Vĩnh Phúc: Khởi tố 3 đối tượng đưa người xuất, nhập cảnh trái phép

13:21' - 09/05/2021
BNEWS Các đối tượng trên khai nhận: Khoảng 20 giờ ngày 04/5/2021, cả 4 đối tượng được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch

 

Ngày 9/5, Công an thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Công an thành phố Phúc Yên vừa quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tam giam đối với 3 đối tượng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”  theo Điều 348 Bộ Luật hình sự năm 2015. Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Phúc Yên đã phê chuyển Quyết định này.
Các bị can trong quyết định khởi tố trên  gồm: Đặng Xuân Tuấn, sinh năm 1979, quê ở thôn 1, xã Vũ Thắng,  huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, làm nghề lái xe Taxi; Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, quê ở xóm 10,  xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, làm nghề lái xe Taxi; Trần Thị Hường, sinh năm 1977, ở  xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, là lao động tự do.
Khoảng 9 giờ ngày 06/5/2021, Công an thành phố Phúc Yên kiểm tra tại khu vực gầm cầu vượt đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc phát hiện 4 đối tượng là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.
Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng trên khai nhận: Khoảng 20 giờ ngày 04/5/2021, cả 4 đối tượng được một người Trung Quốc đưa đến gần biên giới Việt Nam, sau đó nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch với mục đích làm ăn. Đến khoảng 4 giờ ngày 05/5/2021, cả 4 đối tượng trên được một số người Việt Nam không rõ danh tính, đi xe ô tô đón tại đường biên giới.
Tại biên giới, cả 4 người này đều bị thu điện thoại và phát cho 4 chiếc điện thoại khác để liên lạc với người đón, sau đó các đối tượng được chở đến một địa điểm thuộc tỉnh Tuyên Quang. Đến ngày 06/5/2021, cả 4 đối tượng được 3 người Việt Nam (2 nam, 1 nữ) đón và đưa về khu vực đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc tổ dân phố Cả Đông, phường Nam Viêm, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thì cho xuống xe và yêu cầu ở tại đó chờ sẽ có người đến đón rồi bố trí nơi ở và việc làm.
Căn cứ thông tin khai thác từ 4 đối tượng người Trung Quốc, Công an thành phố Phúc Yên đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm để bắt giữ các đối tượng đến đón nhóm người Trung Quốc nêu trên.
Đến khoảng 20 giờ 45 phút ngày 06/5/2021, Tổ công tác Công an thành phố Phúc Yên đã kiểm tra, phát hiện xe ô tô loại 7 chỗ nhãn hiệu INOVA, BKS: 18A-06489, trên xe có 2 đối tượng nghi vấn gồm: Đặng Xuân Tuấn, sinh năm  1979, quê ở thôn 1, xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình và Phạm Trung Tấn, sinh năm 1982, trú tại xóm 10, xã Hải An, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Quá trình làm việc các đối tượng khai nhận đến đón 4 người Trung Quốc nêu trên.
Quá trình đấu tranh mở rộng, các đối tượng còn khai nhận vào ngày 04/5/2021, Tuấn, Tấn và Trần Thị Hường, sinh năm 1977, trú tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã được người khác thuê đón và đưa chót lọt 10 người Trung Quốc khác với số tiền là 84 triệu đồng.
Căn cứ thông tin tài liệu thu thập được, xác định các đối tượng gồm Đặng Xuân Tuấn, Phạm Trung Tấn, Trần Thị Hường có hành vi, có dấu hiệu của tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định tại Điều 348 Bộ luật Hình sự. Do đó ngày 08/5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phúc Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị cán đối với Tuấn, Tấn và Hường.
Hiện quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phúc Yên đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.
Trước đó, chiều 4/5, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 36 tuổi ở phường Liên Bảo. thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc  về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh ở lại Việt Nam trái phép”.
Nguyễn Thị Hồng Hạnh là người liên quan trực tiếp đến nhóm 52 người quốc tịch Trung Quốc bị bắt quả tang nhập cảnh và cư trú trái phép trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Việc tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại tỉnh Vĩnh Phúc trái phép trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp đang là mối lo ngại của người dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục