Vietnam Airlines tăng vốn điều lệ lên gần 1 tỷ USD

16:50' - 23/09/2021
BNEWS Sau khi hoàn thành đợt phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, vốn điều lệ của Vietnam Airlines tăng vốn điều lệ lên 22.143 tỷ đồng, tương đương gần 1 tỷ USD.

Hiện nay, các cổ đông lớn nhất của Vietnam Airlines với tỷ lệ sở hữu tương ứng là Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với 55,2%, Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước với 31,14% và Tập đoàn ANA với 5,62%.

Đợt phát phát hành này kết thúc với 796,1 triệu cổ phiếu được phân phối cho 27.627 cổ đông, tương ứng 99,51% tổng số cổ phiếu chào bán.
Cụ thể, Vietnam Airlines đã chào bán 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ ngày 5/8-14/9/2021. Đến hết ngày 14/9/2021, tổng số cổ phiếu đã phân phối là hơn 796 triệu cổ phiếu, tương ứng số tiền thu được hơn 7.961 tỷ đồng. Dự kiến, việc chuyển giao cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông đã thực hiện thành công quyền mua sẽ được thực hiện trong quý IV/2021.
Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 vào tháng 7, Vietnam Airlines đã thông qua phương án phát hành thêm cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ với quy mô 8.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines sẽ sử dụng số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu để bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và bù đắp thâm hụt dòng tiền. Qua đó, giúp cải thiện năng lực tài chính vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19.
Tại đợt phát hành này, Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn Nhà nước đã đầu tư 6.894,9 tỷ đồng để mua cổ phiếu thuộc quyền mua của cổ đông nhà nước tại Vietnam Airlines.
Bên cạnh đó, Tập đoàn ANA là cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines đã chuyển nhượng quyền mua 70 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines mà không yêu cầu bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào cho việc chuyển nhượng quyền mua.
Số cổ phiếu thuộc quyền mua của ANA đã được phân phối công khai, minh bạch và khách quan cho hơn 13.000 người lao động của Vietnam Airlines Group tại công ty mẹ (Vietnam Airlines), 4 công ty con có 100% vốn góp của Vietnam Airlines bao gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), Công ty TNHH MTV Kỹ Thuật máy Bay (VAECO), Công ty TNHH MTV Nhiên liệu hàng không Việt Nam (SKYPEC), Công ty TNHH MTV Suất ăn hàng không Việt Nam (VACS).
Số cổ phiếu này cũng được phân phối cho người lao động biệt phái tại các công ty con có 51% đến dưới 100% vốn góp của Vietnam Airlines và Liên minh hàng không SkyTeam, tiếp viên người Việt có giao kết hợp đồng lao động trực tiếp với công ty con Alsimexco.
Đặc biệt, quyền mua cổ phiếu của ANA được phân bổ đều cho người lao động, mỗi cán bộ, nhân viên có quyền sở hữu cổ phiếu như nhau, không phân biệt thâm niên công tác hay vị trí làm việc.
Phương án phân phối được tính toán kỹ lưỡng nhằm mục đích vừa góp phần tạo nên sự thành công của đợt phát hành. Đồng thời, tạo động lực thúc đẩy hiệu quả làm việc và sự gắn kết của người lao động với Vietnam Airlines, đặc biệt với nguồn lao động trẻ, bởi đây là lực lượng nòng cốt cho sự phát triển của Vietnam Airlines trong tương lai./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục