Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020

21:16' - 14/12/2020
BNEWS Sau hơn 1 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 170 đề cử từ 100 doanh nghiệp

Tối ngày 14/12, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) đã tổ chức Lễ công bố và vinh danh TOP 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 với sự hiện diện của hơn 500 đại biểu, đồng thời công bố Ấn phẩm đặc biệt giới thiệu các doanh nghiệp này.
Tại lễ công bố ông Trương Gia Bình nhấn mạnh, trong 3 trụ cột của Chương trình chuyển đổi số quốc gia: chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, phát triển doanh nghiệp số là chiến lược, là lực lượng xung kích để đẩy nhanh phát triển kinh tế số.

Chương trình TOP 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 đang đồng hành cùng Chính phủ, lựa chọn ra những doanh nghiệp hàng đầu, có năng lực, có uy tín, làm hạt nhân để đẩy nhanh kinh tế số tại Việt Nam. Chương trình được đổi tên từ “Chương trình 50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam” được tổ chức thường niên từ năm 2014.

Sau hơn 1 tháng phát động, chương trình đã nhận được hơn 170 đề cử từ 100 doanh nghiệp. Trải qua quy trình đánh giá khắt khe gồm 3 vòng bao gồm: sơ tuyển hồ sơ; thuyết trình & thẩm định thực tế; và bình chọn chung tuyển, Hội đồng đánh giá đã lựa chọn 100 lượt doanh nghiệp, tổ chức xứng đáng vinh danh Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 gồm Các lĩnh: TOP 10 doanh nghiệp Xuất khẩu phần mềm; TOP 10 doanh nghiệp BPO; TOP 10 doanh nghiệp A-IoT;TOP 10 doanh nghiệp cung cấp nền tảng Chuyển đổi số; TOP 10 doanh nghiệp Hạ tầng số...

Trong công tác bình chọn, uy tín và năng lực thực sự của các doanh nghiệp rất được chú trọng hàng đầu nên ở một số lĩnh vực, hội đồng không chọn đủ 10 doanh nghiệp, đơn vị. Điều này phản ánh rất rõ thực tế phát triển của các doanh nghiệp ở từng lĩnh vực của ngành CNTT.
Theo số liệu thống kê từ BTC, hơn 80% doanh nghiệp tham gia đang nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới trong quá trình phát triển sản phẩm, giải pháp; tổng doanh thu các các đơn vị Top 10 năm 2019 lên tới gần 1975 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 76% tổng doanh thu ngành công nghiệp ICT Việt Nam năm 2019.

Tổng doanh thu xuất khẩu của Top 10 doanh nghiệp ICT nhóm Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm đạt hơn 4.900 tỷ đồng, chiếm gần 24% tổng kim ngạch xuất khẩu phần mềm Việt Nam 2019.
Theo Chỉ thị số 01/CT-TTg, đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số. Cuối năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đang trình Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2030.
Mục tiêu trong những năm tới, doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam sẽ tạo ra sự thay đổi bước ngoặt về thứ hạng của Việt Nam về công nghệ và đổi mới sáng tạo, đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu cao hơn vượt trội so với tốc độ tăng trưởng GDP, đóng góp chủ lực vào tăng trưởng GDP, tăng năng suất lao động và tăng trưởng kinh tế số.
Các doanh nghiệp được lựa chọn của Chương trình sẽ được giới thiệu trong Ấn phẩm đặc biệt Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 phát hành bằng 3 ngôn ngữ: Anh, Nhật, Việt trực tiếp giới thiệu tới hơn 2.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 10.000 đối tác từ gần 100 nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của Vinasa, được giới thiệu và đồng hành trong các sự kiện lớn của ngành CNTT Việt Nam, những chương trình xúc tiến thương mại tham gia các triển lãm, hội nghị hàng đầu thế giới tại các thị trường trọng điểm Mỹ, Nhật, châu Âu, Hàn Quốc, Australia..
Quan trọng hơn, đây chính là lực lượng nòng cốt trong các chương trình thúc đẩy chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp và cũng là những đại diện tiêu biểu của ngành CNTT Việt Nam đón đầu làn sóng cơ hội tiến vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Vinasa, Trưởng Ban tổ chức khẳng định: “Dưới tác động của đại dịch Covid 19 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, kinh tế số và chuyển đổi số là điều kiện sống còn và đi đôi với phát triển thịnh vượng cho đất nước.

LChương trình Top 10 Doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2020 tập hợp lực lượng doanh nghiệp công nghệ số hội tủ đủ uy tín và năng lực sẽ là lực lượng tiên phong, xung kích cho công cuộc chuyển đổi số, sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề của Việt Nam, bài toán của Việt Nam, xây dựng năng lực vượt trội để từ đó tiến ra toàn cầu”./.

>>>Google và Facebook có thể bị phạt 6% doanh thu ở EU

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục