Hong Kong ghi nhận thêm một chú chó mắc bệnh COVID-19

09:26' - 20/03/2020
BNEWS Hong Kong ghi nhận thêm một chú chó giống Becgie Đức đã được xét nghiệm nhiều lần và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 19/3, người phát ngôn viên của Cục Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn (AFCD) của Đặc khu hành chính Hong Kong cho biết một chú chó giống Becgie Đức đã được xét nghiệm nhiều lần và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là chú chó thứ hai được xác nhận dương tính với virus này sau chú chó phốc sóc 17 tuổi trước đó đã được xác nhận dương tính với virus này.

Cục trên cho biết chú chó Becgie sống cùng với chủ tại một khu dân cư ở quận Pokfulam, Hong Kong.

Người chủ trước đó cũng đã được chẩn đoán nhiễm virus SARS-CoV-2, sau đó chú chó này đã được gửi đến khu bảo tồn động vật tại cửa khẩu Hong Kong-Chu Hải-Macao hôm 18/3 để kiểm dịch cùng với một chú chó lai khác vào ngày 18/3.

Chú chó lai này chưa có phản ứng dương tính với virus và cả hai chú chó này hiện đều không có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến dịch COVID-19.

AFCD cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ 2 chú chó trên và sẽ tiến hành các xét nghiệm nhiều lần đối với chúng, đồng thời tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Y tế để xử lý các trường hợp liên quan.

Để đảm bảo sức khỏe của người dân và động vật, AFCD khuyến cáo bất kỳ thú nuôi nào trong các gia đình có người mắc COVID-19 nên được đưa vào khu cách ly.

Cơ quan này cũng nhắc nhở chủ vật nuôi duy trì các thói quen vệ sinh tốt, bao gồm rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với vật nuôi hoặc thức ăn và vật dụng của chúng, tránh hôn vật nuôi, đồng thời giữ cho môi trường trong nhà được sạch sẽ và vệ sinh.

Người ốm nên tránh tiếp xúc với vật nuôi và nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ thú y nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường nào đối với sức khỏe của vật nuôi.

Người phát ngôn của cơ quan này nhấn mạnh rằng hiện không có bằng chứng cho thấy thú nuôi có thể truyền virus SARS-CoV-2 sang người. Vì vậy, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên từ bỏ vật nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục