Volkswagen cảnh báo tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu
Trong quý I/2021, Volkswagen đã đạt lợi nhuận ròng 3,4 tỷ euro (khoảng 4 tỷ USD), tăng so với mức lợi nhuận 517 triệu euro trong cùng kỳ năm ngoái, thời điểm Chính phủ Đức áp đặt biện pháp đóng cửa các khu trung bày và nhà máy để ứng phó với đợt dịch COVID-19 đầu tiên.
Doanh thu của “tổ hợp” 12 thương hiệu, trong đó có Audi, Porsche và Skoda, đã tăng 13% lên 62,4 tỷ euro.
VW cho hay kết quả kinh doanh khả quan này đạt được nhờ doanh số bán xe phục hồi, đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và nhu cầu toàn cầu tăng mạnh đối với các mẫu xe hạng sang.
VW cũng nhấn mạnh đến sự phổ biến ngày càng tăng của các mẫu xe thân thiện với môi trường, với doanh số bán xe điện và xe hybrid (chạy điện và xăng) tăng hơn gấp hai lần lên 133.000 chiếc. Nhà sản xuất ô tô này đã bàn giao 2,4 triệu xe trong quý I/2021.
Giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, VW đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm nguồn cung chất bán dẫn khi đại dịch làm tăng nhu cầu đối với các vi mạch quan trọng cũng cần cho thiết bị điện tử tiêu dùng.
Việc thiếu hụt nguồn cung chip đã buộc VW phải thu hẹp hoạt động sản xuất ô tô tại một số nhà máy, cũng như cắt giảm giờ làm của hàng nghìn công nhân, khiến việc giao xe bị trì hoãn.
Giám đốc Tài chính VW Arno Antlitz cho biết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trong toàn ngành dự kiến sẽ có tác động đáng kể hơn trong quý II/2021. Song VW tự tin về triển vọng kinh doanh cho cả năm 2021.
VW đã nâng dự báo triển vọng cho năm 2021, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên doanh thu khoảng 5,5-7% so với mục tiêu 5-6,5% trước đó.
Hồi tháng 2/2021, VW dự kiến doanh thu trong năm 2021 sẽ “cao hơn đáng kể” so với năm trước, còn lượng xe được bàn giao cũng tăng đáng kể so với năm 2020. Trong năm 2020, VW đã bán được hơn 9,2 triệu.
Đối thủ của hãng là Toyota của Nhật Bản bán được 9,5 triệu xe trong năm 2020 và lần đầu tiên “vượt mặt” VW trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới kể từ năm 2015./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Volkswagen cảnh báo về tình trạng thiếu chip trên toàn cầu
16:14' - 25/04/2021
Volkswagen đã lên tiếng cảnh báo các nhà quản lý cần chuẩn bị “đối phó” với tình trạng hoạt động sản xuất chịu ảnh hưởng lớn hơn trong quý II/2021 so với quý I/2021 do tình trạng thiếu chip toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Volkswagen và nghiệp đoàn IG Metall đồng ý về thỏa thuận tăng lương
18:09' - 13/04/2021
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen đã nhất trí với nghiệp đoàn IG Metall về một thỏa thuận lương cho nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hyundai Thành Công ưu đãi đến 220 triệu đồng cho khách mua xe tháng 2
13:04'
Hyundai Thành Công Việt Nam vừa tung ra chương trình khuyến mại tháng 2 “Mua xe như ý – Đón xuân phú quý”, với tổng giá trị ưu đãi đến 220 triệu đồng cùng nhiều quyền lợi khác cho khách hàng mua xe.
-
Ô tô xe máy
Jaguar Land Rover thiệt hại hơn 350 triệu USD do tấn công mạng
07:58'
Jaguar Land Rover đang đối mặt với áp lực tài chính gia tăng sau khi tổng chi phí phát sinh từ vụ tấn công mạng nghiêm trọng năm ngoái tăng lên gần 260 triệu bảng Anh (351 triệu USD).
-
Ô tô xe máy
Lợi nhuận của Toyota dự báo giảm quý thứ ba liên tiếp
21:46' - 05/02/2026
Theo các nhà phân tích, ngay cả khi lợi nhuận đi xuống, kết quả vẫn phản ánh tình hình ổn định của Toyota trong thị trường ô tô toàn cầu đang chững lại.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam công bố giá Honda CR-V e:HEV
10:16' - 05/02/2026
Sáng 5/2, Honda Việt Nam chính thức công bố giá bán lẻ đề xuất của mẫu Honda CR-V e:HEV phiên bản nâng cấp trên thế hệ thứ 6, với mức giá khởi điểm từ 1,17 tỷ đồng.
-
Ô tô xe máy
Hợp tác Đức - Trung mở lối mới cho ngành ô tô Đức
08:07' - 05/02/2026
Trước sức ép điện khí hóa và cạnh tranh toàn cầu, ngành ô tô Đức đang tìm động lực tăng trưởng mới thông qua hợp tác với Trung Quốc, kết hợp thế mạnh kỹ thuật truyền thống và công nghệ thông minh.
-
Ô tô xe máy
Doanh số của Hyundai và Kia tại Mỹ lập kỷ lục trong tháng 1/2026
15:31' - 04/02/2026
Doanh số của hãng tại thị trường Mỹ trong tháng 1/2026 vừa qua đạt 55.624 chiếc, tăng 2% so cùng kỳ năm 2025, lập kỷ lục doanh số cao nhất từ trước đến nay trong các tháng 1.
-
Ô tô xe máy
GM Korea tăng sản lượng xe tại Hàn Quốc lên 500 nghìn chiếc
15:55' - 03/02/2026
GM Korea, chi nhánh của General Motors tại Hàn Quốc, cho biết công ty đặt mục tiêu sản xuất 500.000 xe trong năm nay nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường quốc tế, đặc biệt là từ Mỹ.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam triển khai chương trình ưu đãi loạt ô tô trong tháng 2
14:32' - 03/02/2026
Nhân dịp Tết đến, Honda Việt Nam phối hợp cùng hệ thống Nhà Phân phối ô tô Honda trên toàn quốc triển khai chương trình khuyến mại quy mô lớn trong tháng 2/2026 với mức ưu đãi đến hơn 80 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Thị trường ô tô Mỹ rơi vào trạng thái “hình chữ K”
09:02' - 03/02/2026
Giá xe mới leo thang và chi phí sinh hoạt tăng đang đẩy thị trường ô tô Mỹ vào trạng thái “hình chữ K”, khi người giàu tiếp tục mua xe đắt tiền còn nhóm thu nhập thấp buộc gắn bó với xe cũ.

Một mẫu xe của hãng Volkswagen giới thiệu tại Wolfsburg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN