Việt Nam và Ấn Độ tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông thủy sản
Mới đây tại trụ sở Bộ Công Thương Ấn Độ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Cao Quốc Hưng đã có buổi gặp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ, ông Anup Wadhawan để thúc đẩy hợp tác thương mại song phương và trao đổi các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu do dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc.
Theo PV TTXVN tại Ấn Độ, mở đầu buổi làm việc, hai thứ trưởng trao đổi và nhất trí tuy kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Ấn Độ tăng trưởng tích cực trong thời gian qua, đạt 11,3 tỷ USD năm 2019 nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước.Với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và sức mua lớn, hai bên còn rất nhiều tiềm năng và dư địa gia tăng kim ngạch thương mại song phương thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của mỗi nước sang nước kia.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã giới thiệu về chất lượng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa. Các sản phẩm này được sản xuất theo tiêu chuẩn, có chất lượng tốt, an toàn.Tuy nhiên, do dịch bệnh tại Trung Quốc bùng phát, việc tiêu thụ các mặt hàng này của Việt Nam đang gặp khó khăn.
Thứ trưởng đã đề nghị Bộ Công Thương Ấn Độ hỗ trợ xúc tiến, quảng bá cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Ấn Độ biết và tăng cường tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là quả thanh long và cá ba sa nhằm hỗ trợ nông dân Việt Nam trong thời điểm khó khăn hiện tại.
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng thông tin cho phía bạn nội dung các buổi làm việc và tọa đàm ngày 12/2 giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp các nhà nhập khẩu Ấn Độ, Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ và các chuỗi siêu thị bán lẻ.Kết quả các buổi làm việc và tọa đàm cho thấy Việt Nam và Ấn Độ cùng đánh giá cao thị trường và các mặt hàng xuất khẩu của nhau.
Đặc biệt, các doanh nghiệp Ấn Độ đánh giá cao chất lượng, hương vị của các mặt hàng trái cây Việt Nam như thanh long, vải, nhãn, chôm chôm và mong muốn có nhiều hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho thanh long tại thị trường Ấn Độ.
Đối với lĩnh vực dệt may, da giày, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã khẳng định Việt Nam cũng là nước có ngành công nghiệp dệt may tương đối phát triển với kim ngạch xuất khẩu ra thế giới đạt 32,7 tỷ USD.Tuy nhiên, trong bối cảnh Trung Quốc hạn chế và tạm dừng hoạt động nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất, Việt Nam đang gặp khó khăn về nguồn nguyên liệu cho ngành dệt may.
Thứ trưởng đề nghị phía Ấn Độ xem xét hỗ trợ giải quyết khó khăn về nguồn nguyên phụ liệu dệt may cho Việt Nam.
Về phần mình, ông Anup Wadhawan bày tỏ nhất trí với Thứ trưởng Cao Quốc Hưng về việc tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của mỗi nước, tăng cường các biện pháp xúc tiến thương mại, trao đổi đoàn doanh nghiệp, nhất là trong năm 2020 – năm kỷ niệm 48 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ và cũng là năm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN.Bên cạnh các mặt hàng như thanh long, cá basa, Thứ trưởng Bộ Công Thương Ấn Độ cho rằng Việt Nam còn có thể thúc đẩy xuất khẩu sang Ấn Độ nhiều mặt hàng khác nữa.
Hai bên cũng đã trao đổi quan điểm và nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, thiết bị y tế, sản phẩm nông nghiệp, trái cây, hàng thủy hải sản, dệt may và da giày…/.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dịch do virus Corona: Hỗ trợ doanh nghiệp chế biến xuất khẩu
11:29' - 14/02/2020
Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, năm 2020, Cà Mau đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, chủ yếu là xuất khẩu mặt hàng tôm đông lạnh và sản phẩm đạm Cà Mau.
-
Hàng hoá
Dịch do virus Corona: Xuất khẩu trên 6.500 tấn nông sản qua cửa khẩu Lào Cai
18:00' - 12/02/2020
Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, cửa khẩu Lào Cai thông thương trở lại, đến 14h ngày 12/2, đã có hơn 6.500 tấn nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua đây.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Tăng cường quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Bulgaria
08:15'
Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt thăm, làm việc tại Kazanlak, thúc đẩy hợp tác địa phương với tỉnh Lai Châu và trao đổi kế hoạch quảng bá văn hóa Việt Nam tại Lễ hội Hoa hồng 2026.
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm mới tại Hội chợ Foodex Japan 2026
18:27' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Foodex Japan 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Tokyo Big Sight (Tokyo, Nhật Bản).
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút đầu tư phát triển chip và công nghệ bán dẫn
16:58' - 10/03/2026
Bắc Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đã hình thành hệ sinh thái phát triển chíp, công nghệ bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
14:27' - 10/03/2026
Các chuyên gia đã cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, chia sẻ các giải pháp về an ninh chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong chuỗi cung ứng...
-
DN cần biết
Cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
18:24' - 09/03/2026
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 6 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), qua theo dõi tình hình trên địa bàn, có thể khẳng định hệ thống ngân hàng không thiếu nguồn vốn cho vay.

Thanh long là mặt hàng nông sản xuất khẩu có lợi thế cạnh tranh cao của Việt Nam. Ảnh minh hoạ: Thanh Bình- TTXVN