. Ảnh: Hương Giang - TTXVN
Doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc ký kết hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ảnh: Hương Giang - TTXVN
Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia và Ủy ban ngành Thương mại thuộc Hội đồng Xúc tiến Thương mại Quốc tế Trung Quốc ký kết hợp tác. Ảnh: Hương Giang - TTXVN