Việt Nam và Ấn Độ xúc tiến đầu tư thương mại song phương
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ấn Độ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngày 25/2 đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Ấn Độ Shri V. Muraleedharan.
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu tháp tùng Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự cuộc gặp.
Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Ấn Độ trên trường quốc tế.Bộ trưởng cho rằng mối quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay và mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư cho biết Ấn Độ là đối tác thương mại và đầu tư lớn của Việt Nam, bày tỏ mong muốn hai bên nỗ lực hơn nữa để sớm đạt mục tiêu thương mại song phương 15 tỷ USD như lãnh đạo hai nước đã đề ra.
Đánh giá Ấn Độ là một quốc gia có tiềm lực về tài chính và khoa học-công nghệ, với nhiều tập đoàn hoạt động trên toàn cầu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam hiện còn khiêm tốn, bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều nhà đầu tư Ấn Độ tìm đến với Việt Nam.
Về phần mình, Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đến thăm Ấn Độ, khẳng định hai quốc gia có mối quan hệ truyền thống, tin cậy lẫn nhau.Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhấn mạnh Ấn Độ sẽ phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công vai trò “kép” này.
Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan khẳng định Việt Nam đóng vai trò trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động Hướng Đông của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ ở Đông Nam Á.
Trong trao đổi, hai bộ trưởng cũng ghi nhận các vấn đề còn vướng mắc trong quan hệ thương mại giữa hai bên.Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng việc Ấn Độ điều chỉnh mức giá sàn và tăng thuế nhập khẩu với hạt điều nhân Việt Nam cũng như việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp và người sản xuất Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc vụ V. Muraleedharan bày tỏ mong muốn phía Việt Nam mở cửa cho một số mặt hàng quả của Ấn Độ và mong muốn tạo điều kiện hơn nữa cho các công ty dược phẩm Ấn Độ tham gia thị trường thuốc ở Việt Nam.
Chuyến thăm Ấn Độ của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng với một số thành viên Tổ biên tập của Tiểu ban Kinh tế Xã hội diễn ra theo lời mời của Cơ quan cải cách thể chế quốc gia Ấn Độ (NITI Aayog).Trong chuyến thăm, Bộ trưởng và Đoàn hội kiến và làm việc với Lãnh đạo Bộ Thương mại và Công nghiệp, Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), thăm các tập đoàn công nghệ lớn của Ấn Độ như NASSCOM và Wipro.
Cũng trong ngày 25/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Bộ Kế hoạch đầu tư phối hợp tổ chức Tọa đàm giữa Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng với các doanh nghiệp Ấn Độ.Gần 100 doanh nghiệp đến từ các tập đoàn hàng đầu của Ấn Độ như Essar, HCL, Mahindra… đã tham dự tọa đàm.
Ngoài một số doanh nghiệp đang đầu tư thành công ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp tiềm năng của Ấn Độ đã trình bày các đề án đầu tư của họ vào Việt Nam và đưa ra nhiều câu hỏi tới Bộ trưởng về môi trường đầu tư của Việt Nam.
Sau hơn hai tiếng tọa đàm, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ cho biết, với những câu trả lời chi tiết của Bộ trưởng, họ cảm thấy thêm phần tự tin để xúc tiến các dự án đầu tư thương mại ở Việt Nam.
Trong buổi tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 và 16 người nhiễm bệnh ở Việt Nam đều đã khỏi bệnh./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Việt Nam và Ấn Độ tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông thủy sản
07:51' - 15/02/2020
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ để tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam khi dịch COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Vietjet chính thức ghi dấu mốc quan trọng tại thị trường hàng không Ấn Độ
08:32' - 13/02/2020
Tối 12/2, Hãng hàng không Vietjet đã chính thức ghi dấu mốc quan trọng tại một trong những thị trường hàng không tiềm năng hàng đầu thế giới với quy mô dân số lên tới hơn 1,3 tỷ dân của Ấn Độ.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng dệt may tại Ấn Độ
07:44' - 23/01/2020
Các doanh nghiệp Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với một số đối tác Ấn Độ trong lĩnh vực vải kaki, vải thô, vải phục vụ ngành bảo hộ lao động và thời trang trẻ em.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ
21:22' - 26/04/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự Bộ Quốc phòng và Trợ lý Phó Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban thường vụ 2 tỉnh Gia Lai, Bình Định họp chốt phương án sắp xếp
20:27' - 26/04/2025
Ngày 26/4, tại trụ sở Tỉnh ủy Bình Định, Ban Thường vụ hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã họp bàn để triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về việc sát nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua Nghị quyết hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái thành tỉnh Lào Cai
19:51' - 26/04/2025
Tỉnh Lào Cai mới sau khi hợp nhất có diện tích tự nhiên là 13.256,92 km2 (đạt 165,7% so với tiêu chuẩn quy định); quy mô dân số là 1.656.590 người (đạt 184% so với tiêu chuẩn quy định).
-
Kinh tế Việt Nam
Sau hợp nhất, Tuyên Quang sẽ là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới
19:50' - 26/04/2025
Chiều 26/4, Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội nghị thông qua Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và triển khai kế hoạch Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông tại Vĩnh Phúc
19:48' - 26/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 52/CĐ-TTg gửi Bộ trưởng các Bộ về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.
-
Kinh tế Việt Nam
Khí thế khẩn trương trên công trường trọng điểm những ngày tháng Tư lịch sử
18:33' - 26/04/2025
Những ngày tháng Tư lịch sử, trên công trình hồ thủy lợi Suối Thỏ, xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, không khí lao động hết sức khẩn trương và nhộn nhịp ở từng hạng mục công trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng bá và liên kết để phát triển du lịch Thanh Hóa
16:38' - 26/04/2025
Ngày 26/4, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm Famtrip - Khám phá xứ Thanh nhằm giới thiệu, quảng bá và liên kết, phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Kạn xúc tiến đầu tư, đón xu hướng dịch chuyển công nghiệp
16:22' - 26/04/2025
Sáng 26/4, UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật khu, cụm công nghiệp, đón xu hướng dịch chuyển công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà bán lẻ ra mắt chương trình, dịch vụ kết nối cộng đồng dịp lễ 30/4
15:35' - 26/04/2025
Hướng đến kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, nhiều nhà bán lẻ tại TP. Hồ Chí Minh ra mắt chương trình, dịch vụ kết nối cộng đồng mới lạ và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.