VNBA kiến nghị không thu thuế đối với dịch vụ thư tín dụng của ngân hàng

10:16' - 19/05/2020
BNEWS Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Tài chính liên quan đến việc Tổng cục Thuế yêu cầu rà soát, hướng dẫn các tổ chức tín dụng kê khai và nộp thuế GTGT đối với các khoản thu từ thư tín dụng.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), thư tín dụng (trong đó ngân hàng đóng vai trò là ngân hàng phát hành hoặc xác nhận L/C) về bản chất là cam kết hoặc bảo lãnh thanh toán như đối với thư tín dụng nhập khẩu (bao gồm cả thư tín dụng dự phòng).

Trong trường hợp này, ngân hàng cung cấp dịch vụ bảo lãnh thanh toán và được luật pháp coi là hình thức cấp tín dụng. Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng đã yêu cầu các tổ chức tín dụng phải phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro cho các cam kết này.
"Do đó, các khoản phí liên quan trực tiếp đến việc phát hành, xác nhận, thông báo L/C để bảo lãnh thanh toán cho khách hàng là phí thu trên hoạt động cấp tín dụng và không thuộc đối tượng chịu thuế thuế giá trị gia tăng (GTGT)…”, VNBA khẳng định.
Đánh giá tác động về vấn đề này, VNBA cho rằng, việc áp dụng thu thuế GTGT không đúng bản chất của thư tín dụng, đặt vấn đề truy thu thuế, phạt kê khai sai và tiền chậm nộp thuế GTGT đối với các khoản thu liên quan đến thư tín dụng phát sinh từ đầu năm 2011 đến nay sẽ gây tác động xáo trộn lớn, ảnh hưởng xấu tới hoạt động của các ngân hàng thương mại, nhất là trong bối cảnh phải tập trung hỗ trợ chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay.
Ngoài ra, thuế GTGT là thuế gián thu, trường hợp phải nộp bổ sung thuế GTGT dịch vụ thư tín dụng đã phát sinh thì ngân hàng phải thu lại từ khách hàng. Trong lúc nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, việc đồng loạt truy thu tiền thuế GTGT là không khả thi, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng và các doanh nghiệp liên quan.
Bên cạnh đó, việc yêu cầu “hồi tố” sẽ làm phát sinh một loạt chi phí xã hội do phải điều chỉnh hóa đơn, số liệu về kê khai, nộp thuế, khấu trừ thuế…
Trên cơ sở phân tích các bất cập hiện nay, VNBA kiến nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế hướng dẫn không áp dụng các chính sách trên.
Đồng thời, VNBA cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan làm rõ các quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật để việc hiểu và áp dụng thuế GTGT đối với nghiệp vụ thư tín dụng đúng bản chất, thống nhất, không gây khó khăn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Trước đó, trong Công văn số 1606/TCT-DNL được Tổng cục Thuế ban hành nêu rõ: Căn cứ quy định tại Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và các quy định pháp luật liên quan, kể từ ngày 1/1/2011, khi Luật các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 có hiệu lực thi hành thì thư tín dụng là hình thức cung ứng dịch vụ thanh toán, do vậy sẽ không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT theo quy định.
Do đó, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, hướng dẫn các tổ chức tín dụng trên địa bàn quản lý có phát sinh hoạt động cung cấp dịch vụ thư tín dụng thì thực hiện kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu tổ chức tín dụng rà soát, kê khai và nộp thuế GTGT đối với các khoản thu từ thư tín dụng phát sinh từ ngày 1/1/2011 đến nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục