Việt Nam và Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại cuộc gặp, hai bộ trưởng cho rằng kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua đã đạt được hiệu quả thiết thực, phù hợp với mối quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, trong đó nghiên cứu ký kết các văn bản phù hợp làm cơ sở triển khai hợp tác. Bộ trưởng Mattis cho biết Hoa Kỳ đang nghiên cứu chuyển giao cho Việt Nam máy bay huấn luyện và một số trang bị khác phù hợp với khả năng và nhu cầu của hai bên.
Về các vấn đề này, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đề nghị, hai bên giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất trong thời gian tới.
Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tiếp tục triển khai các lĩnh vực hợp tác hiện có phù hợp với các thỏa thuận đã ký kết; trong đó ưu tiên việc khắc phục hậu quả chiến tranh, duy trì các cơ chế đối thoại và trao đổi đoàn cấp cao.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác để sớm khởi công Dự án xử lý ô nhiễm chất độc dioxin tại sân bay Biên Hòa và ủng hộ việc Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đại đội công binh tại Phái bộ gìn giữ hòa bình do Liên hợp quốc chỉ định.
Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ cảm ơn Việt Nam đã đón tàu sân bay Carl Vinson thăm Đà Nẵng vào tháng Ba vừa qua.
Bộ trưởng James Mattis cho biết Hoa Kỳ hoan nghênh tiếng nói của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2020. Ông James Mattis cũng đánh giá cao việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc./.
>>>Đối thoại Shangri-La 16: Các quan chức quốc phòng Đông Nam Á cảnh báo về đe dọa khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Shangri-La 2018 - Thúc đẩy xây dựng lòng tin chiến lược vì nền an ninh khu vực
17:49' - 31/05/2018
Đối thoại Shangri-La - Diễn đàn được trông đợi nhất thảo luận về tình hình an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm nay sẽ diễn ra từ 1-3/6 tại Singapore.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cory Gardner
19:47' - 28/05/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ hai nước thời gian qua, thể hiện ở tất cả các lĩnh vực của quan hệ Đối tác toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ hội kiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis
20:24' - 27/05/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chiều 25/5, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đã tiếp Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh đến chào nhân dịp Đại sứ chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp thép: Minh bạch xuất xứ sản phẩm để hợp tác lâu dài với Hoa Kỳ
17:13' - 25/05/2018
Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ phải tuân thủ theo luật pháp và những yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các hoạt động quân sự nhằm vào Iran có thể khiến kinh tế Mỹ thiệt hại tới 210 tỷ USD
15:55'
Theo ông Kent Smetters, Giám đốc Mô hình ngân sách Penn Wharton và là chuyên gia phân tích tài khóa hàng đầu của Mỹ, tổng chi phí kinh tế của các đợt không kích có thể lên tới 210 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Ngành du lịch và hàng không thế giới thiệt hại nặng nề
15:03'
Các sân bay trong khu vực, bao gồm Dubai - sân bay quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới - tiếp tục đóng cửa hoặc hạn chế nghiêm ngặt sang ngày thứ tư, khiến hàng chục nghìn hành khách bị mắc kẹt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz
13:31'
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz, đe dọa dòng chảy 20 triệu thùng dầu/ngày, làm gia tăng gián đoạn nguồn cung và biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng tàu container lớn nhất thế giới chuyển hướng đến cảng an toàn
12:08'
MSC, hãng tàu container lớn nhất thế giới, ngày 3/3 thông báo tất cả các lô hàng đến các cảng ở vùng Vịnh đang được chuyển hướng đến cảng an toàn gần nhất để dỡ hàng do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực
11:26'
Các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế khác nhau cho từng quốc gia sau phán quyết của Tòa án Tối cao
11:26'
Ngày 3/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ nước này sẽ áp dụng “các mức thuế khác nhau” đối với “những quốc gia khác nhau”.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức mới về xuất khẩu và logistic cho ngành nhôm
10:43'
Các nhà sản xuất chủ chốt tại khu vực này vẫn duy trì hoạt động sản xuất ổn định và chủ động tích trữ tạm thời một phần sản lượng để ứng phó với các rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Các cuộc điều tra thuế quan sẽ hoàn tất trong vòng 5 tháng
09:43'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết nước này dự kiến hoàn tất hàng loạt cuộc điều tra thương mại trong vòng 5 tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Iran tiếp tục phóng tên lửa vào Israel
09:17'
IRGC nêu rõ “làn sóng tấn công thứ 16” của chiến dịch đáp trả đã được triển khai, với “số lượng lớn tên lửa và UAV” do lực lượng hàng không vũ trụ của IRGC phóng vào lãnh thổ Israel.

Sáng 1/6, bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. Ảnh: TTXVN
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis. Ảnh: TTXVN