Việt Nam-Ukraine: Mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 1 tỷ USD
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 28/12, tại trụ sở Bộ Phát triển Kinh tế, Thương mại và Nông nghiệp, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch đã làm việc với Thứ trưởng Taras Kachka, Chủ tịch Phân ban Ukraine của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật.
Hai bên đã thảo luận công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Ukraine về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, dự kiến sẽ tổ chức trực tuyến cuối tháng 01/2021.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh bất chấp những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, trao đổi thương mại giữa Ukraine và Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm 2019, lên 300 triệu USD.
Tuy nhiên, hai nước vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa khai thác, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Với trọng tâm mới trong chính sách đối ngoại của Ukraine là đẩy mạnh ngoại giao kinh tế và mở rộng địa bàn hợp tác sang khu vực châu Á, Đại sứ tin tưởng thương mại và hợp tác kinh tế sẽ là khía cạnh quan trọng nhất hiện nay giữa Việt Nam và Ukraine.
Đại sứ cam kết Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine là đầu mối và luôn sẵn sàng trao đổi chi tiết với các đối tác Ukraine về những vấn đề và khó khăn trong hợp tác để cùng tìm biện pháp tháo gỡ.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều nhất trí thúc đẩy thành lập Ngôi nhà Việt Nam tại Kyiv và Ngôi nhà Ukraine ở Hà Nội để giới thiệu và trưng bày các sản phẩm của hai nước, thúc đẩy thương mại cũng như các hoạt động hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước.
Thứ trưởng Taras Kachka cho biết Ukraine có thế mạnh về khoa học công nghệ với hiệu quả cao, giá thành rẻ hơn so với nhiều nước khác.
Bên cạnh đó, Chính phủ Ukraine mới thành lập Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược để thúc đẩy phát triển các ngành có tầm quan trọng chiến lược thuộc thế mạnh của Ukraine.
Đây là điều kiện rất thuận lợi để Ukraine và Việt Nam mở rộng hợp tác trong lĩnh vực này. Trong kỳ họp sắp tới, Ukraine cũng sẽ ưu tiên đối thoại về vấn đề kiểm dịch thực vật đối với các mặt hàng nông sản và nghiên cứu khả năng đàm phán Thỏa thuận Thương mại tự do song phương.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch và Thứ trưởng Taras Kachka đều rất lạc quan về triển vọng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước, nhất trí cùng nỗ lực tăng trao đổi hàng hóa hai chiều lên 1 tỉ USD trong vòng 3 năm tới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Du lịch và công nghệ cao, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine
07:59' - 23/12/2020
Một số doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư về Việt Nam, song các doanh nghiệp còn trụ lại đều mong muốn tiếp tục gắn bó với thị trường Ukraine vì đã coi Ukraine như quê hương thứ hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.