Vinaconex bàn giao 78,5 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân chung cư

11:38' - 04/10/2018
BNEWS Ngày 4/10, tại Hà Nội, Vinaconex đã chuyển giao Quỹ bảo trì – Dự án Cụm nhà ở hỗn hợp chung cu kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 (phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy) cho Ban quản trị Cụm nhà.
Vinaconex bàn giao hơn 78,5 tỷ đồng quỹ bảo trì cho cư dân chung cư N05.Tác giả: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) Thân Thế Hà chia sẻ, khoản kinh phí quỹ bảo trì ban đầu của dự án khoảng 72 tỷ đồng và sau thời gian hoạt động, quản lý, số tiền bàn giao đã tăng lên thành hơn 78,5 tỷ đồng. Đây là nỗ lực rất lớn của Vinaconex nhất là có thời điểm một số dự án tại Hà Nội đã xảy ra thất thoát nguồn kinh phí này. Mặc dù quy định quỹ bảo trì này được gửi ngân hàng theo lãi suất không kỳ hạn nhưng kể từ năm 2015, Vinaconex đã đưa vào quản lý 3 bên, phân kỳ gửi theo thời hạn 6 tháng, 12 tháng để có thể gia tăng giá trị kinh tế. Đặc biệt, hàng năm đều có báo cáo chi tiết về dòng tiền để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Cụm nhà chung cư N05 thuộc dự án Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội được UBND TP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày ngày 10/07/2007 và giao cho Tổng công ty CP Vinaconex làm Chủ đầu tư. Dự án Cụm nhà ở hỗn hợp chung cu kết hợp văn phòng dịch vụ tại lô đất N05 có quy mô gồm 4 toà nhà: 25T1, 25T2, 29T1 và 29T2 cùng với 3 tầng hầm liên thông toàn bộ 4 tòa nhà.

Dự án đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng phê duyệt của cấp có thẩm quyền và tuân thủ theo đúng thỏa thuận đã ký với khách hàng. Sau khi hoàn thành, toàn bộ số tiền Quỹ bảo trì 2% của Dự án Cụm nhà chung cư N05 (bao gồm cả khối căn hộ và khối văn phòng, thương mại, dịch vụ), Vinaconex quản lý theo đúng quy định của Luật Nhà ở năm 2005.

Ông Thân Thế Hà cho biết, từ tháng 11/2014, Tổng công ty đã chủ trì phối hợp với Ban Đại diện tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư lần thứ nhất. Ban Quản trị Cụm chung cư N05 được thành lập và được UBND quận Cầu Giấy công nhận theo Quyết định số 7026/QĐ-UBND ngày 02/12/2014. Trong thời gian này, Vinaconex phối hợp cùng Ban quản trị chuyển toàn bộ số tiền Quỹ bảo trì trên vào tài khoản đồng sở hữu có kỳ hạn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh Từ Liêm do Ban Quản trị vẫn chưa kiện toàn được bộ máy, nội bộ chưa thống nhất về phương thức bàn giao Quỹ bảo trì 2% của Dự án Cụm nhà chung cư N05 (đại diện khối TMDV, VP với đại khối cư dân).

Bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa phát biểu tại buổi lễ. Tác giả: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Do đó, Vinaconex đã chuyển toàn bộ số tiền Quỹ bảo trì 2% của Cụm nhà chung cư N05 vào tài khoản có kỳ hạn tại Ngân hàng (mọi khoản chi phải có xác nhận của Ban Quản trị) và sẵn sàng bàn giao Quỹ bảo trì trên cho Ban quản trị khi nội bộ Ban Quản trị thống nhất được với nhau, nhằm đảm bảo an toàn, tránh phát sinh tranh chấp và tuân thủ quy định của pháp luật - ông Hà khẳng định.

Theo đó, đến tháng 3/2018, Ban Quản trị Cụm chung cư N05 tổ chức thành công Hội nghị Nhà chung cư Cụm chung cư N05 lần thứ 2 và UBND quận Cầu Giấy có Quyết định số 780/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 công nhận Ban quản trị Cụm nhà chung cư N05, Khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội nhiệm kỳ 2018 – 2021.

Trên cơ sở Ban Quản trị Cụm chung cư N05 nhiệm kỳ mới đã được kiện toàn, quá trình cùng thảo luận, rà soát, Vinaconex và Ban quản trị đã cùng quyết toán và thống nhất số dư Quỹ bảo trì của Cụm chung cư N05 là 78.580.097.240 đồng (bao gồm tiền bảo trì và tiền lãi phát sinh từ các hợp đồng tiền gửi đến ngày 30/09/2018), thống nhất cao về phương thức chuyển giao, đồng thời Tổng công ty cũng đã nhận được văn bản có đầy đủ chữ ký của tất cả các thành viên Ban quản trị Cụm chung cư N05 về việc bàn giao Quỹ bảo trì.

Tại lễ bàn giao, bà Lê Thị Thanh, Trưởng Ban quản trị cụm dân cư NO5 bày tỏ sự tin tưởng đối với chủ đầu tư Vinaconex cũng như trách nhiệm của Ban quản trị về sử dụng nguồn quỹ này đúng mục đích, minh bạch và tuân thủ quy định pháp luật. Theo đó, Ban quản trị phân chia quỹ để gửi theo kỳ hạn linh hoạt phù hợp với mục đích, nhu cầu hoạt động. Hiện quỹ này được gửi tại 3 ngân hàng gồm: BIDV chi nhánh Đông Đô hơn 34 tỷ đồng; Vietinbank trên 29 tủ đồng và Vietcombank khoảng 14 tỷ đồng.

Đại diện chính quyền địa phương, bà Phan Thị Hải Yến, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hoà nhận xét, số tiền quỹ bảo trì của cụm nhà NO5 rất lớn, trên 78,5 tỷ đồng. Trên thực tế, quản lý chung cư sau khi đi vào hoạt động vận hành thời gian qua đã bộc lộ những bất cập tại nhiều nơi trong thành phố, đặc biệt là việc giám sát quỹ bảo trì đã gây nhiều mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với cư dân, Ban quản trị. Việc bàn giao quỹ bảo trì Cụm công trình NO5 đã được thực hiện rất bài bản, minh bạch, không để xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục