Việt Nam và Australia ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa thông tin, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Australia, sáng ngày 2/8, tại trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, Sydney; Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam đã chính thức ký Biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác với Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia (ASIC).
Phát biểu tại buổi lễ, ông Joseph Longo, Chủ tịch ASIC đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và cho biết rất vinh dự được kỷ niệm một dấu mốc quan trọng trong quá trình hợp tác giữa hai cơ quan bằng việc ký kết một biên bản ghi nhớ song phương đầu tiên giữa ASIC và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.
Đây cũng là minh chứng cho mỗi quan hệ rất bền chặt giữa hai bên, cũng như định hướng chung của hai cơ quan trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và thúc đẩy sự phát triển của thị trường vốn hai nước.
Chủ tịch ASIC Joseph Longo cho biết Biên bản ghi nhớ lần này sẽ tạo cơ sở cho hai cơ quan có thể thiết lập cơ chế chia sẻ thông tin chính thức, tăng cường việc hợp tác về mặt kỹ thuật liên quan đến việc quản lý, giám sát các thị trường chứng khoán của hai nước, cũng như trao đổi, chia sẻ các thông lệ tốt nhất và thúc đẩy hoạt động bảo vệ nhà đầu tư. Đồng thời, ông Joseph Longo khẳng định MOU chính là cam kết của ASIC cho hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực và hỗ trợ tăng trưởng phát triển kinh tế thịnh vượng của Việt Nam.
ASIC sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, luôn sẵn sàng cung cấp các hoạt động bao gồm hỗ trợ kỹ thuật, hoạt động đào tạo và tăng cường hệ thống hạ tầng quản lý của Việt Nam.
Chủ tịch ASIC cũng rất vui mừng chứng kiến những bước tiến của Việt Nam trong thời gian vừa qua, khi Việt Nam nổi lên như một nền kinh tế năng động và có khả năng chống chịu rất tốt trong khu vực và tin tưởng thị trường vốn của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ.
“Việc ký MOU đánh dấu sự khởi đầu một chương mới trong mối quan hệ hợp tác, đối tác và phản ánh tầm nhìn chung của chúng ta cùng phát triển thị trường vốn năng động và được quản lý bởi những khuôn khổ quản lý giám sát mạnh mẽ, có hiệu quả”, Chủ tịch ASIC nhấn mạnh.
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương chia sẻ thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng khẳng định được là kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho cộng đồng doanh nghiệp, cho nền kinh tế; là kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có nhà đầu tư đến từ nước Australia.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam cho biết, trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được những sự hỗ trợ rất quý báu từ Chính phủ Australia, bao gồm cung cấp khoản tài trợ cho Chương trình Phát triển thị trường vốn chung (J-CAP) của Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho Việt Nam trong nỗ lực thực hiện tháo gỡ các tiêu chí và đưa ra các giải pháp để nâng hạng thị trường chứng khoán và các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực, trao đổi đoàn công tác của ASIC dành cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam.
“Biên bản Ghi nhớ giữa ASIC và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam ký kết hôm nay là minh chứng rõ nét cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, thúc đẩy một cách có hiệu quả, thiết thực hơn nữa sự hợp tác giữa hai cơ quan quản lý chứng khoán nói riêng, và giữa hai nước nói chung để góp phần thực hiện các phương hướng lớn trong Tuyên bố chung về Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia.” Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương khẳng định.
Bà Vũ Thị Chân Phương hi vọng trên cơ sở cơ sở tự nguyện, thiện chí, cùng có lợi và tuân thủ các quy định của pháp luật hai nước, sự hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và ASIC sẽ ngày càng chặt chẽ, thiết thực, vừa tạo điều kiện hỗ trợ các cơ quan quản lý, đơn vị tổ chức vận hành thị trường chứng khoán Việt Nam, vừa tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Australia kinh doanh, đầu tư hiệu quả, thịnh vượng tại Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị, trong thời gian tới, hai cơ quan sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, cũng như các đoàn cán bộ chuyên môn kỹ thuật, triển khai thiết thực các chương trình đào tạo, tập huấn, tăng cường trao đổi thông tin hỗ trợ công tác quản lý, giám sát thị trường.
Tiếp sau buổi lễ ký kết, trong buổi chiều cùng ngày, Đoàn công tác Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Chứng khoán Australia tại Sydney.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hoàn thiện dự thảo sửa 4 thông tư
17:10' - 20/07/2024
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa đăng tải toàn bộ nội dung dự thảo thông tư sửa 4 thông tư sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các thành viên thị trường.
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin
10:54' - 12/05/2024
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành một loạt quyết định xử phạt các doanh nghiệp do vi phạm công bố thông tin.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm nhờ kỳ vọng vào các thỏa thuận thương mại
12:25'
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 1/7 do kỳ vọng lạc quan rằng các quốc gia sẽ đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu vốn hóa lớn gây áp lực giảm lên thị trường
12:21'
Chốt phiên giao dịch sáng 1/7, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.
-
Chứng khoán
Công ty chứng khoán đồng loạt tăng thu nhiều loại phí
10:38'
Từ ngày 1/7, hàng loạt công ty chứng khoán đồng loạt điều chỉnh tăng nhiều loại phí để phù hợp với quy định mới của Luật Thuế giá trị gia tăng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 1/7: 8 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:06'
Hôm nay 1/7, có 8 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường như: VNM, TMD, BWE, SZC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 1/7
08:44'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm BVH, DGC, LCG.
-
Chứng khoán
Phố Wall lập kỷ lục mới
07:24'
Chuyên gia Dan Coatsworth nhận định giới đầu tư dường như tự tin rằng các thỏa thuận thương mại sẽ được ký kết, căng thẳng địa chính trị sẽ giảm bớt và một cuộc suy thoái kinh tế lớn sẽ được ngăn chặn
-
Chứng khoán
Dòng tiền phân hóa, VN-Index tìm đỉnh mới trong tháng 7?
16:58' - 30/06/2025
Công ty Cổ phần Chứng Khoán Nhất Việt (VFS) nhận định Nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân ở những cổ phiếu xuất hiện tín hiệu tiếp diễn xu thế tăng giá hoặc bứt phá khỏi vùng nền tích lũy.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm phiên 30/6
16:50' - 30/06/2025
Các quan chức từ Nhật Bản và Ấn Độ đã kéo dài thời gian ở lại Washington (Mỹ) để tiếp tục đàm phán, làm dấy lên hy vọng về việc đạt được thỏa thuận với hai trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Chứng khoán
Sắc xanh lan tỏa, chứng khoán đón sóng báo cáo quý II
15:54' - 30/06/2025
Thị trường khép lại phiên giao dịch cuối cùng của tháng 6 trong sắc xanh nhờ lực đẩy đến từ cổ phiếu vốn hóa lớn và kỳ vọng về kết quả kinh doanh quý II/2025 của các doanh nghiệp niêm yết.