1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Virus Zika có thể trở lại Việt Nam trong mùa dịch sốt xuất huyết sắp tới

Facebook Share

BNEWS.VN Thời gian tới, hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc vi rút Zika mới rải rác tại một số địa phương nơi vào mùa dịch sốt xuất huyết sắp đến gần.

Virus Zika có thể trở lại Việt Nam trong mùa dịch sốt xuất huyết sắp tới

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại cuộc họp phòng chống virus Zika tại Tp. Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa: Phương Vy-TTXVN.

Ngày 1/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế đã tổ chức họp Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và đánh giá nguy cơ dịch bệnh do vi rút Zika tại Việt Nam trong thời gian tới để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika phù hợp với tình hình dịch.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: Đến ngày 28/4/2016, đã ghi nhận 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có sự lưu hành hoặc có sự lây truyền vi rút Zika, trong đó có 55 quốc gia và vùng lãnh thổ tiếp tục ghi nhận có sự lây truyền của vi rút Zika do muỗi truyền.

Tại Việt Nam, theo báo cáo từ các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur và các địa phương, kết quả giám sát trọng điểm và tại cộng đồng cho thấy chưa phát hiện thêm trường hợp mới nhiễm vi rút Zika.

Tuy nhiên, sau khi phân tích các thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc điểm sự phân bố, lưu hành muỗi Aedes (một loại muỗi vừa truyền bệnh sốt xuất huyết, vừa truyền bệnh do vi rút Zika), các chuyên gia nhận định:

Có thể do đặc điểm vi rút Zika tại Việt Nam thuộc phân tuýp khu vực châu Á, không hoàn toàn giống với phân tuýp vi rút Zika khu vực châu Mỹ la tinh nên không bùng phát thành dịch lớn với mức độ lây lan nhanh; song trong thời gian tới hoàn toàn có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc bệnh mới rải rác tại một số địa phương nơi lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết cao, đặc biệt có thể gia tăng trùng với mùa dịch sốt xuất huyết sắp đến gần.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Hiện nay, cả nước đang áp dụng mức độ cảnh báo ở mức độ hai theo Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika nhằm tăng cường phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới, không chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Bộ Y tế cảnh báo: Cần tiếp tục cảnh giác với Virus Zika. Ảnh: wrcbtv.com

Thời gian tới, các đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế tiếp tục cảnh giác cao với dịch bệnh do vi rút Zika; đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm xác định vi rút Zika để phát hiện sớm, xử lý kịp thời ổ dịch; thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động truyền thông cho cộng đồng, thực hiện các chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) để phòng bệnh.

Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai thực hiện các biện pháp tránh bị muỗi đốt, chủ động theo dõi sức khỏe, khám thai định kỳ; nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ở quan y tế để được khám, tư vấn và chẩn đoán điều trị kịp thời; không nên tự ý đi xét nghiệm xác định khi chưa có ý kiến tư vấn của cán bộ y tế.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế để tiếp tục hoàn thiện, cập nhật các tài liệu hướng dẫn chuyên môn trong giám sát, phòng chống, đáp ứng với dịch bệnh do vi rút Zika; đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống để phổ biến tới các cán bộ y tế, người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trước đó, liên quan đến các trường hợp nhiễm vi rút Zika, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã cùng thống nhất về mặt khoa học, vi rút Zika là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Ttuy nhiên có rất ít thông tin ghi nhận về các trường hợp sảy thai hoặc thai chết lưu ở những phụ nữ nhiễm vi rút Zika.

Tại Mỹ năm 2016 ghi nhận 2 trường hợp sảy thai, tại Brazil trong năm 2015-2016 ghi nhận 235 trẻ chết trong thời gian mang thai hoặc sau sinh (gồm xảy thai hoặc chết non) trong số 7.015 trường hợp có chứng đầu nhỏ hoặc biến chứng thần kinh (ước tính trong khoảng thời gian từ cuối năm 2015 đến nay Brazil ghi nhận khoảng 400.000 đến 1.300.000 trường hợp nhiễm vi rút Zika).

Thai lưu là tình trạng thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Đây là một bệnh lý phức tạp, thường gặp ở các nước trên thế giới. Tại châu Á, tỷ lệ thai lưu chiếm 25-40/1000 trường hợp đẻ sống. Tại Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng 10/1.000 ca đẻ sống và đặc biệt cao ở phụ nữ nhóm tuổi 20 –30 (59,9% số trường hợp)...

Thai lưu do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có một số nguyên nhân chính từ bệnh lý của người mẹ, nhiễm trùng hoặc nhiễm độc thai nghén trong quá trình mang thai, tuy nhiên có từ 20-50% số trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện có những rào cản trong việc đưa hàng hóa của các doanh nghiệp trong nước vào hệ thống bán lẻ tại thị trường miền Nam, theo các doanh nghiệp khó khăn lớn nhất là mức chiết khấu vào siêu thị còn cao chưa kể phải ứng vốn trước cho siêu thị bằng cách đưa hàng vào hệ thống khiến doanh nghiệp không đủ vốn để duy trì sản xuất.

ncif