Virus SARS-CoV-2 lây truyền mạnh giữa những người cùng một nhà

06:30' - 19/06/2020
BNEWS Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây nhiễm với tốc độ nhanh gấp đôi giữa những người trong gia đình so với các các bệnh tương tự, như Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Trung Quốc và Mỹ công bố ngày 18/6 cho thấy virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây nhiễm với tốc độ nhanh gấp đôi giữa những người trong một gia đình so với các các bệnh tương tự, như Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS).

Mô hình nghiên cứu sử dụng dữ liệu của 350 bệnh nhân COVID-19 và gần 2.000 người tiếp xúc gần với họ tại thành phố Quảng Châu (Guangzhou), Đông Nam Trung Quốc, trong hai tháng đầu năm cùng dữ liệu được cập nhật mới nhất.

Dựa trên dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã ước tính được tỷ lệ lây nhiễm thứ cấp của virus SARS-CoV-2 – tức là khả năng một người nhiễm truyền virus cho người khác.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trung bình bệnh nhân chỉ có 2,4% khả năng lây bệnh cho người không sống cùng nhà, nhưng tỷ lệ này tăng lên 17,1% nếu bệnh nhân sống chung với những người khác. Cũng theo mô hình nghiên cứu, nguy cơ lây nhiễm giữa những người trong cùng một mái nhà cao nhất ở những người trong độ tuổi trên 60 tuổi, và thấp nhất ở những người dưới 20 tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện nhìn chung, khả năng virus SARS-CoV-2 lây sang người nhà hay người sống cùng nhà với bệnh nhân cao gấp đôi so với virus corona chủng khác gây bệnh SARS, và cao gấp 3 lần so với virus corona gây bệnh MERS.

Đáng chú ý, nghiên cứu cho thấy khả năng một người mang mầm bệnh COVID-19 lây bệnh cho người nhà hoặc người sống chung nhà cao hơn đáng kể (39%) trước khi bắt đầu biểu hiện triệu chứng so với sau đó.

Điều này cho thấy virus dễ dàng lây lan trong thời kỳ ủ bệnh. Nhóm nghiên cứu cho biết việc cách ly người bệnh tại nhà giảm 20 – 25% tổng số ca mắc COVID-19 ở những người sống cùng nhà so với không cách ly.

Từ đó, các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu trên có ảnh hưởng quan trọng đến việc giảm số ca mắc mới trong khi đại dịch vẫn đang hoành hành.

Bà Virginia Pitzer thuộc Trường Y tế công cộng Yale cho biết nghiên cứu xác nhận nguy cơ bệnh nhân COVID-19 truyền bệnh cho người khác trước khi biểu hiện triệu chứng, cũng như mối quan hệ giữa tuổi tác và nguy cơ mắc bệnh. Đây là những yếu tố then chốt giúp nhà chức trách vạch ra những chiến lược can thiệp kịp thời.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục