Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt tại Lào bị thương vong
Có một xưởng cưa của người Việt gồm 5 công nhân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng, song rất may các công nhân đã thoát nạn.
Theo thống kê mới nhất của giới chức địa phương, có 18 thi thể đã được tìm thấy, không phải 28 thi thể như thông tin ban đầu. Số người mất tích được xác định ở thời điểm này vào khoảng 200 người. Hiện tại, nước đang rút.
Trong khi đó, Văn Phòng tỉnh ủy tỉnh Attapeu đã thông báo tình hình sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi khiến nhà cửa của người dân huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào chìm trong biển nước, tài sản của người dân trong huyện bị thiệt hại nặng nề.Tỉnh ủy đã kêu gọi các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, bộ đội, công an, người dân trên toàn quốc chung tay giúp đỡ, viện trợ khẩn cấp cho đồng bào huyện Sanamxay, với các nhu yếu phẩm như quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men.
Vào lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam đã xảy ra vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi, gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin. Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng.
Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm...
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân.
Đập thuỷ điện Sepien Senamnoi được khởi công xây dựng vào năm 2013 với công suất 410 MW và theo dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Đập thủy điện này là dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hàn Quốc lập đội xử lý khủng hoảng
20:38' - 24/07/2018
Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc, một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Sepien Senamnoi của Lào cho biết đã lập một đội xử lý khủng hoảng để phản ứng với sự cố trên.
-
Đời sống
Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập
19:43' - 24/07/2018
Hiện có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ tướng Lào hoãn họp, trực tiếp đi chỉ đạo công tác cứu hộ vỡ đập thủy điện
17:26' - 24/07/2018
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ tới huyện Sanamxay để chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều nhà vườn ở "thủ phủ điều" đối mặt với nguy cơ mất mùa
12:46'
Trước ảnh hưởng của thời tiết bất thường cũng như sâu bệnh hại, sau Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã có nhiều khuyến cáo cho người dân trồng điều.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ cảnh báo cắt giảm tài trợ cho các cơ sở giáo dục
12:27'
Truyền thông Mỹ ngày 17/2 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ cắt giảm tài trợ cho các tổ chức nghiên cứu và các trường đại học.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 60% hành khách tuyến Nhổn – Ga Hà Nội sử dụng vé tháng
10:20'
Đưa vào vận hành thương mại từ tháng 8/2024, trung bình mỗi tháng, tuyến đường sắt đô thị số 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội đoạn trên cao vận chuyển được hơn 480 nghìn lượt hành khách.
-
Kinh tế & Xã hội
Đoàn đại biểu TTXVN dự Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 54
10:09'
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang cùng đoàn công tác đã có cuộc gặp với Giám đốc điều hành Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), Datin Paduka Nur-ul Afida Kamaludin.
-
Kinh tế & Xã hội
Cháy tại xưởng thu mua vật liệu ở Bình Dương
10:02'
Ngay khi nhận tin báo, Công an tỉnh Bình Dương đã huy động lực lượng chữa cháy với 1 xe chỉ huy, 14 xe chuyên dụng cùng 77 cán bộ, chiến sỹ tiếp cận hiện trường.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải tặc tấn công giàn khoan của Pemex ngoài khơi Mexico
08:47'
Một nhóm hải tặc có vũ trang đã tấn công một giàn khoan dầu ngoài khơi thành phố Ciudad del Carmen thuộc bang Campeche trên Vịnh Mexico của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (Pemex).
-
Kinh tế & Xã hội
Xe buýt đâm vách đá ở Bolivia, lở đất tại Trung Quốc
08:46'
Hàng chục người thiệt mạng vì xe buýt đâm vách đá ở Bolivia trong khi vụ lở đất tại Trung Quốc khiến 29 người chết và mất tích.
-
Kinh tế & Xã hội
Canada: 19 người bị thương vì máy bay lật ngửa
07:50'
Chiều ngày 17/2 (giờ địa phương), một máy bay của Delta Air Lines đã bị lật ngửa và bốc cháy khi hạ cánh tại Sân bay quốc tế Toronto Pearson (Canada), làm 19 người bị thương.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 18/2/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 18/2, sáng mai 19/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga,Bundesliga.