Voi trở thành nạn nhân tiếp theo bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 ở Thái Lan
Con người không phải là nạn nhân duy nhất của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Động vật đang sinh sống trong các khu trú ngụ và những cơ sở cứu trợ cũng đang phải hứng chịu tác động của dịch bệnh này.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ở Thái Lan, voi là “thỏi nam châm” thu hút du khách nước ngoài, nhưng lại bị ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19 vì voi được nuôi nhốt, sống dựa vào doanh thu của ngành du lịch.
Cuộc sống của những chú voi đã trở nên u ám kể từ đầu năm nay khi lượng khách du lịch bắt đầu giảm sút và các nước bắt đầu đóng cửa biên giới.
Tác động của dịch bệnh thậm chí còn nặng nề hơn sau khi Chính phủ Thái Lan ban bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4, các trại nuôi voi trên toàn quốc đã phải đóng cửa để tuân thủ các quy định mới được ban hành.
Ước tính, ít nhất 2.000 con voi đang “thất nghiệp” khi vắng bóng khách du lịch nước ngoài ở quốc gia Đông Nam Á này, trong khi lương bổng của các “quản tượng” cũng giảm tới 70%.
Việc thiếu nguồn thu từ khách du lịch đồng nghĩa với việc thức ăn dành cho voi bị hạn chế, ảnh hưởng đến sức khỏe của voi.
Truyền thông Thái Lan cho biết có tới 75 con voi tại một khu bảo tồn ở tỉnh Ayutthaya của nước này đang phải đối mặt với nguy cơ chết đói vì không có khách du lịch đến thăm và cho ăn.
Theo bà Saengduean Chailert, Chủ tịch Công viên voi - một trung tâm cứu hộ và tái định cư dành cho voi tại tỉnh Chiang Mai, Đông Bắc Thái Lan, nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài, các trại voi và chủ trại sẽ rất khó khăn để tìm nguồn tiền mua thức ăn cho voi.
Để cứu những con voi có nguy cơ chết đói, các nhân viên của Công viên voi đã phải làm việc cật lực, ra ngoài cắt cỏ và chặt lá cây để nuôi voi.
Voi là loài động vật biểu tượng của Thái Lan và Chính phủ nước này lấy ngày 13/3 hằng năm làm Ngày voi Thái Lan.
Theo Cục trưởng Cục Công viên quốc gia và Bảo tồn động thực vật hoang dã Thái Lan Thanya Netithammakun, có khoảng từ 3.168 - 3.440 con voi hoang dã đang sinh sống tại 89 khu bảo tồn động vật hoang dã và công viên quốc gia ở Thái Lan với diện tích 52.000 km2./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Du thuyền Eleftherios Venizelos của Hy Lạp ghi nhận 20 ca nhiễm SARS-CoV-2
10:27' - 01/04/2020
Một du thuyền của Hy Lạp đã buộc phải cách ly gần thủ đô Athens của nước này sau khi 20 hành khách trong tổng số 383 người có mặt trên du thuyền cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát, ngăn chặn nguồn lây bệnh
14:51' - 26/03/2020
Trong những ngày qua, theo các thông tin cập nhật tình hình dịch từ Bộ Y tế, phần lớn những ca mắc bệnh ở trong nước đều là người Việt Nam hoặc người nước ngoài nhập cảnh về từ các nước có dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Hong Kong ghi nhận thêm một chú chó mắc bệnh COVID-19
09:26' - 20/03/2020
Hong Kong ghi nhận thêm một chú chó giống Becgie Đức đã được xét nghiệm nhiều lần và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Trường ĐH KHXH&NV điều chỉnh bổ sung tổ hợp xét tuyển C00, C03, C04
12:46'
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã quyết định bổ sung thêm tổ hợp cho phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.
-
Kinh tế & Xã hội
Cận cảnh tuyến đường kết nối thị xã Nghĩa Lộ với cao tốc Hà Nội - Lào Cai
12:15'
Đến thời điểm đầu tháng 6/2025, các nhà thầu tập trung con người, thiết bị máy móc đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục quan trọng trước mùa mưa để đáp ứng tiến độ đề ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại Long An
09:46'
Sáng 7/6, học sinh Long An đã tham gia môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại TP Hồ Chí Minh
09:45'
Sáng 7/6, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Hà Nội
09:00'
Sáng 7/6, học sinh Hà Nội bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập
08:32'
Sáng 7/6, gần 103.000 thí sinh tại Hà Nội tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2025 - 2026 bước vào môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn dưới hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 7/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 7/6, sáng mai 8/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/6
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/6 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/6, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 6, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Chấn chỉnh quản lý kiểm dịch, kiểm soát giết mổ
20:41' - 06/06/2025
Uỷ ban nhân dân tỉnh Hậu Giang vừa yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý thú y, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ.