BNEWS Chính phủ Nhật Bản dự định mời các nhà lãnh đạo của 8 quốc gia không thuộc G7, trong đó có Việt Nam, tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima vào tháng 5 tới.
Chính phủ Nhật Bản dự định mời các nhà lãnh đạo của 8 quốc gia không thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong đó có Việt Nam, tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima vào tháng 5 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngoài Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản còn dự định mời các nhà lãnh đạo của 7 nước khác gồm Australia, Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Quần đảo Cook, Comoros và Hàn Quốc.
Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã mời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Tokyo hôm 16/3, và gửi lời mời tương tự tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc hội đàm ở New Delhi ngày 20/3.
Thủ tướng Nhật Bản - quốc gia giữ chức Chủ tịch G7 năm nay - cũng dự định mời những người đứng đầu 7 tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, tham dự hội nghị này.
Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 sẽ được tổ chức tại thành phố Hiroshima, phía Tây Nhật Bản, từ ngày 19-21/5.Thủ tướng Kishida cho biết, tại hội nghị sắp tới, ông muốn thảo luận các biện pháp để đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh “cần hợp tác với nhiều đối tác trong cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức này”./.
Tin liên quan
G7 chưa định đánh giá lại việc áp giá trần dầu mỏ của Nga
Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhiều khả năng chưa xem xét lại mức áp giá trần đối với dầu mỏ xuất khẩu của Nga trong tuần này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDấu hiệu tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia G7
Tổng sản phẩm nội địa thực tế (GDP) của Canada tăng 0,3% trong tháng 5 và các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 6, khi đà phục hồi quý II ngày càng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu Hàn Quốc đạt gần 99 tỷ USD trong tháng 7 nhờ ngành bán dẫn
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 7 đạt 98,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 68,6 tỷ USD, tăng 26,5%, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Libya
Theo ông Khaled Rashid, Chủ tịch Ủy ban cấp cao giám sát hợp tác Libya - Trung Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước hiện chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.











