Mỹ không tái áp đặt phong tỏa bất chấp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/6 khẳng định Mỹ sẽ không đóng cửa các doanh nghiệp một lần nữa, trong bối cảnh một số bang ở nước này ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump nêu rõ: "Chúng ta sẽ không đóng cửa đất nước một lần nữa. Chúng ta sẽ không phải làm điều đó".
Tuyên bố của ông Trump được đưa ra sau khi Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng Larry Cudlow và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đều cảnh báo Mỹ không thể đóng cửa nền kinh tế một lần nữa.
Các nhà hàng, phòng tập gym, trường học và nhiều địa điểm khác ở Mỹ đã buộc phải đóng cửa hồi tháng 3 vừa qua nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, dẫn đến hàng triệu người mất việc làm. Tổng thống Trump coi vực dậy nền kinh tế là trọng tâm trong nỗ lực tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.
Cũng trong ngày 17/6, một số bang của Mỹ tiếp tục chứng kiến số ca mắc COVID-19 trong ngày tăng cao trở lại sau hơn một tháng giảm.
Trong 24 giờ qua, bang Texas phát hiện thêm 3.100 ca mắc COVID-19, số ca mắc trong ngày cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trong khi số trường hợp phải nhập viện cũng ở mức cao chưa từng có - gần 2.800 người.
Đây là ngày thứ 6 liên tiếp Texas ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất. Bang Florida cũng có hơn 2.600 ca mắc mới và Arizona hơn 1.800 ca.
Đáng lo ngại là trong vài ngày tới, tại thành phố Tulsa của bang Oklahoma sẽ diễn ra cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump, sự kiện tập trung đông người nhất ở Mỹ trong 3 tháng qua, mặc dù số ca mắc mới trong ngày ở bang này là 259 ca.
Trên toàn nước Mỹ, tính đến thời điểm này đã có hơn 2,1 triệu người mắc COVID-19, trong đó 117.000 người đã tử vong. Theo đó, Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch trên toàn thế giới./.
- Từ khóa :
- Mỹ
- phong tỏa
- dịch COVID-19
- dịch covid 19 ở mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ sẽ cần thêm hỗ trợ
14:09' - 18/06/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 17/6 cho biết, nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu hồi phục sau giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Mỹ-EU đình trệ do vấn đề thực phẩm
12:08' - 18/06/2020
Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã rơi vào tình trạng đình trệ, một phần do sự quan ngại về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc hướng tới mục tiêu giảm căng thẳng song phương
12:08' - 18/06/2020
Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, ông Pompeo bắt đầu cuộc họp kín với ông Dương Khiết Trì sau 9 giờ sáng ngày 17/6 theo giờ địa phương (2h ngày 18/6 theo giờ Việt Nam).
-
Kinh tế Thế giới
Đặc phái viên Hàn Quốc tới Mỹ trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng
10:27' - 18/06/2020
Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, ông Lee Do-hoon ngày 17/6 đã tới Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.