Việt Nam xuất khẩu rau, quả đạt mức kỷ lục
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đây là mức kỷ lục, cao nhất từ trước tới nay.
Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của hàng rau quả Việt Nam trong 11 tháng qua.Các thị trường có giá trị xuất khẩu hàng rau quả tăng mạnh là Nhật Bản (70,6%), Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (57,4%), và Trung Quốc (54,9%)
Cũng trong tháng 12/2017, ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả đạt 145 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả cả năm 2017 đạt 1,56 tỷ USD, tăng 68,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tại thị trường trong nước, trong tháng 12/2017, nhiều trái cây có biến động giảm.Tại một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nông dân trồng thanh long ruột đỏ rất lo lắng vì giá loại trái cây này đang ở mức 35.000 đồng/kg (loại 1), loại 2 có giá 24.000 – 25.000 đồng/kg, giảm 6.000 – 7.000 đồng/kg so với tháng trước.
Tương tự, thanh long ruột trắng trái vụ tại Bình Thuận đang có mức giá là 6.000 - 8.000 đồng/kg.
Nguyên nhân khiến giá thanh long giảm mạnh thời gian qua là do lượng thanh long cung ứng ra thị trường đang tăng mạnh dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”. Bên cạnh đó, giá cam tại một số tỉnh phía Bắc như cam Cao Phong (Hòa Bình), cam Hàm Yên (Tuyên Quang), cam Văn Giang (Hưng Yên)... đều giảm.Cụ thể, cam Cao Phong có giá bán lẻ trên thị trường khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn so từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với năm ngoái. Nguyên nhân giá giảm là do nguồn cung đang vượt cầu vì người dân ồ ạt mở rộng diện tích trồng cam.
Thị trường rau củ trong tháng 12/2017 diễn biến khá ổn định và giảm nhẹ vào cuối tháng. Đa phần các loại rau củ gồm bắp cải, cà chua, hoa lơ... tại Lâm Đồng hiện đều giảm so với mức giá đầu tháng. Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017, thị trường trái cây Việt Nam có nhiều diễn biến chủ yếu phụ thuộc tính thời vụ.Tuy nhiên, đây là năm “bội thu” của ngành hàng trái cây với giá trị xuất khẩu tăng mạnh và nhiều mặt hàng trái cây đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, đối với ngành hàng rau quả, tiềm năng dư địa của thị trường thế giới còn rất lớn.Nhưng muốn làm tốt khâu này thì cần tập trung cho công tác chế biến. Bởi đây là khâu yếu nhất của Việt Nam lâu nay.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, năm 2018 sẽ tập trung nhiều hơn ở khâu chế biến. Hiện đã và đang có nhiều nhà máy được khởi công ở 6 vùng kinh tế trọng điểm, với công suất và công nghệ hiện đại.Cùng với đó, phải tập trung phát triển mạnh hơn về mặt thị trường, không chỉ có thị trường truyền thống mà phải tiếp tục nghiên cứu, mở rộng các thị trường mới, có tiềm năng.
Như vậy chúng ta phải tập trung đồng bộ cả 3 khâu: phát triển nguyên liệu tập trung theo lợi thế từng vùng miền để lựa chọn đối tượng; tập trung sâu hơn vào khâu chế biến; và mở rộng thị trường…/.
Xem thêm:Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hành trình trở thành “mặt hàng tỷ đô” !
09:50' - 30/12/2017
Luôn xác lập những kỷ lục trong xuất khẩu, rau quả đã trở thành điểm sáng trong các mặt hàng nông sản khi có tốc độ tăng trưởng cao nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần nhận thức đúng và đủ những thách thức phía trước
11:03' - 29/12/2017
Chính phủ, các cấp, các ngành và địa phương phải nhận thức đúng và đầy đủ những khó khăn, thách thức phía trước để kịp thời có các giải pháp khắc phục ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2018.
-
Chuyển động DN
Xuất khẩu lô quả vú sữa Việt Nam đầu tiên sang Hoa Kỳ
13:50' - 26/12/2017
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô quả vú sữa Việt Nam đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
-
Doanh nghiệp
Những điều cần biết khi xuất khẩu rau quả sang EU
13:15' - 24/10/2017
Châu Âu được đánh giá là thị trường rộng lớn hứa hẹn nhiều tiềm năng cho rau quả Việt Nam. Tuy nhiên, không dễ để mở rộng thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam vào thị trường này.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu rau quả tăng mạnh
11:22' - 29/07/2017
Giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng 7 năm 2017 ước đạt 360 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả bảy tháng năm 2017 ước đạt 2,03 tỷ USD, tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2016.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt V-Film, đầu tư lớn cho điện ảnh lịch sử Việt
16:36' - 27/05/2026
Vingroup công bố chiến lược phát triển V-Film, đầu tư dài hạn vào dòng phim lịch sử - văn hóa quy mô lớn, hướng tới xây dựng ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện đại, hội nhập quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Vinamilk biến áp lực tái chế bao bì thành lợi thế cạnh tranh
15:34' - 27/05/2026
Chủ động thu gom, tái chế hơn 13.200 tấn bao bì, Vinamilk không chỉ đáp ứng quy định EPR mà còn tiết giảm chi phí, giảm phát thải và gia tăng lợi thế cạnh tranh xanh.
-
Doanh nghiệp
Điện lực miền Trung tăng cường giải pháp đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
15:04' - 27/05/2026
Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, EVNCPC đã chỉ đạo các công ty điện lực thành viên triển khai nhiều giải pháp vận hành nguồn và lưới điện.
-
Doanh nghiệp
BSR mở rộng hóa dầu, phát triển nhiên liệu sạch và vật liệu xanh
14:56' - 27/05/2026
BSR-đơn vị thành viên của Petrovietnam sẽ mở rộng hóa dầu, phát triển năng lượng sạch, vật liệu xanh, thu hồi CO₂ và duy trì tăng trưởng doanh thu hai con số.
-
Doanh nghiệp
Phú Mỹ tăng cường hợp tác phát triển nông nghiệp tại Lào
14:44' - 27/05/2026
PVFCCo - Phú Mỹ đang từng bước khẳng định vai trò của thương hiệu phân bón Việt Nam đồng hành cùng nông dân Lào trong nâng cao hiệu quả sản xuất và phát triển nông nghiệp hiện đại.
-
Doanh nghiệp
Viglacera Tiên Sơn chinh phục thị trường phía Nam với dòng ngói cao cấp
13:14' - 27/05/2026
Viglacera Tiên Sơn vừa chính thức ghi dấu ấn tại thị trường phía Nam bằng sự kiện ra mắt và mở bán dòng sản phẩm ngói tráng men cao cấp Viglacera tại Nhà máy Viglacera Eurotile.
-
Doanh nghiệp
Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng
12:47' - 27/05/2026
Theo Công ty Điện lực Hải Phòng, trong những ngày nắng nóng từ 22/5 đến 26/5, công suất và sản lượng điện ngày tăng đột biến.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội không cắt điện theo kế hoạch trong ngày 27/5
12:23' - 27/05/2026
Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) cho biết, trong ngày 27/5/2026, đơn vị không thực hiện lịch tạm ngừng cấp điện theo kế hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh khát vốn
08:32' - 27/05/2026
Nước Anh sở hữu một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, nhưng doanh nghiệp trong nước lại đang khát vốn.

Sơ chế thanh long xuất khẩu ở Tiền Giang. Ảnh: Minh Trí - TTXVN