Vingroup: Dừng phát triển ti vi, điện thoại để dồn lực cho sản xuất ô tô thông minh

16:56' - 10/05/2021
BNEWS Thay vì sản xuất các sản phẩm điện thoại và ti vi hiện đã có nhiều nhà sản xuất tham gia, VinSmart sẽ dồn lực cùng VinFast để làm ra những chiếc ô tô thông minh và tiện lợi bậc nhất thế giới.

“Thay vì sản xuất các sản phẩm điện thoại và ti vi hiện đã có nhiều nhà sản xuất tham gia, VinSmart sẽ dồn lực cùng VinFast để làm ra những chiếc ô tô thông minh và tiện lợi bậc nhất thế giới, mang lại những trải nghiệm tiện ích vượt trội, đẳng cấp cho người dùng” – ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup chia sẻ với báo chí về quyết định “gây sốc” ngày 9/5 vừa qua.
Phóng viên (PV): Vingroup vừa chính thức công bố VinSmart sẽ dừng nghiên cứu, thiết kế các thiết bị tivi, điện thoại di động, tập trung phát triển các sản phẩm công nghệ cao cho VinFast. Xin ông cho biết vì sao một hãng điện thoại đang phát triển mạnh, cạnh tranh sòng phẳng được với các thương hiệu lớn trên thế giới lại bất ngờ dừng lại?

Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Quyết định này không bất ngờ. Chúng tôi đã từng bước rút khỏi mảng bán lẻ, nông nghiệp, hàng không, kéo các viện nghiên cứu ô tô từ VinFast nước ngoài về trụ sở chính. Tất cả nhằm tập trung mọi nguồn lực cho ưu tiên cốt lõi là ô tô. Chúng tôi mong muốn có thể làm ra những sản phẩm, dịch vụ khác biệt nhất, tinh hoa nhất cho không chỉ người dùng Việt Nam mà phải cạnh tranh với thế giới. VinFast đang là trụ cột gánh vác sứ mệnh này nên cần được ưu tiên tối đa nguồn lực.
Ngoài ra, với nguồn lực được tập trung, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh các mảng nghiên cứu hiện nay về thành phố thông minh, nhà thông minh và các thiết bị IoT cho các mảng này để mang đến chất lượng sống tốt hơn cho mọi người.
PV: Điện thoại vẫn là thị trường rất tiềm năng và cũng là lĩnh vực VinSmart đang thành công với sự đầu tư tâm huyết. Nếu đi tiếp, VinSmart có thể làm được những điều to lớn hơn không, thưa ông?
Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Đúng là thị trường điện thoại Việt còn nhiều tiềm năng và VinSmart đã có thành tựu vượt trội sau 3 năm ra mắt. Tuy nhiên, điều chúng tôi hướng tới là tầm nhìn toàn cầu với những giá trị có thể thúc đẩy sự phát triển chung của nhân loại.
Thực tế, lĩnh vực điện thoại hay tivi thông minh hiện đã có quá nhiều nhà sản xuất tham gia, dư địa đột phá cơ bản không còn nhiều và rõ ràng không mang giá trị lớn hơn cho mọi người.
Trong khi ấy, việc làm ra những thế hệ ô tô điện thông minh hay biến các thành phố, nơi cư trú của con người trở thành các “thành phố thông minh, nhà thông minh” sẽ mang lại nhiều lợi ích và trải nghiệm thú vị hơn cho nhân loại.
Ở lĩnh vực này, chúng tôi không xuất phát muộn hơn các hãng khác, thậm chí có lợi thế từ việc được tiếp cận ngay những công nghệ sản xuất hiện đại nhất.
PV: Cụ thể thì việc tập trung nguồn lực từ VinSmart sang VinFast sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Nguồn lực quan trọng chúng tôi muốn tập trung về VinFast chính là chất xám. Đội ngũ chuyên gia hàng đầu của VinSmart sẽ tập trung nghiên cứu phát triển công nghệ cho VinFast. Mục tiêu của chúng tôi là những chiếc ô tô điện VinFast khác biệt và có nhiều tính năng thông minh bậc nhất thế giới.
Xa hơn, điều chúng tôi hướng tới còn là làm chủ hoàn toàn công nghệ của tương lai. Bởi thế, ngay từ bây giờ, chúng tôi đang tập trung vào nghiên cứu công nghệ lõi, thiết kế và sản xuất những sản phẩm đang là "điểm nghẽn" của ngành ô tô điện như tế bào pin điện, hệ thống pin điện hoàn chỉnh, động cơ điện các loại cho VinFast. Việc đi trước này sẽ giúp chúng tôi tăng tỉ lệ nội địa hóa và đảm bảo nguồn cung chất lượng cao cho VinFast.
PV: Với sự hợp lực từ VinSmart, xin ông chia sẻ những chiếc xe điện VinFast có thể thông minh tới mức nào?

Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Hiện tại, chúng tôi đang thiết kế gần 150 tính năng thông minh về "Infotainment" (thông tin –giải trí – dịch vụ) trên ô tô điện VinFast như: Voice assistant (trợ lý giọng nói), hỗ trợ mua sắm online, quản lý smarthome, hệ thống an toàn thông minh chủ động hỗ trợ người lái ADAS...
Mục tiêu của VinFast là phát triển nên những sản phẩm ô tô điện thông minh và tiện lợi bậc nhất thế giới. Xe ô tô điện của VinFast sẽ không chỉ là một phương tiện giao thông mà sẽ tạo ra cả một hệ sinh thái dịch vụ phục vụ người lái.

Chiếc xe không chỉ giúp cho việc lái xe trở lên dễ dàng, an toàn hơn mà còn biến thời gian lái xe trở lên vô cùng thú vị và không lãng phí. Người lái có thể dùng giọng nói của mình ra lệnh cho xe làm rất nhiều việc, từ chọn bản nhạc mình thích đến tư vấn sức khỏe, mua sắm thậm chí kết nối họp hành...
Số lượng tính năng sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Hiện tại, tôi chưa thể tiết lộ cụ thể nhưng có một điều chắc chắn, đây sẽ là những tính năng thông minh ít có trên các dòng xe điện khác, được VinFast tự nghiên cứu giúp nâng tầm trải nghiệm cho người dùng.
PV: Tuy vậy, điều người dùng quan tâm nhất số phận những chiếc điện thoại đã được kích hoạt, khách hàng sẽ trông cậy vào đâu để bảo dưỡng, sửa chữa sản phẩm đã mua của VinSmart, thưa ông?
Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Tất cả những gì VinSmart cam kết với khách ngay từ ngày đầu không thay đổi. Ai đã mua những sản phẩm của VinSmart, bao gồm cả điện thoại hay những sản phẩm khác như tivi, máy lọc không khí đều được giữ nguyên chế độ dịch vụ và bảo hành cho đến ngày khách hàng không còn sử dụng sản phẩm của VinSmart nữa.
PV: Nhưng với người dùng điện thoại, quyền lợi không chỉ là bảo hành hay sửa chữa mà còn những dịch vụ gia tăng khác như khả năng cập nhật phần mềm, tăng trải nghiệm cho người dùng thì sao, thưa ông?
Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Rút khỏi lĩnh vực sản xuất điện thoại không đồng nghĩa VinSmart sẽ dừng chăm sóc, phục vụ khách hàng của mình. Tinh thần của chúng tôi luôn coi khách hàng là số 1 và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người dùng. Một phần bộ phận thiết kế phần mềm của VinSmart vẫn tiếp tục nghiên cứu để nâng cấp, cập nhật thường xuyên phần mềm cho những mẫu điện thoại Vsmart đã bán ra thị trường.
PV: Thế còn nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart sẽ đóng cửa hay bán lại cho đối tác khác, thưa ông?
Tổng giám đốc Nguyễn Việt Quang: Nhà máy vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường các sản phẩm tivi, điện thoại thông minh hiện có cho tới hết vòng đời của sản phẩm để cung cấp cho thị trường. Sau đó, một phần tổ hợp sẽ chuyển sang thực hiện việc gia công sản phẩm cho các đối tác, một phần sẽ được mở rộng, điều chỉnh để sản xuất các sản phẩm mới.
PV: Xin cảm ơn ông!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục