Volkswagen cảnh báo tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu
Trong quý I/2021, Volkswagen đã đạt lợi nhuận ròng 3,4 tỷ euro (khoảng 4 tỷ USD), tăng so với mức lợi nhuận 517 triệu euro trong cùng kỳ năm ngoái, thời điểm Chính phủ Đức áp đặt biện pháp đóng cửa các khu trung bày và nhà máy để ứng phó với đợt dịch COVID-19 đầu tiên.
Doanh thu của “tổ hợp” 12 thương hiệu, trong đó có Audi, Porsche và Skoda, đã tăng 13% lên 62,4 tỷ euro.
VW cho hay kết quả kinh doanh khả quan này đạt được nhờ doanh số bán xe phục hồi, đặc biệt là tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới và nhu cầu toàn cầu tăng mạnh đối với các mẫu xe hạng sang.
VW cũng nhấn mạnh đến sự phổ biến ngày càng tăng của các mẫu xe thân thiện với môi trường, với doanh số bán xe điện và xe hybrid (chạy điện và xăng) tăng hơn gấp hai lần lên 133.000 chiếc. Nhà sản xuất ô tô này đã bàn giao 2,4 triệu xe trong quý I/2021.
Giống như nhiều nhà sản xuất ô tô khác, VW đang phải vật lộn với tình trạng khan hiếm nguồn cung chất bán dẫn khi đại dịch làm tăng nhu cầu đối với các vi mạch quan trọng cũng cần cho thiết bị điện tử tiêu dùng.
Việc thiếu hụt nguồn cung chip đã buộc VW phải thu hẹp hoạt động sản xuất ô tô tại một số nhà máy, cũng như cắt giảm giờ làm của hàng nghìn công nhân, khiến việc giao xe bị trì hoãn.
Giám đốc Tài chính VW Arno Antlitz cho biết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trong toàn ngành dự kiến sẽ có tác động đáng kể hơn trong quý II/2021. Song VW tự tin về triển vọng kinh doanh cho cả năm 2021.
VW đã nâng dự báo triển vọng cho năm 2021, với tỷ suất lợi nhuận hoạt động trên doanh thu khoảng 5,5-7% so với mục tiêu 5-6,5% trước đó.
Hồi tháng 2/2021, VW dự kiến doanh thu trong năm 2021 sẽ “cao hơn đáng kể” so với năm trước, còn lượng xe được bàn giao cũng tăng đáng kể so với năm 2020. Trong năm 2020, VW đã bán được hơn 9,2 triệu.
Đối thủ của hãng là Toyota của Nhật Bản bán được 9,5 triệu xe trong năm 2020 và lần đầu tiên “vượt mặt” VW trở thành nhà sản xuất ô tô bán chạy nhất thế giới kể từ năm 2015./.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Volkswagen cảnh báo về tình trạng thiếu chip trên toàn cầu
16:14' - 25/04/2021
Volkswagen đã lên tiếng cảnh báo các nhà quản lý cần chuẩn bị “đối phó” với tình trạng hoạt động sản xuất chịu ảnh hưởng lớn hơn trong quý II/2021 so với quý I/2021 do tình trạng thiếu chip toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Volkswagen và nghiệp đoàn IG Metall đồng ý về thỏa thuận tăng lương
18:09' - 13/04/2021
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất châu Âu Volkswagen đã nhất trí với nghiệp đoàn IG Metall về một thỏa thuận lương cho nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
VinFast ra mắt bộ đôi SUV điện VF 6 và VF 7 sản xuất tại Ấn Độ
18:19'
Ngày 6/9, VinFast chính thức công bố mở bán hai mẫu SUV điện cao cấp VF 6 và VF 7 sản xuất tại Ấn Độ với giá bán lần lượt 494 triệu và 625 triệu đồng.
-
Ô tô xe máy
Toyota lần đầu tiên sẽ sản xuất xe điện chạy pin
10:29'
Toyota lần đầu tiên sẽ sản xuất một mẫu xe điện chạy pin tại châu Âu, với dây chuyền lắp ráp được đặt tại nhà máy của hãng ở Cộng hòa Czech (Séc).
-
Ô tô xe máy
Volkswagen Việt Nam ưu đãi lớn cho dàn SUV và MPV trong tháng 9
15:05' - 05/09/2025
Volkswagen Việt Nam vừa công bố chương trình ưu đãi bán hàng hấp dẫn dành cho nhiều dòng xe trong tháng 9/2025, áp dụng tại hệ thống 20 đại lý chính hãng trên toàn quốc.
-
Ô tô xe máy
Toyota ra mắt Vios, Veloz Cross và Yaris Cross phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm
09:02' - 05/09/2025
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức giới thiệu phiên bản đặc biệt kỷ niệm 30 năm cho ba mẫu xe chủ lực gồm Vios, Veloz Cross và Yaris Cross.
-
Ô tô xe máy
VinFast tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh doanh thu
21:02' - 04/09/2025
Tối 4/9, VinFast công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán cho quý II/2025 (kết thúc vào ngày 30/6/2025) với doanh thu tăng 92%, giữ vững vị thế hãng ô tô dẫn đầu thị trường nội địa.
-
Ô tô xe máy
Cơn sốt xe điện của Trung Quốc - cơ hội cho các nhà sản xuất máy công cụ Nhật Bản
15:50' - 04/09/2025
Xe điện và xe năng lượng mới (NEV) của Trung Quốc chiếm thị phần ngày càng tăng trong doanh số bán xe mới, khiến cả các nhà sản xuất ô tô và phụ tùng đều tăng cường đầu tư vào các cơ sở liên quan.
-
Ô tô xe máy
Ford Việt Nam hỗ trợ lệ phí trước bạ 100% và cơ hội trúng thưởng 2 tỷ đồng
14:42' - 04/09/2025
Nhân dịp lễ lớn tháng 9, Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống đại lý trên toàn quốc triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn, mang đến cho khách hàng nhiều cơ hội sở hữu xe với chi phí tối ưu.
-
Ô tô xe máy
Tiềm năng hợp tác Việt Nam - Trung Quốc trong lĩnh vực ô tô
09:50' - 04/09/2025
Hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc được đánh giá có nhiều tiềm năng để mở ra bước phát triển mới cho cả hai nước.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc đạt đột phá trong công nghệ sạc nhanh cho pin xe điện
09:05' - 04/09/2025
LG Energy Solution đã đạt được bước đột phá phát triển công nghệ sạc tiên tiến, cho phép sạc đầy xe điện sử dụng pin kim loại lithium chỉ trong 12 phút và di chuyển hơn 800 km chỉ với một lần sạc.