Việt Nam và Hoa Kỳ ký kết Ý định thư thúc đẩy và đàm phán Hiệp định hợp tác hải quan

12:23' - 01/06/2017
BNEWS Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và Quyền Cao Ủy Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ Kevin K.McAleean đã có buổi gặp gỡ trao đổi song phương.
Tổng cục Hải quan sẽ nhân rộng cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh minh họa: TTXVN

Nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 29-31/5/2017, bên cạnh việc trao đổi song phương, hai bên đã ký kết Ý định thư về thúc đẩy và hoàn tất đàm phán Hiệp định hợp tác hải quan tại trụ sở Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ.

Trong buổi làm việc, Lãnh đạo Hải quan hai nước đặc biệt nhấn mạnh đến việc chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan trong năm 2017.
Theo đó, Lãnh đạo Hải quan hai nước đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm đi đến kết thúc Hiệp định CMAA (Hiệp định hợp tác hải quan) của hai đoàn đàm phán vào tháng 5/2017 vừa qua tại Hoa Kỳ, đồng thời bày tỏ nhất trí cao sẽ tiếp tục thúc đẩy đàm phán để có thể tiến tới ký kết Hiệp định này như lịch trình dự kiến trên cơ sở những lợi ích thiết thực mà Hiệp định mang lại cho hai quốc gia nói chung cũng như sự hợp tác giữa hai cơ quan hải quan nói riêng.
Để thúc đẩy việc ký kết Hiệp định giữa hai nước về hợp tác hải quan tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2017 tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017, nhân dịp này, lãnh đạo Hải quan hai nước đã ký kết Ý định thư về thúc đẩy và hoàn tất đàm phán tiến tới ký kết Hiệp định giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan.
Theo đó, Hải quan hai nước thống nhất cùng cố gắng thể hiện sự linh hoạt trong quá trình đàm phán để thu hẹp khoảng cách trong các vấn đề còn khác biệt của Hiệp định đồng thời cùng nhau nỗ lực đàm phán và thống nhất các nội dung còn khác biệt về Hiệp định để sẵn sàng cho việc ký kết Hiệp định vào tháng 11 tới tại Việt Nam./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục