Mỹ không tái áp đặt phong tỏa bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/6 khẳng định Mỹ sẽ không đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa, trong bối cảnh một số bang ở nước này ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước một lần nữa. Chúng ta sẽ không phải làm điều đó".
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Cudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều cảnh báo Mỹ không thể đóng cửa nền kinh tế một lần nữa.
Các nhà hàng, phòng tập gym, trường học và nhiều địa điểm khác ở Mỹ đã buộc phải đóng cửa hồi tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, dẫn đến hàng triệu người mất việc làm. Tổng thống Trump coi vực dậy nền kinh tế là trọng tâm trong nỗ lực tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.
Cũng trong ngày 17/6, một số bang của Mỹ tiếp tục chứng kiến số ca mắc COVID-19 trong ngày tăng cao trở lại sau hơn một tháng giảm.
Trong 24 giờ qua, bang Texas phát hiện thêm 3.100 ca mắc COVID-19, số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong khi số trường hợp phải nhập viện cũng ở mức cao chưa từng có - gần 2.800 người.
Đây là ngày thứ 6 liên tiếp Texas ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất. Bang Florida cũng có hơn 2.600 ca mắc mới và Arizona hơn 1.800 ca.
Đáng lo ngại là trong vài ngày tới, tại thành phố Tulsa của bang Oklahoma sẽ diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump, sự kiện tập trung đông người nhất ở Mỹ trong 3 tháng qua, mặc dù số ca mắc mới trong ngày ở bang này là 259 ca.
Trên toàn nước Mỹ, tính đến thời điểm này đã có hơn 2,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó 117.000 người đã tử vong. Theo đó, Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch trên toàn thế giới./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- phong tỏa
- dịch COVID-19
- dịch covid 19 ở mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ sẽ cần thêm hỗ trợ
14:09' - 18/06/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/6 cho biết, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu hồi phục sau giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-EU đình trệ do vấn đề thực phẩm
12:08' - 18/06/2020
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã rơi vào tình trạng đình trệ, một phần do sự quan ngại về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương
12:08' - 18/06/2020
Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, ông Pompeo bắt đầu cuộc họp kín với ông Dương Khiết Trì sau 9 giờ sáng ngày 17/6 theo giờ địa phương (2h ngày 18/6 theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng
10:27' - 18/06/2020
Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon ngày 17/6 đã tới Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58' - 24/05/2026
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: EU cần cải cách sâu rộng để kiểm soát nợ công
06:30' - 24/05/2026
IMF cũng khuyến nghị EU cần tăng cường liên kết thị trường năng lượng giữa các nước thành viên, tạo điều kiện để dòng tiền tiết kiệm của người dân lưu chuyển dễ dàng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
14:37' - 23/05/2026
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia nỗ lực tiếp cận nguồn vốn khẩn cấp từ WB
14:36' - 23/05/2026
Nhiều quốc gia đã bắt đầu triển khai các công cụ ứng phó khủng hoảng nhằm nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn từ những chương trình hiện có của Ngân hàng Thế giới (WB).
-
Kinh tế Thế giới
2 công ty thép của Canada phải trả hàng triệu USD vì cáo buộc trốn thuế Mỹ
13:36' - 23/05/2026
Hai công ty thép Canada đã đồng ý trả 19 triệu USD để giải quyết các cáo buộc rằng họ cố tình không đóng thuế đúng quy định đối với thép cán phẳng được sản xuất tại châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
World Cup 2026: “Giấc mơ vàng” của Mỹ trước nguy cơ hụt hơi
12:34' - 23/05/2026
World Cup 2026 từng được kỳ vọng sẽ tạo nên một “cơn địa chấn” du lịch tại Mỹ, kéo theo làn sóng người hâm mộ khổng lồ và nguồn thu hàng chục tỷ USD cho nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN