Vĩnh Long tháo nút thắt cho các dự án giao thông
Chiều 24/7, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trúc Sơn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án giao thông trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc, Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Vĩnh Long cũng kiến nghị sớm xem xét bố trí vốn để triển khai hai dự án là Dự án tuyến tránh Quốc lộ 57 (Đường dẫn cầu Đình Khao) và Dự án cầu Quới An. Đồng thời, kiến nghị điều chỉnh giảm 785,3 tỷ đồng của 5 danh mục dự án; trong đó, đề xuất điều chỉnh nội bộ vốn dự án giao thông 170 tỷ đồng của 3 dự án, cắt giảm chuyển chủ đầu tư khác là 615,3 tỷ đồng. Nguyên nhân là dự án bố trí đủ vốn bằng tổng mức đầu tư, khả năng không giải ngân hết vốn theo tiến độ thực hiện hợp đồng; vướng giải phóng mặt bằng, không khả năng giải ngân hết vốn theo tiến độ thực hiện hợp đồng; do không sử dụng hết chi phí dự phòng và điều chỉnh giá hợp đồng do dự kiến giảm; dự án sẽ dự kiến hoàn thành trong năm 2025, hết nhiệm vụ chi.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Trúc Sơn đề nghị Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh giao trách nhiệm cụ thể cho từng phó Giám đốc phụ trách dự án, báo cáo thường xuyên để kịp thời tháo gỡ những khó khăn phát sinh từ cơ sở; giám sát chặt chẽ nhà thầu, đơn vị thi công để đảm bảo chất lượng công trình với phương châm hoàn thành đến đâu nghiệm thu đến đó và giải ngân theo khối lượng, không để tồn đọng; trọng tâm là phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn năm 2025. Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, ông Nguyễn Trúc Sơn yêu cầu cần phối hợp các đơn vị, địa phương bám sát tiến độ tổng thể, khẩn trương giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng; kiểm tra công tác tái định cư phục vụ các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án. Mặt khác, giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra công tác thu hồi đất, thiết kế, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo tính pháp lý khi triển khai công trình. Về tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Môi trường rà soát lại trữ lượng khai thác cát trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh sẽ tiếp tục gửi các văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai về vấn đề cung ứng vật liệu đá cho công trình. Về nguồn vốn, Ban Quản lý Dự án giao thông tỉnh cần tính toán kỹ về nguồn vốn sử dụng, nguồn vốn cho giải phóng mặt bằng, đồng thời linh hoạt giữa các nguồn vốn khi thực hiện các dự án. Đối với các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long đề nghị các đơn vị liên quan chuẩn bị các điều kiện để khánh thành hai công trình trọng điểm (Dự án cầu Rạch Miễu 2 và Dự án Hạ tầng giao thông kết nối trung tâm thành phố Trà Vinh, huyện Châu Thành, Càng Long với Quốc lộ 60 và Quốc lộ 53) vào dịp lễ 2/9. Mặt khác, chuẩn bị kịp thời các thủ tục, hồ sơ để thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh, trong đó có Dự án cầu Đình Khao, Dự án tuyến đường ven biển, Dự án đầu tư PPP trên Quốc lộ 60.Tin liên quan
-
Đời sống
Trước 27/7: Vĩnh Long tăng tốc hoàn thiện nhà ở cho gia đình chính sách
09:40' - 24/07/2025
Tỉnh Vĩnh Long đang gần “về đích” Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; qua đó, thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
-
Kinh tế & Xã hội
Từ miệt vườn đến biển xanh: Hành trình đánh thức tiềm năng du lịch Vĩnh Long
07:59' - 19/07/2025
Với không gian mở về hướng Đông, Vĩnh Long kỳ vọng sẽ khai mở tiềm năng du lịch biển, hình thành tuyến du lịch kết nối từ miệt vườn nội địa đến bờ biển, tạo nên sản phẩm đa dạng và độc đáo.
-
Bất động sản
Vĩnh Long “giải nhiệt” cơn khát nhà ở xã hội
12:28' - 15/07/2025
Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long cho hay, đến thời điểm hiện tại tỉnh Vĩnh Long đã triển khai hoàn thành 1.065 căn, đạt khoảng 44% chỉ tiêu được giao trong năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều sản phẩm "quê" thành "đại sứ quê hương"
10:43' - 13/07/2025
Nhiều sản phẩm “quê” đã được nâng tầm đạt chuẩn OCOP, được chăm chút về chất lượng, mẫu mã và bao bì, có truy xuất nguồn gốc, câu chuyện vùng miền trở thành “đại sứ quê hương”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối chiến lược cho hàng Việt
20:26' - 02/11/2025
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 được nhìn nhận là cầu nối chiến lược cho hàng Việt chất lượng cao đến với người tiêu dùng nội địa và xúc tiến xuất khẩu, qua đó tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài cuối: Nền tảng cho khát vọng phát triển
20:01' - 02/11/2025
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, vấn đề "tự chủ chiến lược" không chỉ được nêu như một định hướng đối ngoại, mà còn được đặt ở tầm nhìn phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài 2: Lựa chọn tất yếu trong thời đại biến động
19:54' - 02/11/2025
Trong bối cảnh cạnh tranh địa – chính trị ngày càng gay gắt, tự chủ chiến lược là "lá chắn mềm" bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường - Bài 1: Tầm nhìn mới trong tư duy phát triển
19:42' - 02/11/2025
Đất nước đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại định hướng cho cả một thời kỳ phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thống kê (sửa đổi): hình thành hệ thống thông tin thống kê thông suốt, đồng bộ
17:18' - 02/11/2025
Luật Thống kê (sửa đổi) là một trong những dự án Luật được quan tâm tại kỳ họp Quốc hội lần này với những đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hình thành hệ thống thông tin thống kê nhà nước thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường
16:22' - 02/11/2025
Tổng Bí thư yêu cầu, khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ để các học sinh sớm trở lại trường học và cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Quản lý nợ công: Giảm thủ tục, tăng hiệu quả vốn vay cho nền kinh tế
16:02' - 02/11/2025
Dự kiến sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp
14:07' - 02/11/2025
Ngày 2/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn Đồng Nai đang tồn đọng, dư thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp tại các mỏ khai thác đá.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá từ thể chế đến hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn
13:30' - 02/11/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, muốn có một nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững phải có người nông dân hạnh phúc, có tri thức, thu nhập ổn định và vị thế xã hội xứng đáng.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Chương Đài - TTXVN
Giám đốc Ban Quản lý Dự án Giao thông tỉnh Vĩnh Long Trần Hoàng Vũ cho biết, tỉnh Vĩnh Long có 90 dự án được triển khai trong năm 2025, trong đó 29 dự án chuyển tiếp, 41 dự án dự án khởi công mới và 20 dự án chuẩn bị đầu tư, tổng kế hoạch vốn năm là hơn 5.448 tỷ đồng. Ảnh: Chương Đài - TTXVN